TP.Thủ Đức: 'Hô biến' bãi rác thành vườn rau xanh hơn 1.000 m2 ở P.Cát Lái

22:06 - 24/07/2022

Từ một bãi rác lớn nằm giữa khu dân cư tại đường số 13, P.Cát Lái, TP.Thủ Đức (TP.HCM), sau hơn 2 năm cải tạo, nơi đây đã trở thành vườn rau xanh rộng hơn 1000 m2.

Từ tháng 10.2019, nhận được sự đồng tình, ủng hộ người dân trên địa bàn P.Cát Lái, Hội Liên hiệp phụ nữ của phường kiến nghị với UBND P.Cát Lái “mượn” khu đất tại đường số 13, P.Cát Lái, đồng thời vận động xã hội hóa để cải tạo bãi rác thành vườn rau. Nhiều người cũng tình nguyện tham gia chăm sóc vườn rau không công.

Đại diện P.Cát Lái cho biết, trung bình mỗi tháng, vườn rau cung cấp khoảng 400 - 500 kg rau sạch cho trường mầm non và người dân trên địa bàn TP.Thủ Đức, mỗi kg rau sạch tại vườn có giá từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng. Hội phụ nữ phường hàng tuần thay nhau chăm sóc, làm cỏ, trồng và thu hoạch rau sạch.

Chủ tịch Hội phụ nữ P.Cát Lái cho hay, sau khi trừ đi các khoản chi phí, mỗi tháng vườn rau cho thu nhập từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. “Khoản thu nhập từ vườn rau được chúng tôi lên kế hoạch để chăm lo cho những hộ dân khó khăn, mỗi tháng có thể tặng rau và phần quà nhỏ cho khoảng 10 hộ dân”, bà Nguyễn Thanh Khuyên, Chủ tịch Hội phụ nữ P.Cát Lái, nói.

TP.Thủ Đức:

Trước khi trở thành vườn rau xanh như hiện nay, khu đất rộng này vốn được quy hoạch cho việc xây trường học nhưng gặp nhiều vướng mắc nên chưa thể thực hiện. Khu đất bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm rồi trở thành nơi tập kết rác tự phát. Dù chính quyền địa phương và người dân thường xuyên ra quân dọn dẹp nhưng đâu lại vào đấy, không thể dứt điểm

TP.Thủ Đức:

Hội phụ nữ P.Cát Lái phối hợp với Đoàn thanh niên, bộ đội di dời rác thải

TP.Thủ Đức:

Từ tháng 10.2019, nhận được sự đồng tình, ủng hộ người dân trên địa bàn P.Cát Lái, Hội Liên hiệp phụ nữ của phường đã kiến nghị với UBND P.Cát Lái “mượn” khu đất này, đồng thời vận động xã hội hóa để cải tạo bãi rác thành vườn rau. Nhiều người cũng tình nguyện tham gia chăm sóc vườn rau không công.

TP.Thủ Đức:

Tham quan vườn rau xanh mướt, nhiều loại gần đến độ thu hoạch, bà Nguyễn Thanh Khuyên, Chủ tịch Hội phụ nữ P.Cát Lái, nhớ lại lúc bắt đầu cải tạo, đất tại đây rất khó để trồng trọt. “Nền đất cứng và nhiều đá sỏi, sức lực phụ nữ chúng tôi không làm xuể nên phải nhờ sự giúp đỡ của người dân, Đoàn thanh niên phường và cả quân đội để cuốc đá và xới đất”, bà Khuyên chia sẻ.

TP.Thủ Đức:

Theo bà Khuyên, công việc cải tạo để mở rộng diện tích trồng rau được thực hiện dần dần, ban đầu vườn rau chỉ rộng 100 m2, sau 2 năm cải tạo, đến nay vườn rau đã rộng hơn 1000 m2. Mỗi khu vực được tính toán và cày cuốc sao cho hợp lý để phù hợp với loại sẽ được trồng.

TP.Thủ Đức:

Nhìn vào thành quả suốt 2 năm, bà Khuyên chia sẻ với Thanh Niên rằng ngoài việc “khai hoang” khu đất để trồng nhiều loại rau sạch, công tác chăm sóc vườn rau luôn được chú trọng theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp, toàn bộ các loại rau đều được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ (trồng và chăm sóc mà không sử dụng hóa chất). Ngoài ra, một vườn ươm cũng được hình thành để phục vụ cho vườn rau cũng như tặng cho người dân hay các phường lân cận có nhu cầu.

TP.Thủ Đức:

Thường đến vườn chăm rau vào mỗi sáng, bà Khổng Thị Thu Thủy (52 tuổi, ngụ P.Cát Lái) hào hứng chia sẻ, từ khi bãi rác không còn thì tình trạng vứt rác bừa bãi cũng chấm dứt, không khí trở nên trong lành hơn, người dân xung quanh cũng không cần đi xa để mua rau. “Mỗi ngày chúng tôi chia nhau chăm sóc vườn vào mỗi sáng và chiều tối, đang vào mùa mưa mà không làm cỏ mỗi ngày sẽ lên rất nhanh. Giờ ai đi ngang cũng trầm trồ, vùng xanh mướt ngay thành phố thế này nhìn rất thích”, bà Thủy bộc bạch.

TP.Thủ Đức:

Đại diện P.Cát Lái cũng cho biết, trung bình mỗi tháng vườn rau cung cấp khoảng 400 - 500 kg rau sạch cho trường mầm non và người dân trên địa bàn TP.Thủ Đức, mỗi kg rau sạch tại vườn có giá từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng. Hội phụ nữ phường hàng tuần thay nhau chăm sóc, làm cỏ, trồng và thu hoạch rau sạch.

TP.Thủ Đức:

Chủ tịch Hội phụ nữ P.Cát Lái cho hay, sau khi trừ đi các khoản chi phí, mỗi tháng vườn rau cho thu nhập từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. “Khoản thu nhập từ vườn rau được chúng tôi lên kế hoạch để chăm lo cho những hộ dân khó khăn, mỗi tháng có thể tặng rau và phần quà nhỏ cho khoảng 10 hộ dân”

TP.Thủ Đức:

Tự túc được nhiều chi phí, vườn rau ngoài việc đem lại cảnh quan trong lành nguồn rau sạch cho người dân ở P.Cát Lái, trong đợt dịch Covid-19, khi cả TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, vườn rau vẫn hoạt động và cung cấp rau xanh cho nhiều người dân trong thời điểm mà nguồn cung thực phẩm bị gián đoạn, nhiều chợ phải tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh.

TP.Thủ Đức:

Ngoài việc tiếp tục mở rộng vườn rau xanh, bà Khuyên nhận thấy việc cần tạo thêm sân chơi, nơi rèn luyện sức khỏe cho người dân Hội phụ nữ P.Cát Lái vận động các nhà hảo tâm tài trợ để cải tạo một phần diện tích đất trồng rau làm công viên nhỏ tại khu vực cuối vườn rau với tổng kinh phí hơn 87 triệu đồng, công viên gồm nhiều bộ tập luyện thể dục và trò chơi thiếu nhi. Chia sẻ về dự định sắp tới, chị Khuyên cho hay sẽ tiếp tục cải tạo và mở rộng vườn rau để trồng nhiều loại rau, củ hơn, và sẽ trồng hoa vào dịp Tết 2023.

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...