Tuyển sinh Bách khoa 2024: những lưu ý ở giai đoạn nước rút

13:49 - 19/06/2024

Những ngành có đào tạo vi mạch, cách xét tuyển theo phương thức kết hợp (PT5) và chọn nguyện vọng, điều kiện tiếng Anh sơ tuyển và quy đổi là những điểm thí sinh cần nắm chắc.

Thiết kế vi mạch: Nhiều ngành để lựa chọn

Là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước trong đào tạo và nghiên cứu vi mạch bán dẫn, Trường ĐH Bách khoa (ĐHBK) đã triển khai chương trình đào tạo liên quan đến lĩnh vực này từ hơn 20 năm nay thông qua hai khoa: Điện - Điện tử và Khoa học & Kỹ thuật Máy tính.

Đối với chương trình Tiêu chuẩn (dạy bằng tiếng Việt), thí sinh (TS) có thể chọn ngành Thiết kế Vi mạch (mã ngành: 108) và Kỹ thuật Máy tính (107). Nếu mong muốn học hoàn toàn bằng tiếng Anh thì chuyên ngành Hệ thống Mạch - Phần cứng (208) thuộc chương trình Tiên tiến và Kỹ thuật Máy tính (207) thuộc chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh (DHBTA) là lựa chọn phù hợp cho TS.

Trường ĐHBK là đối tác chiến lược với nhiều công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế vi mạch như Intel, Renesas, Marvell, ARM, Texas Instruments, Microchip, Qualcomm, Samsung, Ampere, Faraday, Realtek, GUC, Synopsys. Nhiều thế hệ sinh viên (SV) tốt nghiệp Bách khoa đã đảm nhận các vị trí như kỹ sư thiết kế, kỹ sư phát triển sản phẩm, kỹ sư sản xuất, kỹ sư kiểm thử vi mạch, kỹ sư ứng dụng hệ thống vi mạch tại các công ty này.

Theo Nguyễn La Thông, cựu SV khóa 2017 chương trình DHBTA ngành Kỹ thuật Máy tính, người theo đuổi đam mê vi mạch từ năm thứ Ba ĐH, cho hay "ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử có nhiều môn liên quan tới thiết kế vi mạch hơn Kỹ thuật Máy tính. Ngược lại, ngành Kỹ thuật Máy tính trang bị cho người học tư duy lập trình tốt hơn. Đối với kỹ sư thiết kế chip thì tư duy lập trình rất quan trọng".

Thông đúc kết được điều này xuyên suốt quá trình thực tập tại Marvell, làm chính thức tại Ampere - cả hai đều là công ty của Mỹ tại Việt Nam, và hiện tại là NSING Technologies ở Singapore với vai trò kỹ sư thẩm định thiết kế.

Tuyển sinh Bách khoa 2024: những lưu ý ở giai đoạn nước rút

Nguyễn La Thông đang làm kỹ sư thẩm định thiết kế tại NSING Technologies.

 

Điểm đánh giá năng lực (ĐGNL) càng cao, cơ hội đậu càng lớn

Theo PGS. TS. Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, điểm thi ĐGNL chiếm trọng số 70% tiêu chí học lực của PT5. Như vậy, TS có điểm thi ĐGNL càng cao thì cơ hội trúng tuyển càng lớn.

Các tiêu chí khác của tiêu chí học lực bao gồm điểm thi Tốt nghiệp THPT (20%), điểm học lực THPT (10%). Ngoài ra, trường còn xét thêm các tiêu chí về thành tích cá nhân, hoạt động xã hội, văn - thể - mỹ.

Các cột điểm thành phần của TS không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo đầu vào năm 2024 của Trường ĐHBK. Cụ thể: điểm ĐGNL 2024 ≥ 600, điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 ≥ 18 (theo tổ hợp môn xét tuyển), điểm học tập THPT ≥ 54 (tổng điểm ba môn theo tổ hợp môn xét tuyển).

TS đăng ký xét tuyển theo PT5 vào Trường ĐHBK tại cổng tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo từ 18-30.7.2024. Bên cạnh đó, TS cần khai báo thêm thông tin trên cổng MyBK của nhà trường.

Chọn nguyện vọng (NV) hợp lý, đậu Bách khoa như ý

TS sắp xếp NV trên nguyên tắc: NV mong muốn được học nhất thì xếp ưu tiên trên cùng, NV yêu thích thứ nhì thì xếp thứ hai, cứ lần lượt theo thứ tự như vậy cho đến hết các NV. Bên cạnh đó, TS cũng nên suy xét thêm năng lực của bản thân, khả năng trúng tuyển, triển vọng nghề nghiệp của ngành trong tương lai.

Đối với TS đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm, nếu quyết tâm học ngành đã trúng tuyển thì cần đặt NV này ở vị trí số một để được công nhận kết quả trúng tuyển.

Trường hợp TS đã trúng tuyển sớm nhưng không đậu vào ngành học yêu thích và hy vọng kết quả PT5 có thể trúng tuyển vào ngành học mong muốn, thì nên đặt NV ngành học yêu thích hơn lên trước ngành học đã được thông báo trúng tuyển.

Tuyển sinh Bách khoa 2024: những lưu ý ở giai đoạn nước rút

Biết cách sắp xếp NV hợp lý sẽ giúp TS tăng cơ hội đậu Bách khoa.

 

Điều kiện tiếng Anh sơ tuyển và quy đổi

TS dự tuyển các chương trình DHBTA, Tiên tiến, Chuyển tiếp Quốc tế sang Úc/ Mỹ/ New Zealand phải đạt điều kiện tiếng Anh sơ tuyển IELTS ≥ 4.5/ TOEFL iBT ≥ 34/ TOEIC nghe-đọc ≥ 400 & nói-viết ≥ 200/ Duolingo English Test (DET) ≥ 65/ Linguaskill, PET, FCE, CAE ≥ 153/ PTE ≥ 28.

Trường hợp các ngành có môn Tiếng Anh trong tổ hợp môn xét tuyển, TS được quy đổi từ CCTA quốc tế IELTS, TOEFL iBT và TOEIC bốn kỹ năng sang điểm môn Tiếng Anh với mức quy đổi cao nhất là 10 cho IELTS 6.0.

Thời hạn cung cấp minh chứng CCTA để sơ tuyển và quy đổi theo PT5 là 30.7.2024 trên cổng MyBK của nhà trường.

Năm 2024, Trường ĐHBK tuyển sinh hơn 1.500 chỉ tiêu các chương trình đào tạo chính quy quốc tế (Dạy và học bằng tiếng Anh, Tiên tiến, Chuyển tiếp Quốc tế sang Úc/ Mỹ/ New Zealand/ Nhật, Định hướng Nhật Bản) cho hơn 20 ngành/ nhóm ngành. Để hiểu rõ cách nộp hồ sơ dự tuyển và khám phá môi trường học tập quốc tế năng động của nhà trường, quý phụ huynh và thí sinh đăng ký tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Bách khoa Quốc tế 2024 tại đây.

  • Thời gian: 7g30-12g, thứ Bảy 13.7.
  • Địa điểm: Trường ĐHBK, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM.
  • Thông tin liên hệ: Văn phòng Đào tạo Quốc tế - Trường ĐHBK.
  • Hotline: (028) 73014183 - 0397989798 | Email: tuvan@oisp.edu.vn

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...