Đắk Lắk: Nguy cơ bệnh dại tăng cao

22:25 - 06/10/2022

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Đắk Lắk: Nguy cơ bệnh dại tăng cao

 

Tính từ năm 2018 đến tháng 9/2022, trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 24 trường hợp mắc và tử vong vì bệnh dại. Trong đó, có những trường hợp bệnh nhân có thời gian ủ bệnh rất lâu, từ 4 tháng đến 1 năm mới phát bệnh và cả 24 trường hợp tử vong đều không tiêm vaccine phòng dại sau khi bị chó cắn, mèo cào.

Cụ thể, năm 2018, ghi nhận 6 trường hợp mắc và tử vong vì dại; năm 2019 ghi nhận 5 trường hợp; năm 2020 ghi nhận 6 trường hợp; năm 2021 ghi nhận 4 trường hợp và 9 tháng đầu năm 2022 ghi nhận 3 trường hợp.

Gần đây nhất là trường hợp một bệnh nhân nam, sinh năm 1945, trú tại Buôn Tah B, xã Ea Drơng, huyện Cư’Mgar. Ngày 3/9/2022 bệnh nhân khởi phát bệnh với biểu hiện mệt mỏi, ăn uống kém, sợ nước, sợ gió.

Được biết, bệnh nhân bị chó cắn vào bàn tay khoảng hai tháng trước ngày phát bệnh và không đi tiêm vaccine phòng bệnh dại. Ngày 5/9, bệnh nhân được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên với chẩn đoán dại lên cơn và tử vong ngày 6/9.

Bác sĩ Lê Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Tình hình bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây có những diễn biến rất phức tạp, năm nào cũng có bệnh nhân mắc và tử vong vì dại. Hiện nay, vấn đề đáng lo ngại đó là qua việc lấy mẫu xét nghiệm virus dại trên đàn chó tại một số địa phương, sau khi lấy 25 mẫu đầu chó, mèo nghi mắc bệnh dại, kết quả có 18/25 mẫu dương tính với virus dại.

Cụ thể, huyện Cư Kuin 1 trường hợp, huyện Krông Bông 2, Cư M’gar 5, Krông Năng 6, Krông Ana 1, Buôn Đôn 1 và TP. Buôn Ma Thuột 2. Theo điều tra, các trường hợp đều là chó nhà trên 1 năm tuổi nhưng chưa được tiêm phòng vaccine dại.

"Đây đều là những con chó chưa cắn người, chưa gây bệnh dại nhưng kết quả xét nghiệm lại dương tính với virus dại. Điều này thực sự đáng lo ngại và báo động, bởi những con chó này khi đi rông với nhau, cắn người sẽ gây bệnh dại. Rõ ràng, nếu chúng ta không thực hiện tiêm phòng vaccine cho đàn chó, với hoạt động của 1 con chó trong bán kính 10km, việc lây lan bệnh dại là điều không tránh khỏi", bác sĩ Lê Phúc lo ngại.

Theo ông Hoàng Văn Nghĩa, Trưởng phòng Dịch tễ Thú y và Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú Y tỉnh Đắk Lắk, hàng năm, Chi cục và các ban, ngành đều đẩy mạnh tuyên truyền, ra quân triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo nhưng thực tế công tác tiêm vaccine phòng dại trên đàn chó, mèo tại Đắk Lắk chưa cao. Tính từ đầu năm đến nay, Đắk Lắk mới triển khai được hơn 48.000 liều vaccine trên khoảng 163.000 con chó, đạt 29-30%.

Cũng theo ông Hoàng Văn Nghĩa, khó khăn lớn nhất trong công tác triển khai tiêm vaccine phòng dại cho chó là do tập quán của người dân trên địa bàn nuôi thả rông với mục đích để canh giữ gia súc, trang trại, vườn tược nên việc bắt chó để tiêm rất khó.

Để nâng tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại cho đàn chó, hạn chế nguy cơ tử vong do bệnh dại, Đắk Lắk đã đề ra mục tiêu cho giai đoạn 2022-2025 tỷ lệ tiêm phòng dại phải đạt 70% tổng đàn và giai đoạn 2026-2030 tỷ lệ tiêm phòng dại phải đạt 80% tổng đàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân hàng năm phải tiêm phòng bổ sung, ngoài chương trình tiêm phòng đại trà của tỉnh tổ chức, các trạm chăn nuôi thú y của các huyện tổ chức thống kê lại tổng đàn hàng tháng và tiến hành bổ sung tiêm phòng cho đàn chó chưa được tiêm hoặc đàn chó hết thời gian miễn dịch.

Trong giai đoạn 2022 -2030, căn cứ Quyết định 605 của UBND tỉnh, Chi cục tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ vaccine cho đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo, hộ chính sách để triển khai công tác tiêm phòng tỷ lệ cao nhằm bảo vệ đàn chó cũng như bảo vệ tính mạng người dân.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...