Góc giải đáp: Bệnh đậu mùa khỉ khác gì đậu mùa thường?

22:21 - 06/10/2022

Đậu mùa là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp, ngược lại, đậu mùa khỉ là vấn đề sức khỏe khá hiếm gặp và được ít người biết đến.

Góc giải đáp: Bệnh đậu mùa khỉ khác gì đậu mùa thường?

 

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Medlatec, một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến đó là bệnh đậu mùa, trong đó tác nhân chính gây bệnh là virus đậu mùa. Trong quá khứ, khi Y học còn chưa phát hiện, đậu mùa là căn bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm, chúng cướp đi tính mạng của rất nhiều bệnh nhân. Bên cạnh đó, các triệu chứng của bệnh đậu mùa cũng gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh cảm thấy tự ti khi gặp mọi người xung quanh.

Trong nhiều năm trở lại đây, với sự phát triển của Y học, vaccine phòng bệnh đã được công bố giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, các biện pháp phòng bệnh, kiểm soát sự lây lan của virus đã được áp dụng chặt chẽ. Nhờ vậy, tỷ lệ người mắc bệnh đậu mùa giảm đáng kể và rất ít trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Đa phần bệnh nhân đã từng mắc đậu mùa sẽ không nhiễm bệnh lại, nếu không may nhiễm virus thì triệu chứng xảy ra ở mức độ nhẹ hơn, bệnh nhân sớm khỏi bệnh. Chính vì thế chúng ta không cần lo lắng quá nhiều về căn bệnh này.

Tuy nhiên, do chưa trang bị đủ kiến thức, nhiều bạn còn nhầm lẫn đậu mùa với các vấn đề sức khỏe khác, ví dụ như đậu mùa khỉ. Vậy đậu mùa khỉ khác gì đậu mùa thường?

Góc giải đáp: Bệnh đậu mùa khỉ khác gì đậu mùa thường?

Tổn thương của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Không giống như đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ là dạng bệnh truyền nhiễm khá hiếm gặp. Chủ yếu bệnh nhân đều sống trong khu vực rừng mưa nhiệt đới, đặc biệt tại các quốc gia Trung Phi và Tây Phi. Cho tới nay, số lượng người nhiễm đậu mùa khỉ thấp hơn nhiều so với bệnh đậu mùa. 

Các bác sĩ cho biết, virus gây bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu sống trong cơ thể của động vật gặm nhấm. Nếu bạn vô tình tiếp xúc hoặc ăn thịt sống của động vật nhiễm virus thì khả năng lây bệnh đậu mùa khỉ tương đối cao. Đó là lý do vì sao chúng ta tuyệt đối không được ăn thịt sống, đặc biệt là thịt không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản về hai căn bệnh truyền nhiễm kể trên, đây là cơ sở giúp chúng ta phân biệt đậu mùa khỉ khác gì đậu mùa thường. Cụ thể như sau:

Hình thức lây nhiễm

Một số nghiên cứu cho thấy con đường lây nhiễm bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể, bệnh đậu mùa có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau, ví dụ như thông qua đường hô hấp hoặc qua kết mạc mắt. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp được ghi nhận lây bệnh từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Chính vì lý do này, dịch bệnh đậu mùa đã bùng phát mạnh mẽ và cướp đi mạng sống của rất nhiều người.

Trong khi đó, khả năng lây nhiễm đậu mùa khỉ tương đối thấp, đa phần bệnh nhân lây nhiễm virus từ vật chủ trung gian là các loài động vật gặm nhấm. Tỷ lệ lây bệnh từ người sang người tương đối thấp, chủ yếu là khi bạn tiếp xúc với bệnh nhân trong một thời gian dài. 

Triệu chứng bệnh

Tìm hiểu triệu chứng của hai dạng bệnh truyền nhiễm kể trên, nhiều bạn tỏ ra lo lắng không biết đậu mùa khỉ khác gì đậu mùa thường? Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy điểm khác biệt giữa hai căn bệnh nêu trên.

Nhìn chung, các triệu chứng cơ bản của hai căn bệnh này tương đối giống nhau, bệnh nhân thường bị sốt, ớn lạnh và kèm theo cảm giác mệt mỏi, uể oải. Tuy nhiên, với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, họ sẽ đối mặt với tình trạng sưng hạch bạch huyết. Đây là dấu hiệu đặc trưng giúp chúng ta phân biệt bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cho biết triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường xảy ra với mức độ nhẹ hơn so với đậu mùa. Đa phần người bệnh đậu mùa khỉ sẽ tự khỏi bệnh sau khoảng 2 - 3 tuần nhiễm virus. Đồng thời, nguy cơ hình thành sẹo rỗ sau điều trị bệnh cũng không quá cao.

Trong khi đó, bệnh nhân đậu mùa thường cảm thấy tự ti vì những vết sẹo rỗ để lại sau khi đã khỏi bệnh. Thậm chí, nếu không theo dõi và điều trị bệnh kịp thời, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, tính mạng sẽ bị đe dọa. Chính vì thế, người mắc bệnh đậu mùa cần chủ động theo dõi và điều trị sức khỏe kịp thời.

Tốt nhất, các bạn nên chủ động tìm hiểu và tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa để bảo vệ sức khỏe, hạn chế khả năng lây nhiễm virus.

Khi phát hiện những dấu hiệu nghi nhiễm bệnh, chúng ta cần chủ động đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

https://nhipsonghomnay.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh-dien-anh/khu-vuon-bi-mat-va-hanh-trinh-kham-pha-the-gioi-tre-tho-that-dang-yeu.html

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...