Kon Tum: Cần hơn 222 tỉ đồng hỗ trợ tái định cư thuộc các dự án thủy lợi, thủy điện

22:18 - 02/12/2022

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Kon Tum cần 222,5 tỉ đồng để phục vụ cho việc ổn định đời sống của người dân tại các khu tái định cư thuộc các dự án thủy điện như Yaly, Plei Krông, Thượng Kon Tum và Đăk Đrinh.

Ngày 1.12, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum cho biết đã có báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 lĩnh vực bố trí dân cư và di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Kon Tum: Cần hơn 222 tỉ đồng hỗ trợ tái định cư thuộc các dự án thủy lợi, thủy điện

Thủy điện Đăk Đrinh còn nợ hơn 33 tỉ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ tăng thêm cho người dân có đất bị thu hồi

Theo đó, trong giai đoạn năm 2021 - 2025 tỉnh Kon Tum cần thực hiện bố trí sắp xếp lại dân cư cho 14.616 hộ với 51.615 khẩu. Tổng nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 là 4.310 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương.

Đối với lĩnh vực di dân, tái định cư trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Kon Tum cần 222,5 tỉ đồng. Kinh phí này để phục vụ cho việc ổn định đời sống của người dân tại các khu tái định cư thuộc các dự án thủy điện như Yaly, Plei Krông, Thượng Kon Tum và Đăk Đrinh. Trong số đó, kinh phí lập các dự án là 5,4 tỉ đồng; kinh phí sửa chữa, nâng cấp công trình hạ tầng, hỗ trợ cây con giống, bảo vệ phát triển rừng là 217,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên đến nay, tỉnh Kon Tum vẫn chưa được phê duyệt số kinh phí trên, dẫn đến một số khó khăn trong ổn định đời sống của bà con tại các vùng tái định cư của một số thủy điện lớn

Theo thống kê, hiện tỉnh Kon Tum có 81 vị trí thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt quy hoạch, tổng công suất lắp máy 870,6 MW. Trong đó, có 5 dự án thủy điện gây ảnh hưởng, phải thực hiện di dân, tái định cư là các thủy điện: Yaly, Plei Krông, Đăk Đrinh, Thượng Kon Tum và Đăk Mi 1.

Mặc dù 5 dự án thủy điện trên đã hoàn thành công tác di dân, tái định cư nhưng vẫn còn một số tồn tại kéo dài cho đến nay. Trong đó, dự án thủy điện Đăk Đrinh còn nợ hơn 33 tỉ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ tăng thêm cho người dân có đất bị thu hồi. Hiện có hàng chục hộ dân tái định cư tại thôn Xô Luông (xã Đăk Nên, H.Kon Plông) đã trở về nơi ở cũ trên sườn dốc cao, dễ sạt lở, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an toàn.

Còn tại thủy điện Plei Krông vẫn còn 82 hộ dân chưa nhận hết số tiền bồi thường, hỗ trợ thuộc dự án với giá trị 1,3 tỉ đồng. Chính quyền địa phương các cấp đã nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng các hộ dân vẫn chưa hợp tác đến nhận số tiền còn lại.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...