Chuyện lạ ở Bình Định: Cháu bé 4 tuổi tự biết đọc tiếng Việt và tiếng Anh

11:30 - 16/06/2022

Dù chưa đi học ngày nào, gia đình cũng không có ai dạy chữ nhưng cháu Võ Thành Nam (4 tuổi, ở TX.Hoài Nhơn, Bình Định) bỗng dưng biết đọc được các chữ khiến nhiều người bất ngờ.

Người dân ở P.Hoài Đức (TX.Hoài Nhơn, Bình Định) đang xôn xao về trường hợp cháu Võ Thành Nam (4 tuổi, ở KP.Lại Khánh, P.Hoài Đức) chưa đi học, nói chưa rõ từ nhưng tự biết đọc thành thạo tiếng Việt, thậm chí đọc được cả tiếng Anh.

Theo xác minh của PV Thanh Niên, cháu Nam là con chị Võ Thị Hồng Việt (37 tuổi). Chị Việt đi làm tại TP.HCM nên cháu Nam ở với ông bà ngoại là ông Võ Văn Thông (78 tuổi) và bà Trần Thị Hằng (70 tuổi) tại P.Hoài Đức.

Theo ông Võ Văn Thông, cháu Nam sinh ngày 12.6.2018. Cách đây gần 1 năm, khi đang chơi cùng ông bà ngoại và hàng xóm thì cháu Nam bất ngờ cầm bao thuốc lá rồi đọc dòng chữ “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”.

Mọi người không thể tin là cháu Nam đọc được chữ nên xé tờ lịch trên tường bảo cháu đọc thử. Kết quả khiến ai cũng bất ngờ là cháu Nam không chỉ đọc các chữ tiếng Việt mà các chữ tiếng Anh ghi ngày, tháng trên tờ lịch cũng đọc được.

Để kiểm tra, PV Thanh Niên đưa 1 tờ tạp chí và cháu Nam đọc được hầu hết các chữ trong bài viết. Cháu đọc các chữ không có dấu rất trôi chảy, còn các chữ có dấu đọc khó khăn hơn.

“Gia đình rất bất ngờ vì không có ai dạy cháu đọc chữ ngày nào nhưng cháu lại tự biết đọc. Chữ tiếng Anh cháu cũng phiên âm được nhưng không hiểu nghĩa, còn tiếng Việt thì đọc giọng lơ lớ như kiểu âm người nước ngoài nói tiếng Việt. Biết cháu mình có năng khiếu nhưng vì ở thôn quê nên chúng tôi cũng chẳng biết làm gì hơn. Mong chính quyền và các hội đoàn thể ở địa phương, tổ chức xã hội đến tìm hiểu, xác minh và có biện pháp giúp đỡ để cháu được giáo dục tốt hơn”, ông Võ Văn Thông nói.

Theo ông Trần Quang Mỹ (58 tuổi, ở khu phố Lại Khánh), khoảng 1 tháng trước đây, phát hiện cháu Nam đọc được các chữ trước cổng UBND P.Hoài Đức nên bản thân rất bất ngờ. Lúc đó, cháu Nam được ông Thông dẫn đi theo đến trụ sở Hội người cao tuổi P.Hoài Đức.

“Tôi kiểm tra thử rồi bàn với ông Thông, sau đó gọi điện mời Báo Thanh Niên đến để thông tin sự việc. Cháu Nam chưa được đi học nhưng biết đọc chữ là một chuyện khá thú vị...”, ông Mỹ nói.

Chuyện lạ ở Bình Định: Cháu bé 4 tuổi tự biết đọc tiếng Việt và tiếng Anh

Cháu Nam có thể tìm được vị trí của nhiều quốc gia trên bản đồ và đọc được tên thủ đô của các nước

Ông Nguyễn Hữu Cường, Bí thư Đảng ủy P.Hoài Đức, cho biết chính quyền địa phương cũng vừa nghe thông tin về việc cháu bé 4 tuổi ở địa phương tự biết đọc. “Chúng tôi sẽ cử cán bộ đến nhà cháu kiểm tra, xác minh, tìm hiểu nguyện vọng của gia đình, sau đó sẽ tìm hướng giúp đỡ phù hợp”, ông Cường nói.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...