Về công tác chăm lo tết, ông Nên cho biết lo cho một gia đình đã khó, lo cho cả một "gia đình lớn" như TP.HCM thì không phải là chuyện dễ dàng. Ông đánh giá cao sự chủ động, chuẩn bị chu đáo, đúng tinh thần vui tươi, lành mạnh, tri ân, nghĩa tình trọn vẹn. Điều này giúp người dân TP.HCM đón một cái tết đủ đầy hơn, văn minh hơn, an toàn hơn, san sẻ, nghĩa tình nhiều hơn.
Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu điểm sáng của chăm lo tết vừa qua là huy động nguồn lực vật chất, tinh thần, người dân hưởng ứng nhiệt tình. Địa phương cũng tiếp tục phát huy truyền thống tương thân, tương ái, chăm lo chu đáo các đối tượng chính sách, công nhân lao động, học sinh, sinh viên nghèo không thể về quê đón tết.
![Bí thư TP.HCM: Bí thư TP.HCM:](/kcfinder/upload/images/doi-song-xa-hoi/dan-sinh/Bi-thu-TPHCM-Chi-so-khong-du-suc-lam-thoi-chu-khong-so-that-nghiep-0.jpg)
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi tại hội nghị tổng kết chăm lo tết chiều 5.2
ẢNH: SỸ ĐÔNG
Chia sẻ thêm về nhiệm vụ tăng trưởng 2 con số năm 2025, ông Nên nhận định đây là thử thách đối với TP.HCM, nhất là người đứng đầu nhưng cũng là động lực để đổi mới. Do vậy, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị hệ thống chính trị thành phố phải nỗ lực, quyết tâm, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng, các chỉ tiêu của năm 2025 và nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra, gắn với đại hội đảng các cấp.
"Nhiệm vụ nặng nề nhưng chúng ta có niềm tin, vì hiện nay có điều kiện, nội lực để thực hiện điều đó", ông nói thêm.
Về nhiệm vụ cụ thể, người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM yêu cầu phải huy động các nguồn lực, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, tiếp tục làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu) cũng như thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.
Bên cạnh đó, TP.HCM cần sớm triển khai Nghị quyết 57 năm 2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia cùng hàng loạt dự án, chương trình, kế hoạch lớn. "Chỉ sợ không đủ sức làm thôi chứ không sợ thất nghiệp đâu các đồng chí", ông Nên chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh cần chuẩn bị tâm thế, quyết tâm, vai trò trách nhiệm người đứng đầu.
Thuê tư vấn nước ngoài làm quy hoạch không gian ngầm toàn TP.HCM
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấm dứt các hoạt động dây dưa của tết, thực hiện nghiêm chỉ thị về tăng cường kỷ cương hành chính.
Riêng việc sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan hành chính, dự kiến cuối tháng 2, đầu tháng 3.2025 TP.HCM sẽ hoàn thành. Ông Mãi lưu ý không để gián đoạn hoạt động tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của người dân, doanh nghiệp khi vận hành bộ máy mới.
![Bí thư TP.HCM: Bí thư TP.HCM:](/kcfinder/upload/images/doi-song-xa-hoi/dan-sinh/Bi-thu-TPHCM-Chi-so-khong-du-suc-lam-thoi-chu-khong-so-that-nghiep-1.jpg)
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu hoàn thiện các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật, quy hoạch phân khu, chuẩn bị dự án lớn
ẢNH: SỸ ĐÔNG
Về nhiệm vụ thu chi ngân sách, Chủ tịch TP.HCM yêu cầu triển khai nhanh các khoản thu từ đất, ưu tiên 18 dự án thực hiện trong quý 1/2025. Đối với đầu tư công năm 2025 hơn 80.000 tỉ đồng, ông Mãi cho biết TP.HCM đã có kế hoạch rất chi tiết, trong đó hết quý 1 giải ngân 10 - 12%, quý 2 đạt 30 - 35%, quý 3 từ 60 - 65%, quý 4 từ 85 - 90% và cuối tháng 1.2026 đạt từ 95% trở lên.
Riêng kế hoạch giải quyết các dự án tồn đọng, TP.HCM đã phân nhóm giao từng lãnh đạo trong Thường trực UBND TP.HCM và các sở, ngành. Ông Mãi đề nghị giải quyết hằng tuần, hằng tháng để có kết quả, giúp lưu thông dòng tiền trong nền kinh tế.
Liên quan đến công tác quy hoạch, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết năm 2025 phải triển khai các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật, quy hoạch phân khu, chuẩn bị các dự án lớn.
"Năm nay phải có sản phẩm nhiệm vụ quy hoạch, thuê tư vấn làm quy hoạch không gian ngầm. Phải mời tư vấn quốc tế làm không gian ngầm trên toàn thành phố", ông Mãi cho biết. Khi hoàn thành, TP.HCM sẽ công bố quy hoạch trên trang web và Trung tâm triển lãm quy hoạch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.
![Bí thư TP.HCM: Bí thư TP.HCM:](/kcfinder/upload/images/doi-song-xa-hoi/dan-sinh/Bi-thu-TPHCM-Chi-so-khong-du-suc-lam-thoi-chu-khong-so-that-nghiep-2.jpg)
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thanh Nghị trao bằng khen của UBND TP.HCM cho các tập thể có thành tích xuất sắc công tác chăm lo tết
ẢNH: SỸ ĐÔNG
Song song đó, ông Mãi cũng yêu cầu tập trung các dự án, công trình trọng điểm, công trình chào mừng 50 năm thống nhất đất nước, trong đó ưu tiên dự án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, Vành đai 4, đường sắt đô thị.
Đối với đường ven biển, ông Mãi đề xuất ý tưởng làm đường ven biển từ TP.HCM xuống các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long theo mô hình đê biển của Hà Lan bằng nguồn lực xã hội, doanh nghiệp bỏ vốn tham gia và thu hồi qua việc khai thác quỹ đất.
Riêng việc triển khai Nghị quyết 57 năm 2024 của Bộ Chính trị, ông Mãi giao Sở TT-TT và Sở KH-CN trước ngày 10.2 phải trình chương trình hành động của Thành ủy, kế hoạch triển khai của UBND TP.HCM và thành lập ban chỉ đạo cấp thành phố.
Ông lưu ý cần sớm triển khai những cơ chế, chính sách vượt trội để phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong khối doanh nghiệp, các đơn vị nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là cơ quan thông qua việc dùng ngân sách kích thích đầu tư tư nhân để phát triển nguồn nhân lực, đặt hàng khoa học công nghệ.