Cần môi trường Internet lành mạnh cho sự phát triển

23:35 - 07/12/2022

Siết chặt quản lý không gian mạng không chỉ là yêu cầu đặt ra với riêng Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cần môi trường Internet lành mạnh cho sự phát triển

 

Những hành động quái đản nhằm câu like, câu view, thóa mạ, dọa nạt hành hung người khác, cổ súy đánh bạc, sử dụng ma túy, thậm chí hô hào tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng..., không khó để tìm thấy những nội dung phản cảm này trên không gian mạng.

Ông Ngô Tuấn Anh, chuyên gia an ninh mạng, cho rằng: "Không gian nào cũng vậy, sẽ tồn tại những người tốt, kẻ xấu, tồn tại những kẻ cố tình làm những điều sai trái pháp luật. Chúng ta cũng cần phải có những quy tắc những quy định để làm sao cho những hoạt động nó hướng tới những cái kết quả tốt đẹp, tránh chuyện lợi dụng những cái trên mạng Internet, mạng xã hội gây hoang mang cho dư luận hoặc thậm chí đưa những thông tin sai sự thật để nhằm mục đích trục lợi".

Siết chặt quản lý không gian mạng không chỉ là yêu cầu đặt ra với riêng Việt Nam. Tại Mỹ, các nhà lập pháp đang nỗ lực ban hành luật nhằm kiểm duyệt các nội dung độc hại. Còn tại châu Âu, Nghị viện châu Âu đã thông qua Đạo luật nhằm kiểm duyệt các nội dung bất hợp pháp, nhạy cảm. Tuy nhiên, khi Việt Nam có các giải pháp tương tự, xuất hiện những thành phần núp bóng dân chủ đã xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền hay thậm chí phủ nhận tự do Internet ở Việt Nam.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - cho biết: "Không phải chỉ Chính phủ Việt Nam mà rất nhiều Chính phủ các nước, trong đó có cả Chính phủ Mỹ, cũng đang rất tích cực để mà yêu cầu các nhà mạng, các nền tảng xuyên biên giới phải ngăn chặn, loại bỏ những rác bẩn ở trên nền tảng của mình và điều đó không đồng nghĩa với việc hạn chế quyền tự do ngôn luận. Loại bỏ rác bẩn, loại bỏ những nội dung vi phạm pháp luật thì lại càng tăng cái tính an toàn để người dân có một cái môi trường lành mạnh, một môi trường sạch sẽ để mà bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình".

Trung tướng Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - cho rằng: "Tự do trong khuôn khổ pháp luật có ý nghĩa rất quan trọng, đó là vừa phục vụ lợi ích kinh tế của đất nước, vừa phục vụ cho lợi ích của tổ chức phục vụ cho lợi ích của cá nhân. Anh tự do có quyền được sử dụng tất cả những quyền pháp luật không cấm nhưng anh phải có nghĩa vụ, trách nhiệm như vậy thì mới đạt được yếu tố tự do".

Tạo mọi điều kiện để Việt Nam kết nối với thế giới qua Internet và đồng thời kiểm soát những nội dung xấu độc, đó là điều cần làm để bảo vệ quyền con người trong tiếp cận thông tin, tự do ngôn luận, đảm bảo môi trường Internet lành mạnh, phục vụ cho sự phát triển.


 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...