Đau ngực trái khi chơi thể thao, sau 1 tiếng về nhà, người đàn ông ngừng tim, ngừng thở

13:19 - 16/06/2022

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân nhờ sử dụng đồng thời 2 kỹ thuật cao: Kỹ thuật hỗ trợ tim, phổi nhân tạo (ECMO) và can thiệp tim mạch.

Đau ngực trái khi chơi thể thao, sau 1 tiếng về nhà, người đàn ông ngừng tim, ngừng thở

 

Bệnh nhân T.Đ.K., (nam, 33 tuổi, trú tại TP. Thanh Hóa) tiền sử khỏe mạnh. Vào khoảng 18h cùng ngày nhập viện, bệnh nhân đang chơi thể thao thì xuất hiện đau ngực trái. Đến 19h, bệnh nhân trở về nhà và đột ngột xuất hiện mất ý thức, ngừng tim ngừng thở.

Người nhà bệnh nhân đã thực hiện ép tim và đưa vào Trung tâm Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng mạch 0, huyết áp 0 với chẩn đoán ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân.

Sau 30 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao, bệnh nhân đã tái lập tuần hoàn, sau đó được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực 1 - Chống độc trong tình trạng rất nguy kịch.

Đau ngực trái khi chơi thể thao, sau 1 tiếng về nhà, người đàn ông ngừng tim, ngừng thở

Bệnh nhân vừa được can thiệp ECMO vừa được can thiệp mạch vành. Ảnh: BVCC

 

Bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, phù phổi, bọt hồng trào qua ống nội khí quản, huyết áp phụ thuộc vào 3 loại thuốc vận mạch liều rất cao, khí máu toan chuyển hóa nặng, nồng độ oxy máu rất thấp. Bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn trở lại và tử vong rất cao.

Để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu và quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO để hỗ trợ tim phổi và hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não cho bệnh nhân.

Sau 8 giờ chạy ECMO và điều trị nội khoa tích cực, tình trạng bệnh của bệnh nhân dần được cải thiện, giảm được liều các thuốc vận mạch, huyết động ổn định dần, bão hòa oxy máu đảm bảo, tình trạng toan máu cải thiện.

Sau 3 ngày chạy ECMO, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa liên quan để tìm ra nguyên nhân ngừng tuần hoàn và quyết định vận chuyển bệnh nhân sang đơn vị can thiệp mạch để chụp động mạch vành.

Khó khăn lớn nhất lúc này là bệnh nhân hiện đang chạy ECMO nên việc di chuyển và thao tác chụp động mạch vành rất khó khăn, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển cũng như trong lúc chụp động mạch vành.

Đau ngực trái khi chơi thể thao, sau 1 tiếng về nhà, người đàn ông ngừng tim, ngừng thở

Bệnh nhân hồi phục sau 10 ngày điều trị tích cực. Ảnh: BVCC

 

Bằng sự quyết tâm cao, kíp các y bác sĩ đã di chuyển bệnh nhân và tiến hành chụp động mạch vành an toàn, kết quả chụp phát hiện tắc hoàn toàn một nhánh động mạch vành.

Ngay sau đó, bệnh nhân được can thiệp đặt stent mạch vành ngay trên nền chạy hệ thống ECMO. Sau can thiệp, bệnh nhân có huyết áp ổn định, oxy máu đảm bảo, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện kỹ thuật ECMO và điều trị nội khoa tích cực.

Sau 5 ngày điều trị, nhận thấy chức năng tim, phổi của bệnh nhân ổn định, các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân cai ECMO và kết thúc sử dụng ECMO thuận lợi.

Đến ngày điều trị thứ 10, bệnh nhân đã rút ống nội khí quản, chức năng tim, phổi đã hồi phục. Hiện tại, bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...