Đã đến lúc mở rộng thi tuyển chức danh hiệu trưởng

16:07 - 17/01/2022

Một vài địa phương đã thực hiện thí điểm thi tuyển chức danh hiệu trưởng. Cần có tổng kết đánh giá nếu có hiệu quả thì nên đưa vào quy định bắt buộc trên phạm vi cả nước.

Một vài địa phương đã thực hiện thí điểm thi tuyển chức danh hiệu trưởng. Cần có tổng kết đánh giá nếu có hiệu quả thì nên đưa vào quy định bắt buộc trên phạm vi cả nước.

Với thực tế ở các trường phổ thông hiện nay, theo ý kiến của nhiều thầy cô, cần phải thông qua thi tuyển chức danh hiệu trưởng một cách khách quan, công bằng.

Đã đến lúc mở rộng thi tuyển chức danh hiệu trưởng

Năm 2019, tỉnh Thừa Thiên-Huế lần đầu tiên tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Gia Hội (TP.Huế) với 2 ứng cử viên tham gia kỳ thi

Hiện nay chúng ta đang thực hiện đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục nước nhà mà điểm nhấn là việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang triển khai năm thứ hai đối với lớp 2 và lớp 6 trong năm học 2021-2022. Theo nhận định của thầy cô, việc đổi mới lần này có thành công hay không, nhân tố chính không ai khác là giáo viên, trong đó hiệu trưởng có vai trò quyết định quan trọng .

Hiện nay, hiệu trưởng ở nhiều trường trong cả nước chủ yếu được đề bạt theo quy hoạch rồi ở vị trí hiệu trưởng cho đến lúc về hưu. Có rất hiếm trường hợp buộc phải thôi chức do vi phạm pháp luật. Điều này gây nên hệ lụy là không ít hiệu trưởng thiếu năng động sáng tạo, ngại đổi mới, làm sợ sai nên chỉ ngồi chờ chỉ đạo của cấp trên.

Hiệu trưởng được ví như linh hồn của ngôi trường, là đầu tàu tổ chức và điều hành mọi hoạt động giáo dục của nhà trường. Vì vậy hiệu trưởng phải có tâm và có tầm, tầm nhìn xa, có những quyết sách đúng đắn không chỉ nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên mà còn nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện của học sinh, biết quan tâm đến đời sống của giáo viên, công nhân viên.

Từ yêu cầu thực tế, thực tiễn như nói trên, để có được hiệu trưởng năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vững vàng trong chuyên môn, linh hoạt sáng tạo thì đã đến lúc phải tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng công khai, minh bạch. Chính việc thi tuyển hiệu trưởng sẽ tạo động lực cho sự phát triển sự nghiệp giáo dục từng trường. Chỉ khi thông qua thi tuyển hiệu trưởng thì trình độ chuyên môn, năng lực quản lý, sự nhận thức mới được thể hiện đầy đủ hơn và khi đó giáo viên sẽ nhìn nhận hiệu trưởng với sự tâm phục vì tài năng, trí tuệ.

Khi đã tâm phục thì việc hợp tác trong công việc sẽ tốt hơn, người lãnh đạo làm việc cũng dễ dàng, thuận lợi hơn, có sự đồng thuận cao hơn và chất lượng giáo dục cũng tốt hơn. Đồng thời có tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng mới tạo ra sự cạnh tranh công bằng, tạo cơ hội cho người tài cống hiến, mới mong giáo dục ngày càng phát triển. Vua Quang Trung có nói: “Việc xây dựng đất nước lấy việc dạy học làm đầu, tìm lẽ trị bình lấy việc tuyển nhân tài làm gốc" để khẳng định tầm quan trọng của giáo dục và nhân tài trong quá trình xây dựng đất nước.

 

 


👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Nữ Pháp Y

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Noi-dau-nguoi-phu-nu

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...