Thêm 1 trẻ tử vong do virus Adeno

21:42 - 26/09/2022

Cập nhật mới nhất về số ca mắc đang tăng nhanh và số trẻ tử vong liên quan virus Adeno.

Thêm 1 trẻ tử vong do virus Adeno

 

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, đến nay, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn bệnh viện tính từ đầu năm 2022 là hơn 1.400 ca bệnh. Đáng chú ý, vừa có thêm 1 trẻ tử vong do mắc bệnh liên quan virus này. Như vậy, hiện đã có 7 ca tử vong do virus Adeno.

Tuần trước, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phát đi cảnh báo về sự gia tăng đột biến số trẻ nhiễm virus Adeno.

Ghi nhận của phóng viên tại một trong những phòng dành riêng điều trị trẻ nhiễm Adenovirus ở Bệnh viện Nhi Trung ương, hầu hết là bệnh nhi dưới 3 tuổi. Triệu chứng chung là sốt cao, ho, khó thở, viêm phổi. Gần 50% suy hô hấp phải thở oxy, thậm chí có trường hợp phải thở máy.

Qua xét nghiệm PCR, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phát hiện 133 ca dương tính với Adenovirus trong tháng 8. Sang tháng 9, mới 2 tuần đã ghi nhận 225 ca. Tương tự COVID-19 cả về đường lây và cơ chế bệnh, ca Adenovirus thường tăng nặng ở trường hợp có bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch. Hiện tượng tăng bất thường như hiện nay đang có nguy cơ dẫn đến dịch.

Thêm 1 trẻ tử vong do virus Adeno
 

Trước thực tiễn số trẻ mắc virus Adeno gia tăng, ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh do virus Adeno trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông nguy cơ, trong đó tập trung vào các nội dung khuyến cáo phòng chống lây nhiễm (thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh...).

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng chống.

Để giảm thiểu lây nhiễm virus Adeno, người dân cần lưu ý:

- Luôn sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt.

- Vào mùa mưa, lũ lụt, nên tiến hành khử trùng nước giếng bằng cloramin B.

- Chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân và nơi ở, tránh sử dụng chung khăn mặt với người khác. Bạn nên thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng hay dung dịch sát khuẩn.

- Kiểm tra thường xuyên tiêu chuẩn vệ sinh nước, vệ sinh môi trường, nhất là ở những bể bơi công cộng.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

https://nhipsonghomnay.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh-dien-anh/khu-vuon-bi-mat-va-hanh-trinh-kham-pha-the-gioi-tre-tho-that-dang-yeu.html

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...