Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn còn dè dặt hoạt động trở lại khi những phương án hỗ trợ lãi suất, vốn từ phía ngân hàng vẫn chưa như kỳ vọng.

Doanh nghiệp cần ngân hàng

Sau một thời gian dài chịu những tác động tiêu cực của dịch COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đã trở nên đuối sức. Trong đó, nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc phải tạm dừng hoạt động chờ đến ngày ổn định để mở cửa trở lại. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp đã phải giải thể vì không đủ sức để cầm cự.

Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn, TP Đà Nẵng cũng đã lên nhiều phương án hỗ trợ. Đã có các cuộc đối thoại, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp để tìm phương án tháo gỡ những vướng mắc hiện hữu. Đồng thời, thành phố cũng tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp để kiến nghị Trung ương xem xét.

Doanh nghiệp Đà Nẵng vẫn gặp khó về lãi, vốn

Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng muốn phía ngân hàng tạo điều kiện không chuyển nợ quá hạn, không chuyển nhóm nợ xấu để không ảnh hưởng đến việc tiếp cận vốn vay sau này của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn cần nhiều hơn nữa các "phao cứu sinh" kịp thời để níu lấy hoạt động kinh tế. Trong đó, lãi suất ngân hàng chính là vấn đề lớn mà doanh nghiệp quan tâm.

Theo ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng hoạt động sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp hiện tại đang bị tổn thất nặng nề sau 4 lần dịch bệnh bùng phát. Trong đó, doanh nghiệp Đà Nẵng lại chịu ảnh hưởng nặng hơn so với các doanh nghiệp ở địa phương khác.

Ông Bình cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Đà Nẵng nên có những kiến nghị tới NHNN Việt Nam tạo điều kiện không chuyển nợ quá hạn, không chuyển nhóm nợ xấu để không ảnh hưởng đến việc tiếp cận vốn vay sau này của doanh nghiệp. Ngoài ra, cần gia hạn thêm thời gian cơ cấu nợ của doanh nghiệp, hiện các doanh nghiệp được cơ cấu giãn nợ không quá 12 tháng, xem xét tăng lên không quá 24 tháng đối với các khoản vay trung và dài hạn.

ông Phạm Bắc Bình . 

Doanh nghiệp Đà Nẵng vẫn gặp khó về lãi, vốn

Nhiều doanh nghiệp cho rằng hiện tại các ngân hàng có điều chỉnh giảm lãi vay tùy doanh nghiệp, giảm 0,5% đến 1%, tuy nhiên con số này là không đáng kể.

Theo quan điểm của các doanh nghiệp, các chủ trương, chính sách của ngành ngân hàng tới nay vẫn chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của các doanh nghiệp để có thể vượt khó. Để vực dậy sản xuất kinh doanh trong thời gian tới bên cạnh nguồn lao động, nguồn nguyên liệu mới thì nguồn với mới chính là quan trọng nhất.

Bà Nguyễn Thị Tài - đại diện Hội Doanh nhân huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng) cho hay hiện tại các ngân hàng có điều chỉnh giảm lãi vay tùy doanh nghiệp, giảm 0,5% đến 1%. Tuy nhiên , theo bà Tài con số này là không đáng kể. 

Vì vậy, bà Tài cho rằng phía ngân hàng thương mại phải có thông tin cụ thể một số trường hợp đặc biệt phải giảm lãi vay ở một số tháng đặc biệt, NHNN phải cho mức trần lãi vay hợp lý để các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp căn cứ vào đó. Ngoài ra, cần có chính sách gia hạn thời gian trả lãi, gia hạn thời gian đáo hạn của các món vay.

bà Tài nói.

Phía ngân hàng hỗ trợ ra sao?

Thông tin từ ông Võ Minh - Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Đà Nẵng từ 23/1/2020 đến 31/8/2021 ngành ngân hàng TP. Đà Nẵng đã cơ cấu lại nợ với tổng dư nợ lũy kế là 12.368 tỷ đồng cho 6.344 khách hàng. Về miễn, giảm lãi, phí, tổng số tiền lãi đã giảm là 20,11 tỷ đồng cho 722 khách hàng.

Được biết, tổng dư nợ được miễn, giảm lãi, phí trên địa bàn Đà Nẵng là 6.080 tỷ đồng. Doanh số cho vay mới đạt 271.724 tỷ đồng với 6.995 khách hàng.

Ngoài ra, việc miễn, giảm lãi, phí theo chủ trương của NHNN Việt Nam cho tất cả các đối tượng khách hàng trên địa bàn với tổng số lãi được miễn, giảm hơn 500 tỷ đồng với gần 30.000 khách hàng. Tổng dư nợ được miễn, giảm lãi là gần 100.000 tỷ đồng và hơn 60 tỷ tiền giảm các loại chi phí khác.

ông Võ Minh cho hay.

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng thôn tin về việc cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn bởi hầu hết đều tạm dừng hoạt động trong thời gian thành phố áp dụng các biện pháp cao nhất để chống dịch. Theo ông Minh, TP Đà Nẵng đã thành lập các tổ hỗ trợ doanh nghiệp cũng như ban hành các gói an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Đà Nẵng vẫn gặp khó về lãi, vốn

Để doanh nghiệp khôi phục sản xuất, cần nhiều hơn nữa các chính sách hỗ trợ về lãi suất, vay vốn để danh nghiệp an tâm hoạt động.

ông Hồ Kỳ Minh cho biết.