Đà Nẵng: Chuyển Công an TP.Đà Nẵng điều tra 33 gói thầu mua kit xét nghiệm, thiết bị y tế

23:47 - 30/06/2022

Sau khi thanh tra việc mua kit xét nghiệm, trang thiết bị y tế, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, Thanh tra TP.Đà Nẵng phát hiện có dấu hiệu tội phạm ở 33 gói thầu và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Ngày 29.6, Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ban hành kết luận về việc thanh tra việc mua kit xét nghiệm, trang thiết bị y tế, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).

Theo đó, về các nội dung có dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu, Thanh tra TP.Đà Nẵng cho hay, căn cứ các quy định về phối hợp giữa CQĐT, Viện KSND, Cơ quan thanh tra trong việc trao đổi thông tin về tội phạm và giải quyết kiến nghị khởi tố được phát hiện thông qua hoạt động thanh tra, Thanh tra TP.Đà Nẵng đã chuyển đến CQĐT Công an TP.Đà Nẵng để tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm theo quy định.

Ông Phan Thanh Long, Chánh thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết thêm, đoàn thanh tra tiến hành thanh tra tại CDC TP.Đà Nẵng từ ngày 17.2 - 5.5 vừa qua; không tiến hành kiểm tra, xác minh các gói thầu có liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á mà cơ quan công an đã có văn bản yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu hoặc đã thu thập hồ sơ gói thầu phục vụ công tác điều tra.

Đối với 33 gói thầu do cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu, những sai phạm chủ yếu trong công tác đấu thầu mua kit xét nghiệm, thiết bị y tế đã được Thanh tra TP.Đà Nẵng chuyển hồ sơ sang CQĐT Công an TP.Đà Nẵng đề nghị điều tra làm rõ.

Nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu

Theo Thanh tra TP.Đà Nẵng, qua thanh tra còn phát hiện các vi phạm, tồn tại, thiếu sót. Cụ thể, việc xác định số lượng hàng tồn kho, áp dụng định mức sử dụng vật tư làm căn cứ xác định nhu cầu để quyết định mua sắm không đảm bảo quy định.

Về xây dựng giá gói thầu, Thanh tra TP.Đà Nẵng chỉ ra thiếu sót trong việc không ban hành văn bản gửi các đơn vị cung cấp hàng hóa trên địa bàn đề nghị báo giá để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu; có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá, ngày ghi trên báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu là không đúng quy định.

Đà Nẵng: Chuyển Công an TP.Đà Nẵng điều tra 33 gói thầu mua kit xét nghiệm, thiết bị y tế

Thanh tra TP.Đà Nẵng chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Thiếu sót trong việc không tham khảo giá trúng thầu trên Cổng Thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hoặc Bộ Y tế khi xác định giá gói thầu đối với một số mặt hàng (bao giày, khẩu trang y tế) là không đúng theo quy định…

Trong việc tổ chức đấu thầu, CDC TP.Đà Nẵng sai sót trong việc thông báo chào giá, chào hàng cạnh tranh, thành phần báo giá, đăng tải thông báo mời chào, tiếp nhận báo giá, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, sử dụng báo giá của các nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, việc nhà thầu trúng thầu không nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định.

Hồ sơ trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của trung tâm không đầy đủ các thủ tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho 1 nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, vi phạm luật Đấu thầu.

Thanh tra TP.Đà Nẵng cũng cho biết, việc chênh lệch hàng hóa giữa phiếu nhập kho và hợp đồng cung cấp hàng hóa phản ánh việc nhập kho, theo dõi, quản lý hàng hóa tại Trung tâm là không đầy đủ, thiếu chặt chẽ, không theo dõi hàng hóa do trung tâm trực tiếp mua sắm và hàng hóa nhận từ các đơn vị tài trợ theo quy định. Một số phiếu nhập kho có thời gian không phù hợp.

Ngoài ra, còn có các khuyết điểm, vi phạm khác như trung tâm thực hiện phân bổ vật tư y tế với giá trị hơn 1,3 tỉ đồng từ tháng 10.2020 đến ngày 31.12.2020, để thực hiện xét nghiệm Covid-19 có thu tiền đối với công dân nhập cảnh từ nguồn ngân sách nhà nước, không đúng theo các quyết định của Sở Y tế về việc bổ sung dự toán ngân sách năm 2020 phục vụ công tác phòng, chống dịch nhưng chưa hoàn trả số tiền trên vào ngân sách nhà nước.

Kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân

Từ kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra TP.Đà Nẵng đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo CQĐT Công an TP.Đà Nẵng điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được Thanh tra TP.Đà Nẵng chuyển sang.

Đà Nẵng: Chuyển Công an TP.Đà Nẵng điều tra 33 gói thầu mua kit xét nghiệm, thiết bị y tế

Bà Nguyễn Thị Hồng Ân, Trưởng đoàn thanh tra công bố toàn văn Kết luận thanh tra

Đối với Sở Y tế, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót trong công tác hướng dẫn, thẩm định, phê duyệt mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm; trong công tác thẩm định quyết toán kinh phí.

Sở Y tế TP.Đà Nẵng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, xử lý việc thực hiện các quy định về công tác mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm và công tác xét duyệt quyết toán hằng năm tại trung tâm nói riêng và các cơ sở y tế trực thuộc nói chung.

Đối với CDC TP.Đà Nẵng, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót trong mua sắm, đấu thầu, quyết toán kinh phí vật tư y tế, sinh phẩm. Chỉ đạo tổ chức, rà soát và có biện pháp khắc phục thực hiện đúng quy định đối với công tác mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm và nộp số tiền hơn 1,3 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

Lời xám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...