Chứng khoán Trung Quốc khởi sắc khi các lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng

21:38 - 07/12/2022

Chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh vào phiên giao dịch đầu tuần khi các thành phố lớn ở nước này thông báo nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID.

Chứng khoán Trung Quốc khởi sắc khi các lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng

 

Chỉ số Hang Seng TECH, đại diện cho 30 công ty công nghệ lớn nhất niêm yết tại Hong Kong, tăng 8%. Tính từ đầu quý, chỉ số này đã tăng 20%. Cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn đều tăng điểm như Bilibili tăng hơn 25%, Tencent tăng 6% và Meituan tăng hơn 3%. Cổ phiếu của Alibaba tăng 8% và Xiaomi tăng khoảng 11%.

Cổ phiếu của công ty sản xuất thiết bị điện tử Xpeng tăng 24%, Li Auto tăng 12% và Nio tăng hơn 15%.

Chỉ số Hang Seng tăng 4% trong khi chỉ số CSI 300, chỉ số theo dõi các cổ phiếu niêm yết lớn nhất ở đại lục, tăng gần 2%.

Trong chương trình "Street Signs Asia" phát sóng trên kênh CNBC, ông Hao Hong của Grow Investment Group cho biết, sự phục hồi trên thị trường chứng khoán là do con đường "rõ ràng" khi các biện pháp hạn chế COVID-19 được nới lỏng.

"Trước đó nhiều người và thị trường còn khá nghi ngờ. Giờ đây, hầu hết mọi người đều cho rằng nỗi lo về COVID đang dần được loại bỏ. Đó là lý do vì sao thị trường phản ứng rất mạnh mẽ", ông Hao Hong nói.

Chứng khoán Trung Quốc khởi sắc khi các lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng

Đà tăng của chỉ số Hang Seng (Nguồn: CNBC)

Đồng Nhân dân tệ cũng tăng mạnh, vượt mức 7 CNY đổi 1 USD. Ở thị trường trong nước, đồng nội tệ của Trung Quốc nhích khoảng 1,5% lên gần 6,95 CNY đổi 1 USD, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 13/9.

Trái phiếu đồng USD của các nhà phát triển bất động sản cũng đi lên khi trung tâm tài chính Thượng Hải và thành phố Hàng Châu gần đó "nối gót" các địa phương khác nới lỏng chính sách chống COVID.

Việc nới lỏng các quy định chống dịch ở nhiều trung tâm tài chính lớn đã tăng sự lạc quan cho các nhà đầu tư.

Cổ phiếu của nhiều tập đoàn giải trí lớn đều ghi nhận mức tăng đáng kể như MGM China tăng 19%, Wynn Macau tăng 16% và Sands China tăng 13%. Galaxy Entertainment tăng 6% và SJM Holdings tăng hơn 7%.

Chứng khoán Trung Quốc khởi sắc khi các lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại khiến các nhà đầu tư lạc quan

Các tên tuổi tiêu dùng khác như chuỗi cửa hàng lẩu Haidilao đã tăng tới 15%, Tencent Music Entertainment tăng hơn 10% và cổ phiếu tập đoàn trang sức Chow Tai Fook cũng tăng 8%.

Các cổ phiếu liên quan đến du lịch cũng tăng. Cổ phiếu Cathay Pacific tăng hơn 3%, China Southern Airlines và China Eastern Airlines mỗi hãng tăng hơn 5%, trong khi Air China tăng 4%.

Với việc nhiều thành phố ở Trung Quốc nới lỏng hạn chế,  nhiều chuyên gia tại Morgan Stanley đã nâng xếp hạng khuyến nghị đối với chứng khoán Trung Quốc lên "tăng tỉ trọng".

Morgan Stanley đã lưu ý nhiều yếu tố cho thấy "sự phát triển tích cực có ý nghĩa" đối với chứng khoán Trung Quốc kể từ tháng 11.

Trong khi đó, các chuyên gia của Bloomberg và Goldman Sachs kỳ vọng từ chỗ điều chỉnh chính sách chống dịch, Trung Quốc sẽ tiến tới mở cửa trở lại trong nửa đầu năm 2023, qua đó tạo ra cú hích lớn cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Theo dự báo của các tổ chức tài chính, điều này sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi tốt hơn trong năm tới, với mức tăng trưởng được dự báo từ 4 - 5%.

Chứng khoán Trung Quốc khởi sắc khi các lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng

Nhiều tổ chức tài chính quốc tế kì vọng Trung Quốc sẽ tiến tới mở cửa trở lại trong nửa đầu năm 2023, qua đó tạo ra cú hích lớn cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Từ đầu tháng 12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19.

Từ ngày 5/12, người dân ở thành phố Thượng Hải sẽ không còn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 để sử dụng phương tiện giao thông công cộng và tham quan công viên, nhà chức trách địa phương thông báo hôm 4/12.

Cùng ngày, thành phố Nam Ninh, thủ phủ của khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây, đã hủy bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 để có thể đi tàu điện ngầm.

Hôm 3/12, tại thủ đô Bắc Kinh, các nhà chức trách cho biết, việc mua thuốc hạ sốt, ho và đau họng không còn cần phải đăng ký. Trước đó, quy định trên đã được áp đặt vì các nhà chức trách tin rằng người dân có thể sử dụng thuốc để che giấu việc nhiễm COVID-19.

Chính quyền ở nhiều quận thuộc thủ đô Trung Quốc trong những ngày gần đây đã thông báo rằng những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 có thể cách ly tại nhà.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...