Vì sao TP.HCM phân tầng điều trị sốt xuất huyết giống như Covid-19?

23:29 - 05/10/2022

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, TP.HCM có 62.489 ca mắc sốt xuất huyết và 26 ca tử vong, số ca tử vong chưa từng có trong 10 năm qua. Sở Y tế TP.HCM quyết định phân tầng điều trị, hạn chế thấp nhất ca tử vong.

Ngày 4.10, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ký công văn tăng cường nguồn lực và phối hợp triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngày 14.7, sở ban hành công văn về phân tuyến quản lý điều trị người bệnh sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn và tổ chức đánh giá năng lực điều trị sốt xuất huyết của tất cả các bệnh viện trực thuộc trên địa bàn TP nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao so với cùng kỳ các năm và số ca tử vong do sốt xuất huyết tương ứng cũng tăng cao, hiện đã có 26 trường hợp tử vong (17 người lớn và 9 trẻ em).

Vì sao TP.HCM phân tầng điều trị sốt xuất huyết giống như Covid-19?

Số ca tử vong do sốt xuất huyết tại TP.HCM đã tăng lên 26 ca

Nhằm hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, vận dụng bài học kinh nghiệm từ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục triển khai các hoạt động theo hướng dẫn của Sở Y tế theo các văn bản trước đây, đồng thời khẩn trương triển khai bổ sung các hoạt động cụ thể. Đó là vận dụng mô hình phân tầng (3 tầng) vào công tác thu dung điều trị sốt xuất huyết.

Tầng 1

Là các phòng khám tại các trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa.

Sở Y tế yêu cầu tất cả các bác sĩ, điều dưỡng của của các cơ sở y tế thuộc tầng 1 phải được tập huấn và tập huấn lại Hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết. Đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ sốt xuất huyết khi đến khám bệnh tại các phòng khám. Đảm bảo tất cả các trường hợp nghi ngờ sốt xuất huyết được hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà, cách phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng và kịp thời chuyển người bệnh đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc tầng 2 hoặc tầng 3.

Tuyệt đối không lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị, thay vào đó cần chuyển người bệnh sớm đến các bệnh viện thuộc tầng 2 khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo hoặc tình trạng người bệnh không cải thiện sau khi khám lại.

Tầng 2

Là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến TP và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm.

Sở Y tế yêu cầu tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia điều trị sốt xuất huyết phải được đào tạo và đào tạo lại Hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết. Các bệnh viện tầng 2 chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển đến từ tầng 1, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng 3 khi người bệnh không đáp ứng điều trị. Trường hợp người bệnh có diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở Y tế.

Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện thuộc tầng 3 để chuyển viện. ​

Tầng 3

Là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết. Đối với người lớn: Bệnh viện Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương; các bệnh viện đa khoa tuyến cuối trực thuộc Bộ, ngành: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện quân Y 175. Đối với trẻ em: Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tầng 3 cần thành lập các đơn vị, khoa hồi sức sốt xuất huyết. Chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp sốt xuất huyết nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng 1 và tầng 2 chuyển đến.

Ngoài ra, bệnh viện tầng 3 cử nhân sự tham gia Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở Y tế. Tham gia quy trình báo động đỏ liên viện khi được yêu cầu. Khi có tình huống cần can thiệp chuyên khoa mà bệnh viện không có, bệnh viện tầng 3 chủ động liên hệ Tổ chuyên gia để được hỗ trợ can thiệp điều trị tại chỗ thay vì chuyển viện. ​

Sở Y tế lưu ý, áp dụng phân tầng trong điều trị sốt xuất huyết có điểm khác so với điều trị Covid-19 là không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn.

​Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các bệnh viện tăng cường kết nối với Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết của Sở Y tế để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho công tác điều trị. Sở Y tế cập nhật và thống nhất các hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết, quản lý ca bệnh nặng…

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...