Cuộc ly hôn “bom tấn” của tỷ phú Bill Gates và câu hỏi về khối tài sản trăm tỷ USD

15:53 - 04/05/2021

Cuộc ly hôn gây chấn động của vợ chồng tỷ phú Bill Gates, người giàu thứ 4 hành tinh đã đặt ra câu hỏi về việc phân chia khối tài sản trăm tỷ USD của cặp đôi này cũng như tương lai quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.

 

Cuộc ly hôn gây chấn động của người giàu thứ 4 thế giới

Tỷ phú Mỹ Bill Gates và phu nhân Melinda Gates đã thông báo chấm dứt cuộc hôn nhân 27 năm vào 3/5.

"Sau khi suy nghĩ kỹ và cân nhắc kỹ lưỡng về mối quan hệ của mình, chúng tôi đã quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này. Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy 3 người con tuyệt vời và xây dựng một tổ chức hoạt động trên toàn thế giới nhằm giúp tất cả mọi người đều có một cuộc sống khỏe mạnh và hiệu quả", vợ chồng tỷ phú Bill Gates cho biết trong một thông báo chung.

Thông báo này cũng cho biết hai người "không còn tin rằng chúng tôi có thể tiếp tục phát triển mối quan hệ như một cặp đôi trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời".

Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác mà vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn là gì nhưng theo thông báo, dường như hai người đã có những khác biệt trong cuộc hôn nhân của mình. Năm 2019, không lâu sau lễ kỷ niệm 25 năm ngày cưới, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với Sunday Times, bà Melania đã chia sẻ bà gặp khó khăn trong việc cân bằng công việc và cuộc sống gia đình.

Năm 2000, cặp đôi này đã thành lập quỹ Bill and Melinda Gates Foundation - một tổ chức từ thiện tư nhân tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu và vận động xã hội trên toàn cầu, trong đó có những quốc gia kém phát triển nhất thế giới.

Quỹ này đã quyên góp hàng tỷ USD để ủng hộ những vấn đề như y tế toàn cầu, phát triển và giáo dục, cũng như đối phó với biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

Tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft năm 1975 và là giám đốc điều hành cho tới năm 2000 đã rời hội đồng quản trị của công ty này vào năm ngoái và kể từ đó dành phần lớn thời gian và công sức cho các hoạt động từ thiện.

Vị tỷ phú Mỹ này vẫn sở hữu khoảng 1,3% cổ phần của Microsoft. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông là 130 tỷ USD, khiến ông là người giàu thứ 4 thế giới. Hiện vẫn chưa rõ khối tài sản này sẽ được giải quyết như thế nào sau cuộc ly hôn.

Theo các thông báo tài chính, tài sản của Quỹ Gates là gần 50 tỷ USD và tổ chức này được coi là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới trong 20 năm qua.

Cuộc ly hôn của tỷ phú Bill Gates là cuộc ly hôn "bom tấn" thứ hai trong những người giàu nhất thế giới những năm gần đây, sau cuộc ly hôn năm 2019 của tỷ phú Jeff Bezos và vợ là MacKenzie Scott.

Cuộc ly hôn đó sau khi phân chia cổ phần của của cặp đôi trong tập đoàn Amazon.com Inc đã khiến MacKenzie trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Trong những tháng sau đó, bà cũng trở thành nhà hoạt động từ thiện có ảnh hưởng nhất thế giới khi quyên góp hàng tỷ USD cho những nỗ lực nhân đạo.

Câu hỏi về khối tài sản khổng lồ

Sự giàu có của vợ chồng Bill Gates có thể khiến khối tài sản sau ly hôn của họ khó giải quyết hơn so với tỷ phú Bezos, người mà chủ yếu tập trung vào cổ phần ở Amazon.

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Bill Gates là từ Microsoft nhưng cổ phần trong tập đoàn phần mềm này có lẽ chỉ chiếm chưa tới 20% giá trị tài sản của ông. Bill Gates đã chuyển nhiều cổ phần của ông sang quỹ Bill & Melinda Gates Foundation trong những năm qua.

Tài sản lớn nhất của vợ chồng Bill Gates là quỹ đầu tư Cascade Investment, một công ty mà ông thành lập bằng tiền thu được từ Microsoft và tiền lời được Michael Larson điều hành. Qua Cascade, vợ chồng Bill Gates đã thu tiền lời từ bất động sản, năng lượng và y tế, cũng như nhiều công ty đại chúng khác như Canadian National Railway và Deere & Co.

Thông báo ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã gây ra cú sốc lớn cho các tổ chức từ thiện mà quỹ Bill & Melinda Gates Foundation tài trợ.

"Bill và Melinada Gates thực sự là những người tiên phong cho một hình thức mới của hoạt động từ thiện trên quy mô lớn. Họ có lẽ là những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong các hoạt động từ thiện trong thời gian gần đây nếu không muốn nói là trong suốt lịch sử", David Callahan, nhà sáng lập Inside Philanthropu - một trang dữ liệu số bao quát thông tin về các hoạt động từ thiện và gây quỹ trên thế giới cho hay.

Benjamin Soskis, một nhà sử gia về hoạt động từ thiện, đồng thời là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Urban - một tổ chức về chính sách xã hội và nghiên cứu kinh tế cho rằng: "Đây là một khoảnh khắc không thoải mái khi tất cả chúng ta đều để ý đến vấn đề riêng tư của một cặp đôi nhưng điều này thực sự nhắc nhở chúng ta về việc mọi thứ sẽ được sắp xếp như thế nào khi việc đó xảy ra với những cá nhân quyền lực như vậy".

Trong một thông báo về việc ly hôn, vợ chồng tỷ phú Bill Gates - đồng chủ tịch của quỹ từ thiện trên cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc vì sứ mệnh nhân đạo.

Câu hỏi đặt ra là liệu hai người có tiếp tục những hoạt động từ thiện riêng ngoài quỹ từ thiện mà họ đã xây dựng cùng nhau hay không.

"Còn rất nhiều tiền chưa được sử dụng. Liệu bà Melinda có nhận một số tiền đủ để thành lập một quỹ từ thiện riêng ở quy mô lớn hay không?", David Callahan đặt câu hỏi.

Nguồn quỹ này trong những tháng gần đây đã cung cấp 1,75 tỷ USD cho các hoạt động phát triển và phân phối các bộ xét nghiệm, thuốc điều trị và vaccine Covid-19. Nguỗn quỹ này cũng tài trợ 4,8 triệu USD hồi tháng 11 cho công ty công nghệ sinh học của Đức BioNTech - công ty đã cùng với Pfizer tạo ra vaccine mRNA đầu tiên nhằm điều trị Covid-19. Trong hàng thập kỷ, một trong những mục tiêu của Bill Gates là phân phát phần lớn số tài sản của ông. Năm 2010, ông và tỷ phú Warren Buffet đã sáng lập tổ chức "The Giving Pledge" để những người giàu cam kết quyên góp tài sản của họ.

Bất kỳ tài sản nào khi hai người vẫn là vợ chồng sẽ được chia đều nhưng điều đó không có nghĩa là tài sản sẽ được chia đôi.

"Không nhất thiết phải chia 50 - 50. Tòa án sẽ đưa ra phán quyết với tỷ lệ nhiều hơn hoặc ít hơn dựa trên những căn cứ hợp lý và công bằng", Janet George, một luật sư tại công ty luật McKinley Irvin ở Washington cho hay./.

 

Nguồn: vov.vn

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Anh yêu mẹ đơn thân

Phim Vạch tội

Nghịch thiên kỳ án - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV THÁNG 4

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...