Bulgaria công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 45

10:49 - 08/04/2021

Ủy ban Bầu cử Trung ương Bulgaria (CEC) hôm 7/4 đã thông báo kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội Bulgaria lần thứ 45 diễn ra ngày 4/4 vừa qua.

Đã không có bất ngờ nào so với các kết quả khảo sát trước đó khi Liên minh Đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu (GERB) và Các lực lượng Dân chủ (UDF) giành chiến thắng cách biệt và Quốc hội mới của Bulgaria sẽ bao gồm thành phần từ 6 đảng và liên minh.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Bầu cử Trung ương Bulgaria, trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt khoảng 40% và tỷ lệ cử tri người Bulgaria ở nước ngoài đi bỏ phiếu cao kỷ lục.

Với 100% số phiếu được kiểm, Liên minh cầm quyền Đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu (GERB)-Liên minh Các lực lượng Dân chủ (UDF) của Thủ tướng Boiko Borissov đã giành chiến thắng với 26,18%. Kết quả này thấp hơn nhiều so với chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2017 với 33,5%. Tuy nhiên đây vẫn là chiến thắng cách biệt khi xếp ở vị trí thứ hai là là Đảng “Có những người như vậy” (There Is Such a People) do ca sĩ kiêm người dẫn chương trình truyền hình Slavi Trifonov lãnh đạo chỉ giành được 17,66%.

Việc Đảng “Có những người như vậy” giành vị trí thứ hai là một kết quả khá bất ngờ tại cuộc bầu cử lần này bởi theo dự đoán ban đầu vị trí này sẽ thuộc về đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria (BSP), đảng đối lập chính trong Quốc hội trước đây. Tuy nhiên do mẫu thuẫn nộ bộ đã khiến đảng này chỉ giành được 15,01% và tụt xuống vị trí thứ 3. Một nguyên nhân khác khiến BSP bị giảm tỷ lệ phiếu bầu là do số người cao tuổi đi bỏ phiếu thấp vì lo sợ lây nhiễm Covid-19.

Vị trí thứ tư thuộc về Phong trào Quyền và Tự do với 10,49%. Các vị trí tiếp theo thuộc về Liên minh ủng hộ cải cách quyền "Bulgaria Dân chủ", gồm các đảng đã tranh cử riêng rẽ trong các cuộc bầu cử trước với 9,45% và một liên minh của phong trào cánh tả  (“Stand Up! Get Out!”) với 4,72%.

Mặc dù Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Borissov đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này nhưng do không chiếm đa số phiếu, trong khi đó có nhiều đảng và phong trào khác giành phiếu nhưng không đủ tỷ lệ để có ghế trong Quốc hội đã đặt ra thách thức lớn cho việc thành lập nội các mới./.

 

Nguồn: vov.vn

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

phim sai buoc tien len

Anh yêu mẹ đơn thân

Phim Vạch tội

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV THÁNG 4

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...