Sáng 14.10, “Ngày hội sinh viên sống khỏe sống chất” đã diễn ra tại ký túc xá khu B, ĐH Quốc gia TP.HCM (P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM). Tại đây, hàng ngàn sinh viên được trải nghiệm những “khúc biến tấu” đặc sắc của mì. Thông qua các món ngon được phục vụ tại Trạm mì Acecook, các bạn được chứng kiến nhiều cách nấu mì ăn liền mới mẻ, nhanh gọn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng…
Sinh viên nhiều thế hệ hẳn đã quen thuộc với phần thi “Rung chuông vàng” nhưng ở phiên bản “Rung chuông vàng” – Đấu trường dinh dưỡng ở ký túc xá khu B, ĐH Quốc gia TP.HCM, 50 bạn sinh viên đã được thử thách với những câu hỏi thú vị về lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe, tìm ra người vô địch.
Đến tham dự ngày hội, có sự hiện diện của PGS-TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM.
Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên. Nhà báo Lâm Hiếu Dũng, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên.
Ông Nguyễn Tất Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM; Ông Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM.
Thạc sĩ Tăng Hữu Thủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM
Bà Văn Nữ Ái Nhi, Phó phòng R&D, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam; bà Trần Thị Bích Vân, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và nhiều vị khách quý từ Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM; Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và hàng ngàn sinh viên.
Sinh viên ăn sao cho lành mạnh
Tại ngày hội hàng ngàn sinh viên có phần giao lưu, đặt câu hỏi với thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường, giảng viên bộ môn dinh dưỡng Trường ĐH Y Dược TP.HCM; thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương; diễn viên Minh Dự và bà Văn Nữ Ái Nhi, Phó Phòng R&D, đại diện Acecook Việt Nam, về chủ đề dinh dưỡng và lối sống tích cực của sinh viên.
Các khách mời đã mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa. Như mỗi sinh viên cần rèn luyện rất nhiều kỹ năng sống cũng như tiếp thu rất nhiều kiến thức để có thể bước vào đời một cách tự tin. Bên cạnh việc rèn kỹ năng sống tích cực thì việc rèn luyện sức khỏe và rèn ăn uống sao cho đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề vô cùng quan trọng.
Sinh viên trổ tài với món “tủ”
Đặc biệt, phần thi gay cấn, hấp dẫn, mang lại nhiều hứng khởi nhất cho hàng ngàn sinh viên trong ngày hội chính là cuộc thi nấu ăn mang tên “Khúc biến tấu của mì”.
Mỗi khu nhà trong ký túc xá khu B, ĐH Quốc gia TP.HCM có 1 đội thi với tối đa 4 người. Tổng cộng trong ngày hội đã có 8 đội cùng nhau tranh tài.
Phần thi mong muốn khám phá và tôn vinh những tài năng nấu ăn trong cộng đồng sinh viên, lan tỏa thông điệp bữa ăn của sinh viên cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Phần thi gồm 2 vòng. Vòng 1 thi nấu món nước. Các bạn sinh viên lựa chọn nguyên liệu và mì gói để nấu món nước. Không giới hạn toping nhưng phải cân nhắc đến dinh dưỡng cho một người. Còn vòng 2 là thi nấu món xào. Sinh viên sẽ lựa chọn nguyên liệu và mì gói để nấu món xào, sinh viên không bị giới hạn toping nhưng cũng phải cân nhắc đến dinh dưỡng cho 1 người.
Cuộc thi có ý nghĩa thiết thực với sinh viên
Thầy Nguyễn Thanh Tùng, giảng viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn Trường CĐ Du lịch Sài Gòn, thành viên ban giám khảo cuộc thi, cho biết các thí sinh rất hào hứng tham gia cuộc thi nấu ăn vì cuộc thi mang lại tính thiết thực trong hoàn cảnh thực tế của các em đang ở KTX.
“Lâu nay, đa số sinh viên thường không biết, không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, ăn sao cho khoa học, thực phẩm nào có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ cho việc học hành… Các em chưa thấy được tầm quan trọng của các bữa ăn có liên quan mật thiết với sức khỏe của chính mình. Chính vì thế, việc tổ chức một cuộc thi nấu ăn cho sinh viên là nhằm giúp các em có thêm hiểu biết về chất dinh dưỡng cần cung cấp cho cơ thể, cách chế biến món ăn đủ dinh dưỡng…”, thầy Tùng nhận định.
Theo thầy Tùng, các trường ĐH, CĐ rất nên tổ chức những cuộc thi ẩm thực để thông qua đó, sinh viên nhận biết được tầm quan trọng của các nhóm thực phẩm cần thiết nhằm cung cấp nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể. Không những thế, sinh viên còn được trải nghiệm các kỹ năng trong chế biến món ăn, chế độ dinh dưỡng cơ bản, thêm một số kiến thức về văn hóa ẩm thực Việt Nam.
“Ngày hội sinh viên sống khỏe sống chất” trong khuôn khổ chương trình “Cùng sinh viên mở cửa vào đời” do Báo Thanh Niên và Công ty cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức.
Chương trình diễn ra từ 8 giờ ngày 14.10.2023 tại ký túc xá khu B, ĐH Quốc gia TP.HCM mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho sinh viên.
Bên cạnh các phần thi nấu mì, bốc thăm trúng thưởng, “Rung chuông vàng” về dinh dưỡng, các sinh viên được thử nhiều sản phẩm mì nổi tiếng của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, tham quan nhà máy trực tuyến 360 độ khi quét mã QR tại gian hàng…
Đáng chú ý, trong chương trình có nhiều khách mời “hot” trong cộng đồng sinh viên như diễn viên hài Minh Dự, gương mặt quen thuộc trong nhiều bộ phim như Ai chết giơ tay, Thập Tam Muội, Nam phi liên hoàn kế, Gia đình cục súc... Thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương, tác giả của ca khúc Sài Gòn tôi sẽ đã mang đến nhiều bí quyết để giúp bản thân sinh viên luôn tỏa sáng, nổi bật với khí chất riêng…
Tại “Ngày hội sinh viên sống khỏe, sống chất”, thạc sĩ Tăng Hữu Thủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM; nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên và bà Trần Thị Bích Vân, đại diện Acecook Việt Nam, trao hoa và kỷ niệm chương cho 6 sinh viên tiêu biểu được vinh danh.
Đó là 6 sinh viên Huỳnh Hữu Phước, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM; Hán Nữ My Lan, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM; Hán Nữ My Oanh, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM; Nguyễn Thành Phát, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM; Nguyễn Chí Cường, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM; Ngô Nguyễn Duy Nhân, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM.