Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đãi ngộ thỏa đáng đội ngũ trí thức, nhà khoa học

17:18 - 24/11/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần tăng tỷ lệ chi ngân sách nhà nước hàng năm cho khoa học công nghệ; có chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với đội ngũ trí thức, nhà khoa học.

Tối qua 23.11, Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước đã đến dự lễ giải.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đãi ngộ thỏa đáng đội ngũ trí thức, nhà khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền lưu ý việc tăng tỷ lệ chi ngân sách nhà nước trong tổng chi ngân sách hàng năm cho lĩnh vực khoa học công nghệ

Tại lễ trao giải, Chủ tịch nước đã biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, kết quả và thành tích xuất sắc mà các nhà khoa học đã đạt được. Chủ tịch nước bày tỏ sự đồng tình với các đánh giá trong báo cáo của Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt về các công trình, cụm công trình được nêu tên trong lễ trao giải.

Đó là những công trình, cụm công trình có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các tác giả, đã góp phần nâng cao được vị thế, trình độ khoa học và công nghệ của đất nước trong khu vực và quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế chính sách thúc đẩy nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong khu vực doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đãi ngộ thỏa đáng đội ngũ trí thức, nhà khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho các nhà khoa học

Đề xuất các cơ quan có thẩm quyền lưu ý việc tăng tỷ lệ chi ngân sách nhà nước trong tổng chi ngân sách hàng năm cho lĩnh vực khoa học công nghệ; có chính sách khuyến khích đủ mạnh để khu vực tư nhân tăng tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển.

Tiếp tục cải cách quy định và thủ tục cơ chế, chính sách hỗ trợ (như đất đai, vốn ưu đãi, cơ sở vật chất) nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư thành lập các tổ chức nghiên cứu, các đơn vị học thuật, khuyến khích chuyển giao công nghệ…

Phát huy mạnh mẽ vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu trong việc tăng cường nền tảng vốn con người cho nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch nước đề nghị cần có chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với đội ngũ trí thức, nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học đạt các giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế; có chính sách hấp dẫn và cạnh tranh nhằm thu hút các nhà khoa học quốc tế có uy tín đến làm việc và sinh sống ở Việt Nam, tạo ra sự giao thoa và lan tỏa tri thức khoa học trong nước và thế giới.

Tập trung phát triển sản phẩm quốc gia dựa vào nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao.

Chủ tịch nước lưu ý cần xem xét, nâng tầm uy tín của giải thưởng Hồ Chí Minh hơn nữa để vươn ra khu vực và thế giới. Mở rộng phạm vi giải thưởng trao cho các nhà khoa học quốc tế có những đóng góp bằng các nghiên cứu giá trị về Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH-CN là hai giải thưởng cao quý nhất được Nhà nước ghi nhận, tôn vinh, trao tặng các nhà khoa học, tác giả, đồng tác giả của các công trình đặc biệt xuất sắc và có giá trị cao về KH-CN.

Những công trình, cụm công trình (gọi chung là công trình) được xét tặng giải thường là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KHCN của đất nước. Giải thưởng được triển khai từ năm 1996, đến nay đã có 6 đợt xét tặng.

Đợt này có 12 công trình được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, 17 công trình được tặng giải thưởng Nhà nước, với 281 tác giả, đồng tác giả.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...