Tiền chưa giải ngân, SEA Games đang gặp khó

12:20 - 22/11/2021

Mới đây, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc đồng ý cho lùi đăng cai SEA Games 31, ngành thể thao đã đề xuất thời gian tổ chức đại hội từ ngày 12 - 23.5.2022. Tuy nhiên, đã gần hết năm 2021, nhiều công việc vẫn đang bị chậm tiến độ hoặc chưa thể triển khai vì tiền chưa được giải ngân.

Mới đây, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc đồng ý cho lùi đăng cai SEA Games 31, ngành thể thao đã đề xuất thời gian tổ chức đại hội từ ngày 12 - 23.5.2022. Tuy nhiên, đã gần hết năm 2021, nhiều công việc vẫn đang bị chậm tiến độ hoặc chưa thể triển khai vì tiền chưa được giải ngân.

Tổng chi cho toàn bộ SEA Games 31 vào khoảng gần 1.700 tỉ đồng từ ngân sách T.Ư, trong đó gần 600 tỉ đồng dành cho cải tạo cơ sở vật chất phục vụ đại hội đã được cấp. Các công trình thuộc dự án nâng cấp do Bộ VH-TT-DL chịu trách nhiệm gồm Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (sân Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước); Trường bắn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Nhà thi đấu Trường đại học TDTT Bắc Ninh; đường đua môn xe đạp địa hình (chi hỗ trợ 11 tỉ đồng). Nhưng hơn 1.100 tỉ đồng cho công tác tổ chức hiện vẫn ở tình trạng “án binh bất động” dù theo khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài chính cách đây chưa lâu: “Khi đã quyết định tổ chức SEA Games 31 thì đã có nguồn ngân sách để bố trí. Không phải vì Covid-19 mà không tổ chức được”.

Tiền chưa giải ngân, SEA Games đang gặp khó

Nhiều hạng mục của Khu liên hợp Mỹ Đình bị xuống cấp và nằm trong dự án cải tạo phục vụ SEA Games 31

Trong năm 2021, ngành thể thao đã từng có một số cuộc họp với Bộ Tài chính để thống nhất các kế hoạch về việc giải ngân kinh phí. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà khoản tiền (tuy đã có) vẫn chưa được Bộ Tài chính cấp vốn cho ban tổ chức (BTC) SEA Games. Một lãnh đạo ngành thể thao cho hay, thời gian đến đại hội chỉ còn vài tháng, khối lượng công việc rất lớn mà vì chưa có kinh phí nên nhiều kế hoạch chưa thể được thực hiện hoặc thực hiện rất chậm. Theo Thông tư 63 của Bộ Tài chính, với những dự án mua trang thiết bị tập luyện trị giá trên 100 triệu đồng, bắt buộc phải tiến hành đấu thầu. Dự toán của BTC cho biết, khoản chi mua sắm và thuê mượn trang thiết bị tổ chức SEA Games 31 dự kiến khoảng 269 tỉ đồng. Vì thế bắt buộc phải đấu thầu nhưng vì chưa có kinh phí nên BTC không thể lập phương án mời đấu thầu, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuẩn bị của các bộ môn, đặc biệt những môn đòi hỏi phải có trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế và phải nhập từ nước ngoài về như bắn súng, đua thuyền, điền kinh, xe đạp… Cũng vì chưa có tiền mà nhiều tiểu ban không biết hoạt động thế nào. Công tác khảo sát các khách sạn phục vụ SEA Games 31 cũng chưa được tiến hành. Rất nhiều công việc đang bị đình trệ. Các môn cũng chưa thể xây dựng được điều lệ thi đấu.

Không thể được giải ngân “cả cục” 1.100 tỉ đồng nên mới đây, BTC đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, đề nghị được cấp vốn trước khoảng 30% khoản tiền dành cho tổ chức SEA Games 31 (vào khoảng 330 tỉ đồng). Khoản còn lại xin được cấp tiếp trong quý 1/2022. Vì không đăng cai Para Games 11 nữa nên BTC cũng bớt được khoảng 150 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ nay đến hết năm 2021 chỉ còn khoảng gần 1 tháng rưỡi nên ngành thể thao rất lo âu, kể cả xin được ứng trước số tiền là 1/3 nhưng cũng không biết có được cấp vốn hay không. Ngành thể thao rất mong Chính phủ có hướng chỉ đạo vấn đề cấp thiết này.

Cũng thêm một khó khăn nữa cho BTC SEA Games 31 là dự trù nguồn thu sẽ vào khoảng 190 tỉ đồng, trong đó ngoài nguồn thu ăn ở từ các đoàn là nguồn từ marketing nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều khả năng khoản thu này không được như kỳ vọng.

 

 

 


👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Mất trí 24h

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Noi-dau-nguoi-phu-nu

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...