Chân dung nữ đại tá đầu tiên của Israel giữ chức vụ Lữ đoàn trưởng

00:57 - 27/09/2022

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên trong lịch sử Israel, một phụ nữ đã được bổ nhiệm làm chỉ huy cấp lữ đoàn trong quân đội.

Tháng 6/2022, nữ Đại tá Reut Rettig-Weiss đã được Trung tướng Aviv Kohavi - Tham mưu trưởng Quân đội Israel (IDF) bổ nhiệm làm chỉ huy Lữ đoàn Pháo binh trực thuộc Sư đoàn 99, đưa bà trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử IDF phục vụ với vai trò như vậy.

Đại tá Rettig-Weiss đồng thời cũng đứng đầu đơn vị pháo binh tại Trung tâm Huấn luyện tác chiến đô thị Tze’elim của Quân đội Israel.

Theo phát ngôn viên của IDF, bà là người phụ nữ đầu tiên ở cấp bậc này phục vụ với tư cách là sĩ quan chiến đấu trong Quân đoàn Pháo binh Israel.

Phát biểu khi nhận nhận vụ mới, Đại tá Rettig-Weiss bày tỏ: “Gần bảy năm trước, tôi đã tham dự buổi lễ thành lập đơn vị nhưng ngay cả trong giấc mơ của mình chưa bao giờ tôi lại nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ trở thành chỉ huy đơn vị. Với tôi, đó là một đặc ân tuyệt vời và cũng là một sứ mệnh to lớn”.

Bộ trưởng Kinh tế Israel Orna Barbivai, người phụ nữ đầu tiên được phong hàm thiếu tướng trong Quân đội Israel, cũng chúc mừng bà Retting-Weiss với dòng tweet: “Đại tá Reut Rettig-Weiss, tôi xin chúc mừng bà vì quyết định bổ nhiệm đột phá này - phụ nữ đã đứng đầu một lữ đoàn”.

Chân dung nữ đại tá đầu tiên của Israel giữ chức vụ Lữ đoàn trưởng

Đại tá Reut Rettig-Weiss được thăng cấp làm chỉ huy Lữ đoàn Pháo binh của Sư đoàn 99, là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử IDF đảm nhận vai trò như vậy.

Năm 2017, Rettig-Weiss trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Tiểu đoàn trưởng của đơn vị bay không người lái SkyRiders thuộc Quân đoàn Pháo binh Quân đội Israel. Trước đó, bà là Phó tiểu đoàn trưởng.

SkyRiders là đơn vị có chức năng thu thập thông tin tình báo trước và trong khi triển khai các sứ mệnh hoạt động sử dụng máy bay không người lái Skylark chi phí thấp.

Các nhóm thuộc SkyRiders được giao cho các đơn vị bộ binh khác và vận hành máy bay không người lái để hỗ trợ chiến thuật và cung cấp thông tin tình báo cho các chỉ huy đại đội và thậm chí là chỉ huy lữ đoàn.

Đại tá Rettig-Weiss là người phụ nữ Israel thứ hai từng được bổ nhiệm làm chỉ huy một đơn vị chiến đấu. 

Năm 2014, Trung tá Oshrat Bacher trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Israel chỉ huy một tiểu đoàn chiến đấu khi cô được bổ nhiệm làm chỉ huy tiểu đoàn thu thập thông tin tình báo của Bộ Tư lệnh Phương Nam IDF.

Theo số liệu do Quân đội Israel công bố, phụ nữ phục vụ trong các đơn vị chiến đấu đã tăng 18% trong những năm qua.

Mặc dù đã bổ nhiệm ngày càng nhiều phụ nữ vào các vai trò chiến đấu khác nhau kể từ năm 2000 nhưng Quân đội Israel cho biết không phải tất cả các đơn vị hoặc vị trí chiến đấu sẽ mở cửa cho phụ nữ.

Các đơn vị tinh nhuệ như Sayeret Matcal - lực lượng biệt kích hoạt động sau chiến tuyến của kẻ thù; Lực lượng biệt kích hải quân Shayetet 13 và Lực lượng đặc biệt Shaldag của Không quân Israel sẽ tiếp tục đóng cửa với phụ nữ.

Lữ đoàn biệt kích và Đơn vị tàu ngầm của Hải quân Israel cũng sẽ không bổ nhiệm các vị trí chiến đấu dành cho nữ giới. 

IDF hiện có 47 nữ đại tá, tăng từ con số 24 vào năm 2016. Năm ngoái, Trung tướng Aviv Kohavi đã công bố kế hoạch tăng số lượng nữ sĩ quan cấp cao trong IDF lên 50% trong 5 năm tới.

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...