Một lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cho biết nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm có rất nhiều, không nhất thiết là do thức ăn.
"Thức ăn chỉ là một phần, do đó, cần tiếp tục làm rõ, đánh giá một cách toàn diện để xác định nguyên nhân vì sao hàng chục học sinh bị buồn nôn, đau bụng sau bữa trưa ngày 21.12 tại Trường tiểu học Điện Biên 1", vị lãnh đạo này nói.
Trước đó, như Báo Thanh Niên đã thông tin, sau bữa ăn trưa 21.12, nhiều học sinh của Trường tiểu học Điện Biên 1 xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn nên được đưa đến các bệnh viện trên địa bàn TP.Thanh Hóa điều trị.
Ban đầu, nhà trường báo cáo chỉ có 9 học sinh bị đau bụng, buồn nôn phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, con số thực tế mà các bệnh viện thống kê và phụ huynh cho biết là khoảng gần 20 học sinh.
Đến ngày 26.12, tất cả học sinh đã ổn định và xuất viện. Phòng GD-ĐT TP.Thanh Hóa cũng đang tiến hành các bước tiếp theo để xem xét nếu cá nhân, tập thể có vi phạm sẽ xử lý kỷ luật theo quy định.
Bữa ăn trưa 21.12 tại Trường tiểu học Điện Biên 1 gồm: cơm trắng, chả cá chiên, canh bí đỏ nấu thịt lợn băm, cải ngọt xào thịt lợn và củ đậu luộc. Đơn vị cung ứng dịch vụ bữa ăn cho Trường tiểu học Điện Biên 1 là Công ty CP thương mại phát triển dịch vụ Phúc Nguyễn (có địa chỉ tại TP.Thanh Hóa).
Ngay sau khi xảy ra sự cố, nhiều phụ huynh đã đề nghị nhà trường thay đổi đơn vị cung ứng dịch vụ nấu ăn của trường.