Công bố ghi âm giọng nói của nữ sĩ Xuân Quỳnh

14:28 - 29/09/2022

Một đoạn ghi âm giọng nói của nữ sĩ Xuân Quỳnh sẽ được công bố trong đêm thơ nhạc kịch Hoa cúc xanh ngày 5 - 6.10 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội.

NSND Nguyễn Thước vẫn nhớ như in cuộc điện thoại của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp gọi mình vào một buổi tối Hà Nội.

“Điệp gọi tôi trong trạng thái hớt hải và nói em vừa gửi cho anh một file tiếng. Anh nghe xem có đúng giọng chị Quỳnh không. Tôi nghe đoạn ghi âm và nói với Điệp đúng là giọng chị Xuân Quỳnh đấy. Có lẽ là Điệp đã lục kho ghi âm nào đó và tìm thấy tư liệu này. Cũng có lẽ Điệp đã vớ được một vật báu hiếm có”, vị đạo diễn phim tài liệu chia sẻ tại họp báo về đêm thơ nhạc kịch Hoa cúc xanh (5 - 6.10 tại Nhà hát lớn Hà Nội).

Công bố ghi âm giọng nói của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Vợ chồng nữ sĩ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

Ông Nguyễn Thước cũng cho biết tư liệu hình về cố nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, cố nhà thơ Xuân Quỳnh vô cùng hiếm hoi, gần như không có.

“Năm 2008, gia đình mời tôi làm phim nhân 20 năm ngày mất của anh chị và cháu. Quả thật tôi cũng không trả lời được câu hỏi cho chính tôi. Người ta tư liệu về các vở kịch của anh, nhưng không có một giây tư liệu nào ghi lại anh chị đã sống và làm việc như thế nào. Có lẽ do họ mất đi đột ngột quá chăng. Tôi làm phim về họ với rất rất ít ảnh. Di cảo của anh chị cũng không nhiều. Tôi làm và phải cố làm thế nào để tái hiện được đời sống đó”, ông Nguyễn Thước nói.

Nếu như Hoa cúc xanh sẽ có một đoạn phim với giọng của nữ sĩ Xuân Quỳnh thì trên sân khấu căn phòng nhỏ của bà cũng sẽ được tái hiện. Nghệ sĩ Hà Nguyên Long, người thiết kế mỹ thuật của đêm thơ nhạc kịch, cho biết căn phòng của bà sẽ được tái hiện lại với tỷ lệ 1:1 trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội.

Đạo diễn Trần Lực là người dàn dựng vở kịch Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi, kịch bản Nguyễn Hoàng Điệp trong đêm Hoa cúc xanh. Ông Lực cho biết: “Không gian của anh Vũ chị Quỳnh dựng đúng tỷ lệ trên sân khấu. Tức là nó thật hơn cả thật luôn”.

Công bố ghi âm giọng nói của nữ sĩ Xuân Quỳnh

NSƯT Chiều Xuân cho biết gia đình mình có nhiều kỷ niệm với gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh

Vấn đề là, Luc team - đoàn kịch của ông Trần Lực lại luôn coi trọng ngôn ngữ của tối giản, của ước lệ. Vì thế, một mô hình thực 1:1 khiến nhiều người băn khoăn, liệu điều đó có trở nên xa lạ với cách dựng của Trần Lực.

Về điều này, ông Lực nói: “Ngôn ngữ sân khấu của chúng tôi trên sân khấu luôn luôn có một biểu tượng xuyên suốt. Ở chương trình này biểu tượng chính là ngôi nhà nhỏ bé của anh Vũ chị Quỳnh, từ tổ ấm đó những bài thơ, vở kịch được ra đời”.

Ngôi nhà của nữ sĩ trên sân khấu, theo ông Lực, là một biểu tượng. Từ đó, những bài thơ, những ý tứ giúp ra đời Hoa cúc xanh.

Nữ nhạc sĩ Giáng Son sẽ mang một bài hát mới tới đêm thơ nhạc kịch Hoa cúc xanh. Nữ nhạc sĩ nhận được lời mời sáng tác bài hát cho đêm diễn vào nửa đêm. Bài hát được viết ngay lúc đó và tới sáng thì xong. Nữ nhạc sĩ lấy tứ từ tập thơ Không bao giờ là cuối để sáng tác bài hát này.

Công bố ghi âm giọng nói của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Vợ chồng nghệ sĩ Đỗ Kỷ - Lan Hương đọc thơ Xuân Quỳnh cách đây vài năm

Đêm thơ nhạc kịch Hoa cúc xanh, tất nhiên, sẽ không thiếu thơ. NSƯT Đỗ Kỷ, một nghệ sĩ đọc thơ trong chương trình, cho biết vợ chồng ông đã đồng hành với chương trình đọc thơ Se sẽ chứ của cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh từ số đầu tiên. Đó là chương trình được tổ chức trong một không gian trong ngõ nhỏ.

“Mỗi bài thơ, sẽ có mỗi cảm nhận của mỗi thế hệ khác nhau. Khi chúng tôi biểu diễn, tôi tin ở quán cóc hay nhà hát lớn hay Trung tâm văn hóa Pháp, mỗi không gian nghệ sĩ sẽ có những biểu cảm khác nhau. Nhưng tinh thần vẫn là đúng tinh thần anh Vũ chị Quỳnh đôn hậu ra sao, ấm áp thế nào, cũng để khán giả sống lại được thời điểm anh chị nói chuyện với nhau”, ông Kỷ nói.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...