Những học sinh sắp thi lớp 10 'sợ mai trời sáng'

20:34 - 05/06/2023

Tôi đã chứng kiến những học sinh sắp thi lớp 10 căng thẳng ôn tập đến tận giờ chót. Có em nói với nhau, 'sợ mai trời sáng'. Ngày mai (5.6) đã đến ngày thí sinh ở TP.HCM làm thủ tục dự thi.

Những học sinh sắp thi lớp 10

Học sinh ôn bài trước khi vào phòng thi lớp 10 tại TP.HCM năm trước

Mỗi năm, cứ đến kỳ thi lớp 10 là tình hình đều "nóng" từ các điểm thi tới các cổng trường - nơi có hàng trăm, hàng ngàn phụ huynh sẵn sàng gác mọi công việc lại để ngóng chờ các con.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, tỷ lệ phân luồng học sinh sau THCS của TP.HCM năm học 2023-2024 là 70% tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 công lập. Năm nay, 108.000 học sinh tốt nghiệp bậc THCS ở TP.HCM nhưng có khoảng 96.000 em đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Với chỉ tiêu khoảng 77.000 học sinh, như vậy sẽ có khoảng 20.000 em không học trường công lập sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập ở TP.HCM là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời học sinh. Kỳ thi cũng mang tới nỗi lo và áp lực lớn cho hàng chục ngàn học sinh, hàng chục ngàn gia đình.

Nhiều em nghi ngờ về khả năng của bản thân, có em lo lắng liệu rằng mình có thể đạt được kết quả như mong muốn hay không, hoặc lo về kiến thức mình có đủ để vượt qua kỳ thi hay không. Tình trạng căng thẳng và stress trở thành người bạn đồng hành không rời trong thời gian này. Kỳ thi vào lớp 10 là cuộc đua với thời gian, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức và niềm tin vững chắc của mỗi người.

Tôi biết nhiều em suốt cả năm qua đã học hành rất khổ sở, mỗi ngày chỉ được ngủ vài tiếng đồng hồ. Nhiều em chỉ biết bằng vùi đầu vào học, có em thấp thỏm lo âu rằng cái mình học đã đủ chưa nên đã lên mạng tải về rất nhiều bộ đề. Các em giải không hết đề trong khi đã sát tới ngày thi nên càng hoảng sợ. Có những em sợ phải đối mặt với kỳ thi đến mức nói với nhau sợ ngày mai trời sáng, sợ phải bước chân vào phòng thi.

Nhưng tôi muốn nói với các em, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp bắt đầu. Lúc này các em đừng để nỗi lo lắng làm mất đi động lực và niềm tin của mình mà hãy nghĩ về những gì chúng ta đã chuẩn bị, rèn luyện suốt quãng thời gian qua. Đây cũng là một dạng thử thách, mỗi khó khăn đều cho con người cơ hội biết mình đang ở đâu.

Những học sinh sắp thi lớp 10

Thầy Lê Văn Nam, giáo viên Trường THPT Trần Văn Giàu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, tác giả bài viết

Tôi cũng muốn chia sẻ rằng trong kỳ thi lớp 10 này các em không đơn độc. Luôn kề vai sát cánh bên các em những ngày qua là cha mẹ, bạn bè thân, những thầy cô luôn sẵn sàng là chỗ dựa tinh thần giúp các em vững tâm hơn. Kết quả có ra sao, các em không có gì hối tiếc vì đã cố gắng hết mình.

Cuối cùng, tôi mong các em nhớ rằng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chỉ là một trong rất nhiều con đường cần bước qua trong hành trình học tập suốt đời của mỗi người. Dù kết quả như thế nào, chúng ta cũng có nhiều con đường khác để đến với mục tiêu, ước mơ đời mình. Điều quan trọng là đừng bao giờ từ bỏ ước mơ.

Kỳ thi vào lớp 10 không xác định toàn bộ cuộc đời mỗi em, mà sự kiên nhẫn, đam mê và quyết tâm của các em sẽ dẫn các em đến thành công.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

https://nhipsonghomnay.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh-dien-anh/khu-vuon-bi-mat-va-hanh-trinh-kham-pha-the-gioi-tre-tho-that-dang-yeu.html

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...