Vụ người đào cây gỗ dưới ruộng bị phạt 4 triệu đồng: Công an huyện nói gì?

20:49 - 20/07/2022

Ngày 19.7, Công an H.Sa Thầy (Kon Tum) có văn bản trả lời một số thông tin liên quan đến việc xử phạt hành chính đối với ông Lê Quang Nam (44 tuổi, trú TT.Sa Thầy, người đào được cây gỗ dưới ruộng).

Công an nhiều lần kiểm tra

Theo văn bản, ngày 30.3, Công an H.Sa Thầy nhận được tin báo về việc có người đang đào, trục vớt cây gỗ phát hiện được trong lòng đất tại khu vực rẫy thuộc thôn Sơn An (xã Sa Sơn, H.Sa Thầy). Công an H.Sa Thầy đến hiện trường, phát hiện ông Lê Quang Nam đang sử dụng máy đào để trục vớt cây gỗ.

Lúc này vì thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng đến việc kiểm tra, xác minh nên tổ công tác đề nghị ông Nam giữ nguyên hiện trạng đợi ngừng mưa sẽ xử lý theo quy định. Tối cùng ngày, ông Nam đã đưa người và phương tiện vào đào, vận chuyển cây gỗ trên. Đến khoảng 1 giờ 30 ngày 31.3, Công an H.Sa Thầy đã lập biên bản kiểm tra và mời ông Nam về trụ sở làm việc. Tại đây, ông Nam đồng ý sẽ bảo quản, giữ nguyên hiện trạng số gỗ trên.

Vụ người đào cây gỗ dưới ruộng bị phạt 4 triệu đồng: Công an huyện nói gì?

Hiện số gỗ đang được Công an H.Sa Thầy tạm giữ

Sau khi được Công an H.Sa Thầy hướng dẫn, ông Nam có đơn gửi UBND xã Sa Sơn nhằm hợp thức hóa các giấy tờ liên quan đến việc trục vớt gỗ tại rẫy của ông A Kai (34 tuổi, trú làng Chốt, TT.Sa Thầy) và xin được trục vớt, tận dụng cây gỗ trên. UBND xã đã kiểm tra, xác minh và đồng ý cho phép ông Nam trục vớt nhưng không cho phép tận dụng gỗ. Làm việc với UBND xã Sa Sơn, ông Nam không đề cập việc đã bị Công an huyện kiểm tra, lập biên bản trước đó.

Ngày 7.4, ông Nam tiếp tục dùng máy đào để trục vớt, vận chuyển cây gỗ trên về rẫy cao su gần đó. Khi Công an huyện đến kiểm tra thì ông Nam xuất trình giấy tờ do UBND xã Sa Sơn xác nhận về việc đào, trục vớt gỗ. Nhưng văn bản này thể hiện khi trục vớt xong không được buôn bán, trao đổi thương mại.

Đến ngày 20.5, ông Nam đã tự ý cưa xẻ, vận chuyển số gỗ trục vớt được đến xưởng đồ gỗ nội thất Đoàn Đức Đạt để gia công thì Công an huyện phối hợp Hạt kiểm lâm H.Sa Thầy kiểm tra. Tổ công tác đã thống nhất tạm giữ toàn bộ số gỗ do ông Nam trục vớt đưa về bảo quản tại Công an H.Sa Thầy để xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Công an H.Sa Thầy xác định, sau khi trục vớt được số gỗ, ông Nam đã tự ý cưa xẻ và rao bán với số tiền 170 triệu đồng. Vì không bán được nên ông Nam đã vận chuyển đến xưởng đồ gỗ nội thất để gia công.

Vụ người đào cây gỗ dưới ruộng bị phạt 4 triệu đồng: Công an huyện nói gì?

Sau khi trục vớt, ông Nam đã cho cưa xẻ rồi mang đến xưởng gỗ để gia công

Không được thưởng

Ngày 7.6, Công an H.Sa Thầy trưng cầu giám định chủng loại đối với 4 hộp gỗ xẻ đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum và đã có kết luận xác định toàn bộ số gỗ trên đều là chủng loại phay, thuộc nhóm 6.

Ngày 17.6, các cơ quan chức năng thành lập Hội đồng định giá tài sản, xác định 4 hộp gỗ xẻ có tổng khối lượng 4,289 m3, trị giá trên 68 triệu đồng. Ngoài ra, Công an H.Sa Thầy đã xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản là số gỗ ông Nam trục vớt được. Vì giá trị của số gỗ trên lớn hơn 10 lần mức lương cơ bản nên thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu.

Làm đơn khiếu nại

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nam cho biết đã làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác” của Công an H.Sa Thầy. Ông Nam cho rằng, sau khi ông vớt gỗ đã gọi điện báo cho UBND xã Sa Sơn. Sau 42 ngày trông coi nhưng không có cơ quan chức năng nào đến giải quyết nên ông mới đưa về xưởng để xử lý, làm đồ gia dụng.

Công an xác định: ông Nam đã cố ý cưa, xẻ, rao bán và vận chuyển gỗ trục vớt mà chưa được cơ quan chức năng cho phép là xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước. Sau khi trục vớt gỗ, ông Nam không thông báo, giao nộp cho cơ quan chức năng nên không được thưởng theo giá trị tài sản tìm thấy theo quy định tại điểm c, khoản 6, điều 30, Nghị định 29/2018.

Qua đó, Công an H.Sa Thầy xác định ông Nam đã có hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác”, quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 15, Nghị định 144/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Do vậy, Công an H.Sa Thầy đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Nam với mức phạt là 4 triệu đồng, đồng thời buộc trả lại tài sản là 4 hộp gỗ xẻ đã chiếm giữ trái phép theo quy định.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...