Xúc động với 'Trường Sa - nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh' Đoàn Hoài Trung

15:48 - 27/06/2022

Tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung vừa khai mạc triển lãm ảnh Trường Sa - nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc, niềm tự hào về biển đảo thiêng liêng.

Triển lãm Trường Sa - nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung là kết quả chuyến công tác đặc biệt của ông với vai trò Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, cùng Đoàn công tác số 9 TP.HCM đến thăm quân và dân trên đảo Trường Sa từ ngày 11.5 - 19.5.2022, đặc biệt là nhà giàn DK1 nơi đầu sóng, ngọn gió.

Xúc động với
Xúc động với
Xúc động với

Ảnh trưng bày tại triển lãm Trường Sa - nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh

Tại đây, tác giả được gặp lại Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân - người đã truyền cảm hứng cho ông hoàn thành bộ ảnh Trường Sa - nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh. Triển lãm cũng mang đến nỗi xúc động cho người xem qua hình ảnh các chiến sĩ hải quân trên đảo luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, canh giữ biển trời; hình ảnh sinh hoạt đời thường của các chiến sĩ như chăn nuôi, tăng gia, đọc sách báo, tập thể dục thể thao; cuộc sống bình yên của người dân bên ngôi chùa thanh tịnh nơi biển khơi xa xôi…

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung đến Trường Sa lần đầu tháng 8.2005, lúc đó nhân kỷ niệm 60 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2005), Đài Truyền hình TP.HCM muốn có hình ảnh các chiến sĩ Trường Sa để tuyên truyền trong dịp lễ trọng. Ông đang là phóng viên đại diện báo Phòng không -Không quân ở phía Nam nên được đi cùng đoàn. Hình ảnh anh chụp người chiến sĩ Trường Sa bên cột mốc chủ quyền được sử dụng nhiều sau đó.

Tháng 2 năm 2007, ông được đi tàu ra nhà giàn DK1 theo đoàn chúc tết. Kỳ ấy ông đã gặp Đại tá Lương Việt Hùng, Lữ đoàn trưởng 171 và viết bài đăng trên Tạp chí Văn nghệ quân đội và báo Hải quân về hai cha con Đại tá Lương Việt Hùng với tít bài Hai cha con cùng bảo vệ pháo đài thép trên biển Đông.

Xúc động với
Nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung tại Trường Sa
Xúc động với

nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung tặng sách cho các khách mời tham dự triển lãm ảnh

Xúc động với
Xúc động với

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm mới của ông

Bài này đã được Quân chủng Hải quân tặng cho giải đặc biệt. Ông cũng sáng tác thơ và nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã phổ nhạc 2 bài hát Nếu em không yêu lính hải quân và bài Nỗi lòng gửi anh. Lần thứ 3 anh được đến nhà giàn bãi cạn Phúc Tần. Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc (gọi tắt là DK1) vào tháng 6.2009, ông có bài viết trang nhất báo Quân đội Nhân dân về tấm gương hy sinh của liệt sĩ Vũ Quang Chương, góp phần làm cơ sở để Quân chủng đề nghị truy tặng danh hiệu anh hùng LLVT cho liệt sĩ Vũ Quang Chương.

Tháng 4 năm 2014, nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung lại được Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đề cử anh là nhà báo duy nhất tháp tùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đến thăm đảo Trường Sa.

Xúc động với
Xúc động với
Xúc động với
Xúc động với

Trường Sa - nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh gây xúc động người xem

Được biết, nghệ sĩ nhiếp ảnh, Đại tá Đoàn Hoài Trung nhập ngũ tháng 10.1977 và đã có hơn 40 năm phục vụ trong quân ngũ, nguyên là phóng viên báo Phòng không - Không quân, phóng viên báo Quân đội Nhân dân, Trưởng cơ quan đại diện Trung tâm PT - TH Quân đội tại TP.HCM.

Dịp này, Đoàn Hoài Trung cũng cho ra mắt tập sách ảnh cùng tên với triển lãm, ghi lại những khung hình đẹp về hoạt động trên tàu của đoàn công tác như thi cắm hoa, tìm hiểu biển đảo, văn nghệ, đánh cờ, cổ vũ bóng đá… hình ảnh các thủy thủ kiểm ngư tàu KN290 hết lòng phục vụ đoàn công tác. Triển lãm Trường Sa - nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnhdiễn ra tại 122 Sương Nguyệt Anh, Q.1, TP.HCM đến ngày 5.7.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

https://nhipsonghomnay.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh-dien-anh/khu-vuon-bi-mat-va-hanh-trinh-kham-pha-the-gioi-tre-tho-that-dang-yeu.html

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...