Thêm một năm đọc thơ Xuân Quỳnh

23:37 - 25/09/2022

Những dòngthơ Xuân Quỳnh đã được chép và chép liên tục từ ngày 6.9 tới ngày 6.10, cũng là ngày gia đình tổ chức đêm thơ nhạc kịch Hoa cúc xanh tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chiến dịch chép thư tay do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp khởi xướng này nhằm kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tâm sự: “Chính mình là người lâu lắm không cầm bút viết chữ trên giấy, nhưng cũng chính mình là người đã từng

mải mê chép thơ trong sổ học trò 20 - 30 năm về trước. Và mình thì không cá biệt gì, con người ngày nay hầu hết vậy, xa rời dần các tạo tác thủ công, những thứ giản dị như cầm bút viết nắn nót đôi dòng..., rời trường học là thôi, ít người thực hành lắm”.

Thêm một năm đọc thơ Xuân Quỳnh

Nữ diễn viên Phương My chép và đọc thơ Xuân Quỳnh

Chính vì việc chép thơ tưởng như đã bị lãng quên, nên khi khởi động lại, nó lại mang sức lay động riêng biệt. “Nói nghe đơn giản, nhưng viết tay là dạng kết nối ngày nay đang hiếm dần. Nên với ý tưởng chép tay thơ Xuân Quỳnh của các bạn trẻ, chúng tôi kỳ vọng thúc giục và gửi lời nhắn nhỏ đến mọi người: Hãy tin vào thi ca, dành cho thi ca một kết nối thân mật, giản dị, chân tình... ví dụ như là chép một bài thơ, ví dụ như là đọc một câu thơ”, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.

Đây không phải mùa đầu nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tổ chức hoạt động để tưởng nhớ nhà thơ Xuân Quỳnh. Cô đã tổ chức đọc thơ của nữ sĩ Sóng từ 2019 đến nay, biến điều này thành một lễ hội thi ca thường niên. Năm 2021, thơ Xuân Quỳnh đã được đọc lên trong một sự kiện đọc thơ với sự tham gia của 20 khách thơ từ các quốc gia khác nhau như Pháp, Mông Cổ, CH Czech, Đức, Rwanda, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản… Và năm nay, thơ Xuân Quỳnh được đọc trong chương trình thơ nhạc kịch Hoa cúc xanh, đêm diễn có bán vé.

Việc đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp kiên trì tổ chức đọc thơ Xuân Quỳnh với nhiều nghệ sĩ tham gia cho thấy thơ có thể có nhiều tương tác khác nhau nhưng đọc thơ vẫn là hoạt động cốt lõi. Nhiều năm qua, các sân chơi đọc thơ vắng bóng, trong khi vào những năm 1990, các đêm thơ là sự kiện đều đặn của nhiều hội bút. Hiện tại, để tổ chức một đêm thơ, ban tổ chức vất vả hơn khi tìm khán giả.

Mặc dù vậy, sự đông khách của các sự kiện đọc thơ Xuân Quỳnh cho thấy sức hút bền bỉ của thơ bà. Nó cho thấy những tâm tình giàu nữ tính của bà vẫn có chỗ đứng trong thời đại ngày nay, không hề lạc hậu. Nó cũng giúp kết nối gia đình, vợ chồng, cha con... “Tôi coi trọng sự hàn gắn của thi ca. Tôi cũng coi trọng thơ Xuân Quỳnh như một di sản văn hóa”, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...