Quan chức Trung Quốc lần đầu tiên công khai gặp Đại biện lâm thời của Taliban

15:38 - 25/06/2022

Cuộc gặp công khai đầu tiên giữa quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại biện lâm thời của Taliban Afghanistan tại nước này diễn ra vào ngày 22/6, đúng vào thời điểm xảy ra trận động đất gây thiệt hại nghiêm trọng ở Afghanistan.

Thông tin về cuộc gặp được đăng trên tài khoản WeChat chính thức của Vụ Châu Á - Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông Trần Tùng (Chen Song), Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á đã gặp Đại biện lâm thời Đại sứ quán Afghanistan tại Bắc Kinh Sayed Mohiuddin Sadat.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Sadat là quan chức phụ trách Đại sứ quán của chính quyền Taliban Afghanistan tại nước này và đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Trung Quốc công khai thông tin về cuộc gặp với quan chức này, trong bối cảnh chính quyền Taliban Afghanistan đang gặp khó khăn trong việc được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ông Trần Tùng đã gửi lời chia buồn tới phía Afghanistan về những tổn thất nặng nề do trận động đất 6,2 độ gây ra tại nước này, đồng thời cho biết sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp theo nhu cầu của Afghanistan. Quan chức này cũng khẳng định, Trung Quốc luôn quan tâm đến những khó khăn mà người dân Afghanistan phải đối mặt. Kể từ tháng 8/2021, Trung Quốc đã cung cấp khoản viện trợ nhân đạo lớn cho Afghanistan. Ông nhấn mạnh, tiếp theo, Trung Quốc sẽ cùng với Afghanistan đẩy nhanh việc thực hiện các đồng thuận đạt được tại cuộc gặp cấp cao hai nước và Hội nghị Ngoại trưởng các nước láng giềng của Afghanistan lần thứ ba, tận dụng hiệu quả hai cơ chế liên lạc cấp làm việc về viện trợ nhân đạo và tái thiết kinh tế giữa hai nước, giúp đỡ người dân Afghanistan.

Ông Sadat cho biết, Afghanistan sẽ tăng cường liên lạc và phối hợp với với Trung Quốc, khắc phục hậu quả thiên tai và dịch bệnh, nâng cấp hợp tác thiết thực giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Hồi tháng 1/2022, Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem đã từ chức và cùng một số nhà ngoại giao rời đi sau 6 tháng không được trả lương vì Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/8/2021. Sau khi ông Qaem rời nhiệm sở, đây là lần đầu tiên ông Sadat xuất hiện trước công chúng kể từ khi nhậm chức tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo chiều 24/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Bắc Kinh sẽ bổ sung thêm một khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Afghanistan trên cơ sở khoản viện trợ trước đây, để giúp nước này cứu trợ động đất. Tuy nhiên, ông không công bố khoản viện trợ mới trị giá bao nhiêu và bao gồm những gì.

Ông cũng cho biết, Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực quyên góp tiền mặt, lều, mền và các vật dụng khác thông qua nhiều kênh khác nhau như chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ và doanh nghiệp, để gửi đến khu vực bị động đất ở Afghanistan sớm nhất có thể.

Hồi tháng 9/2021, Trung Quốc đã cam kết cung cấp khoản viện trợ trị giá 200 triệu Nhân dân tệ (khoảng 31 triệu USD) cho Afghanistan, gồm lương thực và vaccine Covid-19./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

https://nhipsonghomnay.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh-dien-anh/khu-vuon-bi-mat-va-hanh-trinh-kham-pha-the-gioi-tre-tho-that-dang-yeu.html

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...