Lãnh đạo TP.Tam Kỳ nói gì về 'nhà xây trên đất nông nghiệp chỉ bị phạt 4 triệu đồng'?

13:11 - 27/06/2022

Người dân xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) bức xúc trước việc một căn nhà kiên cố xây trên đất nông nghiệp nhưng vẫn đang tồn tại và chỉ bị xử phạt 4 triệu đồng.

Theo phản ánh của nhiều người dân, tại thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, một hộ dân xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp. Hiện công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mặc dù trước đó đã bị xử phạt hành chính và bị buộc phục hồi nguyên trạng.

Chỉ xử phạt 4 triệu đồng?

Trao đổi với PV Thanh Niên về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Sử, Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, cho biết thửa đất này trước đây có một căn nhà cũ. Thửa đất nằm trong 34 hộ dân thuộc dự án giãn dân trong vùng Dự án do Chi cục định canh định cư vùng kinh tế mới tỉnh Quảng Nam và UBND TX.Tam Kỳ (cũ) thực hiện đợt 2 ngày 10.9.2001 (di dân từ vùng ngập lụt lên - PV), được nhà nước cấp đất cho người dân. Theo hồ sơ di dân thì thửa đất được cấp cho gia đình ông Trần Văn Phúc.

Lãnh đạo TP.Tam Kỳ nói gì về

Căn nhà kiên cố trên đất nông nghiệp mà người dân phản ánh là ông Trần Thế Lực xây dựng trái phép

Theo ông Sử, ông T.T.L, cán bộ hợp đồng khoán việc quản lý hiện trạng của xã Tam Thăng, cũng đã bị kỷ luật khiển trách liên quan đến căn nhà xây trên đất nông nghiệp nói trên. Chủ nhà là cha ruột của ông L.

“Trường hợp này thì có quyết định xử phạt, tuy nhiên việc cưỡng chế như thế nào thì phải chờ TP.Tam Kỳ xem xét. Tất cả các trường hợp không kể cán bộ hay người dân gì cả, nếu vi phạm thì đều bị xử lý như nhau”, ông Sử nói.

Cũng theo ông Sử, theo thống kê từ năm 2017 đến nay, địa phương đã xử lý 64 trường hợp vi phạm vì xây dựng trái phép. Những trường hợp nào đã có quyết định xử phạt thì đều trình TP.Tam Kỳ ban hành quyết định cưỡng chế.

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 23.6, một lãnh đạo UBND TP.Tam Kỳ cho biết đã nhận báo cáo về việc xây dựng trái phép.

“UBND TP.Tam Kỳ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Phúc với số tiền 4 triệu đồng vì xây dựng trái phép (năm 2021 - PV). Đồng thời buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm”, vị này nói.

Hồ sơ phức tạp?

Theo lãnh đạo Tam Kỳ, xử phạt hành chính thì đã tiến hành rồi nhưng để đi đến bước cưỡng chế thì TP.Tam Kỳ đang cho rà soát lại tổng thể hồ sơ vì trường hợp này theo báo cáo của UBND xã Tam Thăng thì nằm trong diện giãn dân từ vùng ngập lụt qua.

“Theo quyết định thì khi xử phạt hành chính sẽ buộc phải trả lại hiện trạng ban đầu, tuy nhiên trong quy định của luật thì cho phép 60 ngày để hoàn chỉnh thủ tục, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người dân”, vị này nói.

Lãnh đạo TP.Tam Kỳ nói gì về

Căn nhà kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp đã đưa vào hoạt động

Khi PV đặt câu hỏi: “Khi xử phạt hành chính buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, mà việc xử phạt cũng đã kéo dài khoảng 6 tháng nay nhưng vẫn chưa xử lý triệt để?”, vị lãnh đạo TP.Tam Kỳ cũng thừa nhận vụ việc chậm xử lý là do hồ sơ cấp đất đai theo diện giãn dân cho gia đình ông Phúc có chút phức tạp, lại không lưu trữ tại địa phương nên buộc phải qua Sở NN-PTNT Quảng Nam để sao lục lại. Khi có kết quả thì xem xét việc cưỡng chế.

Việc công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

Bà N.T.T. (ở xã Tam Thăng) cho biết gia đình bà "chỉ dựng một tấm tôn lên thì xã kêu lên, kêu xuống để phạt". Vì vậy, bà T. tỏ ý ngạc nhiên khi căn nhà xây kiên cố và trái phép trên đất nông nghiệp đến nay vẫn tồn tại.

Mảnh đất xây dựng căn nhà này, theo giấy tờ là của ông Trần Văn Phúc (trú tại địa phương). Đáng nói, căn nhà này lại là do một cán bộ xã đứng ra xây dựng cho cha của mình.

Người dân địa phương cũng bức xúc vì quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu đã có từ cuối năm 2021, nhưng đến nay căn nhà kiên cố xây trái phép trên đất nông nghiệp vẫn còn đó.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...