”Gánh hàng rong” một thế kỷ trước

23:44 - 25/09/2022

Tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước do 15 sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ - Ferdinand de Fénis thực hiện trong khoảng từ năm 1925 - 1929 sẽ được trưng bày tại triển lãm Gánh hàng rong , khai mạc lúc 17 giờ 30 hôm nay 23.9 và mở cửa tự do đến ngày 5.11 tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM).

”Gánh hàng rong” một thế kỷ trước

Người bán phở dạo trên đường phố

Các nghệ sĩ khắc họa một cách tinh tế “thế giới” của những gánh hàng rong với đủ loại rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt… trên khắp các con phố thủ đô trước những năm 1930. Những gánh hàng rong chủ yếu đến từ các làng phụ cận Hà Nội (ngày nay đã sáp nhập vào thủ đô) mà trước kia là vùng nông nghiệp từng góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 người dân nội ô. Ngoài những người bán hàng rong, còn có những gánh chuyên thu mua, trao đổi các đồ vật đã qua sử dụng hay phế liệu các loại.

Ngày nay, các phương thức di chuyển và các mặt hàng của những người bán hàng rong đã thay đổi, những đôi quang gánh dần biến mất trên hè phố, những hình ảnh và âm thanh một thời là hồn cốt của Hà thành giờ chỉ còn là quá khứ. Triển lãm Gánh hàng rong là dịp cho người xem trở về vùng trời ký ức, đánh thức những hương vị thuở xưa thông qua sự kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh.

Đây cũng là dịp để khám phá thêm những tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ và đắm chìm trong không gian hoài niệm của những con đường Hà Nội xưa, qua phần âm thanh do nhà nghiên cứu Đàm Quang Minh và các nghệ sĩ Đông Kinh Cổ Nhạc thực hiện.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...