Những lưu ý đặc biệt trước ngày thi vào lớp 10

20:33 - 05/06/2023

Sáng nay (5.6), khoảng 96.325 thí sinh TP.HCM sẽ làm thủ tục tham dự kỳ thi lớp 10 năm học 2023 - 2024 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 6 và 7.6.

Sáng nay, 96.325 thí sinh (TS) sẽ có mặt tại điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi, sinh hoạt quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân trước khi chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 vào ngày mai.

Năm nay, Sở GD-ĐT TP.HCM bố trí 158 điểm thi lớp 10 (147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên) với 4.102 phòng thi và huy động 12.306 cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng sự hỗ trợ của lực lượng công an, y tế tham gia công tác tổ chức kỳ thi.

ĐỀ THI THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯ DUY NĂNG LỰC

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin theo quy định, TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ. Mỗi buổi thi, TS có mặt tại phòng thi lớp 10 đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Sở GD-ĐT lưu ý trường hợp TS có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Những lưu ý đặc biệt trước ngày thi vào lớp 10

Học sinh lớp 9 tại TP.HCM sáng nay sẽ làm thủ tục đăng ký dự thi lớp 10

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay được tiếp tục thực hiện theo định hướng phát triển tư duy năng lực và không học tủ, học vẹt. Nội dung và yêu cầu của đề thi gắn liền với thực tiễn, phù hợp tâm lý lứa tuổi học sinh (HS), khơi gợi nhiều cảm xúc cho TS khi làm bài.

NHỮNG MỐC THỜI GIAN CẦN LƯU Ý SAU KHI THI LỚP 10

Sau khi TS hoàn tất kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào chiều ngày 7.6 thì ngay sáng hôm sau (8.6), Sở GD-ĐT sẽ triển khai công tác chấm thi. Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết Sở huy động khoảng 2.500 cán bộ, giáo viên tham gia công tác này. Trong đó có 700 người tham gia công đoạn của ban làm phách và 1.835 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi.

Tại mỗi khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo, phải bố trí các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ. Các vật dụng này phải được niêm phong và được công an giám sát. Tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của các ban chấm thi khi vào và ra khỏi khu vực chấm thi.

Những lưu ý đặc biệt trước ngày thi vào lớp 10

Ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, kiểm tra cơ sở vật chất tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh

Lãnh đạo Sở GD-ĐT thông tin, hội đồng chấm thi thống nhất thang điểm và đáp án theo quy định. Mỗi bài thi được chấm 2 vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của 2 hai tổ chấm thi khác nhau. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Dự kiến công tác chấm thi sẽ hoàn tất vào chiều ngày 19.6 và Sở GD-ĐT công bố kết quả thi của toàn bộ TS tham dự kỳ thi lớp 10 vào ngày 20.6.

Sau khi biết điểm thi lớp 10, TS có nhu cầu phúc khảo bài thi nộp đề nghị phúc khảo tại trường THCS, nơi đã học lớp 9, từ ngày 21 - 24.6. Kết quả phúc khảo sẽ được công bố vào ngày 30.6.

Điểm chuẩn lớp 10 năm học 2023 - 2024 sẽ được công bố theo từng mốc thời gian tùy vào mô hình trường, lớp khác nhau. Dự kiến, Sở GD-ĐT công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường, lớp chuyên, tích hợp vào ngày 24.6. Những TS trúng tuyển vào các trường THPT chuyên, trường THPT tổ chức giảng dạy chương trình tiếng Anh tích hợp và diện tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển từ ngày 25 đến trước 16 giờ ngày 29.6.

Sau thời gian trên, TS không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Riêng những TS trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nộp hồ sơ nhập học vào trường, lớp chuyên, tích hợp trong ngày 5.7.

Đến ngày 10.7, Sở công bố điểm chuẩn tuyển sinh và danh sách TS trúng tuyển vào lớp 10 thường của các trường công lập. TS trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT đã trúng tuyển từ ngày 11.7 - 1.8. Sau 16 giờ ngày 1.8, TS không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Sở GD-ĐT lưu ý, TS trúng tuyển nguyện vọng nào sẽ học tại trường đó và không giải quyết bất cứ trường hợp nào xin thay đổi nguyện vọng. 

Đón xem gợi ý giải đề thi tại thanhnien.vn

Nhằm đáp ứng sự quan tâm của TS cũng như phụ huynh có con em thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm 2023, ngay sau khi kết thúc mỗi môn thi, Báo Thanh Niên sẽ đăng tải gợi ý giải đề thi tại địa chỉ thanhnien.vn.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (ngày 6 và 7.6), bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ thanhnien.vn, chuyên mục Giáo dục của Báo Thanh Niên để tham khảo những nhận xét của các giáo viên có kinh nghiệm về đề thi các môn.

Cần Thơ và Hậu Giang tuyển khoảng 70% HS vào lớp 10 công lập

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại TP.Cần Thơ diễn ra trong 2 ngày 5 và 6.6. Năm nay, Cần Thơ có 14.092 TS đăng ký thi tuyển.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ, cho biết địa phương đã huy động 1.724 cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ và hơn 250 nhân viên, bảo vệ, công an làm nhiệm vụ tại 28 hội đồng coi thi trên địa bàn. Theo kế hoạch, đối với các trường THPT công lập, ở các quận, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ chỉ tuyển từ 66 - 71% số HS đã tốt nghiệp THCS trong độ tuổi quy định.

Tại Hậu Giang, 8.831 TS sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 9 và 10.6. Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết điểm mới của kỳ thi năm nay là thực hiện số hóa 100%, từ lúc TS đăng ký dự tuyển đến khi nhận kết quả thi đều thực hiện qua cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Hình thức thi tuyển vào lớp 10 được áp dụng cho tất cả trường THPT tại Hậu Giang. Trường hợp duy nhất là Trường phổ thông dân tộc Nội trú Him Lam (H.Châu Thành A) áp dụng cả 2 hình thức: thi tuyển (2 lớp dân tộc Kinh) và xét tuyển (2 lớp dân tộc thiểu số). Sở GD-ĐT Hậu Giang đặt chỉ tiêu tuyển 70% HS tốt nghiệp THCS và GDTX cấp THCS vào học tại các trường THPT trong tỉnh, số lượng không vượt quá 45 HS/lớp.

Thanh Duy

Học sinh Đà Nẵng thi lớp 10 từ ngày 6.6

Ngày 4.6, Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng cho biết kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 - 8.6).

Tại địa bàn TP.Đà Nẵng có 33 điểm thi với 650 phòng thi, hơn 15.000 TS; ngoài ra có 2 điểm thi dành cho TS dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, cho biết những ngày vừa qua đơn vị đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra thực tế các điểm thi. Qua kiểm tra, xác định cơ bản các điểm thi đều đảm bảo yêu cầu về số phòng thi, phòng dự phòng, tủ chứa đề và chứa bài thi có khóa riêng; đảm bảo mỗi phòng bố trí 24 TS, đảm bảo khoảng cách ngồi; đảm bảo nước uống (do thời tiết nắng nóng)… 

Huy Đạt

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

https://nhipsonghomnay.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh-dien-anh/khu-vuon-bi-mat-va-hanh-trinh-kham-pha-the-gioi-tre-tho-that-dang-yeu.html

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...