>> Đổi màu thiên nga đen

Văn hóa Hội đồng quản trị (HĐQT) là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự thành công và duy trì hoạt động lâu dài của doanh nghiệp. Khi công nghệ số hóa ngày càng phát triển, cùng với sự hội nhập kinh tế toàn cầu, việc tạo ra nét văn hóa riêng cho doanh nghiệp là vấn đề quan tâm hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay.

Tại chương trình Directors Talk số 5 với chủ đề “Văn hóa HĐQT - Kim chỉ nam để phát triển Văn hóa doanh nghiệp bền vững”, bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch VIOD, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam cho biết, theo khảo sát của VIOD, có tới 89% Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp đánh giá vai trò của họ có ảnh hưởng và rất ảnh hưởng đến văn hóa hoạt động của công ty.

”Văn hóa ông chủ” sẽ quyết định ”văn hóa lãnh đạo”

Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch VIOD, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam.

 

Theo Chủ tịch VIOD, các thành viên HĐQT cần nhận thức được các hành vi cũng như hoạt động của mình để tạo ra được một văn hóa HĐQT mà ở đó các hành vi ứng xử được gắn kết với lợi ích, trách nhiệm và giá trị của công ty. Trong đó, HĐQT là đối tượng có thể chèo lái, cải thiện tất cả lợi ích kinh doanh để có thể đảm bảo quyền lợi của các bên và tối ưu hóa lợi ích của các cổ đông.

Bà Hà Thu Thanh nhận định, "trong bối cảnh kỷ nguyên phát triển mới - kỷ nguyên sau 2 năm của đại dịch COVID-19, vẫn còn rất nhiều bất ổn trong sản xuất, kinh doanh, trong các vấn đề về địa chính trị... Trong đó, có các nguy cơ về tiếp tục đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, lạm phát cao do tác động chưa thể lường trước từ xung đột Nga - Ukraine.

Bà Thanh cho rằng khi xảy ra khủng hoảng với doanh nghiệp thì giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa công ty và văn hóa của HĐQT sẽ được khẳng định là một giá trị rất quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững trong bất ổn.

Văn hoá HĐQT là gì?

TS. Giản Tư Trung, Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE đã chia sẻ những kiến thức về văn hóa doanh nghiệp, giá trị của văn hóa HĐQT và vai trò, phương thức kiến tạo để phát triển văn hóa HĐQT trong kỷ nguyên mới...

”Văn hóa ông chủ” sẽ quyết định ”văn hóa lãnh đạo”

Directors Talk số 5 với chủ đề “Văn hóa HĐQT - Kim chỉ nam để phát triển Văn hóa doanh nghiệp bền vững”.

 

TS. Giản Tư Trung đặt câu hỏi: "Văn hóa HĐQT là gì?" - một câu hỏi bản thân ông Trung đánh giá là hơi "ngây thơ, hồn nhiên" với các lãnh đạo doanh nghiệp. Nhưng đôi khi vì chúng ta có phần e ngại với các câu hỏi này mà lại "rời xa những giá trị căn bản nhất".

Theo TS. Trung khi hiểu rõ "văn hóa là gì, HĐQT là gì" và trả lời được 2 câu hỏi hỏi này thì sẽ hiểu được khái niệm "văn hóa HĐQT". Và khi đã hiểu được thì "xây cũng không khó". Nhiều khi thấy khó là bởi chưa hiểu rõ, còn nếu hiểu rồi thì "xây kiểu gì cũng được hết".

Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE cho rằng văn hóa HĐQT là văn hóa của "ông chủ". Hiểu một cách đơn giản là cách sống, cách làm người của ông chủ, vì "làm ăn" cũng là "làm người".

TS. Giản Tư Trung cho rằng "văn hóa ông chủ" sẽ quyết định "văn hóa lãnh đạo" và "văn hóa lãnh đạo" lại là yếu tố định hình nên "văn hóa doanh nghiệp". Lý giải điều này bởi lãnh đạo doanh nghiệp là do "ông chủ" chọn, cho nên văn hóa của lãnh đạo không thể thoát được "văn hóa của ông chủ". Còn lãnh đạo doanh nghiệp là những người gần gũi, sát sườn nhất với công ty.

Trước câu hỏi tại sao rất nhiều tổ chức muốn xây dựng văn hóa nhưng lại ít tổ chức xây dựng văn hóa thành công, TS. Trung nhìn nhận bởi do 5 nguyên nhân chính. Trong đó, 5 cái thiếu là: nhận thức, giấc mơ, phương pháp, giải pháp và bền bỉ.

”Văn hóa ông chủ” sẽ quyết định ”văn hóa lãnh đạo”

TS. Giản Tư Trung, Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE.

 

Theo Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE, một HĐQT chỉ vận hành được đúng nghĩa khi "trên đầu HĐQT phải có sự kiểm soát". Bởi bất kỳ tổ chức nào, nếu quyền lực không được kiểm soát sẽ dẫn tới làm quyền, nặng hơn là lộng quyền rồi tới chuyên quyền, độc đoán.

"Quyền lực phải đi kèm sự kiểm soát nếu không người nắm giữ quyền lực sẽ rất dễ bị tha hóa cho dù họ có đạo đức cỡ nào", TS. Trung nói.