Vụ 'biển thủ' 3,8 triệu USD: Các bị cáo xin lượng hình

19:06 - 24/11/2022

Sau khi nói lời cuối ở phiên xét xử vụ 'biển thủ' 3,8 triệu USD, các bị cáo khác trong vụ án đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho mình để sớm trở về với gia đình, xã hội và chữa bệnh. Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cũng gửi đơn, mong HĐXX lượng hình.

Hôm nay (24.11), TAND TP.Hà Nội dự kiến tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và Tổng CTCP dược phẩm Cửu Long (viết tắt Công ty dược Cửu Long) gây thiệt hại 3,8 triệu USD (khoảng 61 tỉ đồng, tính theo tỷ giá năm 2006) tài sản nhà nước.

Trước khi tuyên án, ngày 23.11 chủ tọa phiên tòa Vũ Quang Huy cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Lương Văn Hóa, cựu Tổng giám đốc Công ty dược Cửu Long, trình bày sau phiên xét xử, bản thân nhận thức được sâu sắc hơn những khuyết điểm, vi phạm của mình trong vụ án. Quá trình thực hiện hợp đồng với Bộ Y tế, bị cáo Hóa chưa nhận thức được hết, chỉ mong làm thật nhanh để phục vụ phòng chống dịch nên để xảy ra sai phạm, chấm hết phấn đấu suốt cuộc đời của mình.

Ông Hóa xin nhận hết trách nhiệm sai phạm và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án cho mình để có cơ hội về chữa bệnh, đoàn tụ với gia đình và chăm sóc mẹ già.

Vụ

Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa

Cựu Tổng giám đốc Công ty dược Cửu Long cũng dành lời nói sau cùng để gửi lời xin lỗi đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Y tế. Theo ông Hóa, vì bất cẩn của bản thân mà các bị cáo này bị bắt, bị xét xử hôm nay, mong được chấp nhận lời xin lỗi và tha thứ. Bị cáo Hóa cho hay đây là lần đầu tiên bán thuốc cho đơn vị nhà nước, không hình dung hết sự phức tạp nên đã chủ quan dẫn đến sai phạm chứ bản thân không vì vụ lợi.

Sau khi nói lời cuối, các bị cáo khác trong vụ án đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho mình để sớm trở về với gia đình, xã hội và chữa bệnh. Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang từ bệnh viện cũng gửi đơn, mong HĐXX lượng hình.

Trong bản luận tội, Viện KSND TP.Hà Nội xác định, năm 2005, dịch Cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đặt Công ty dược Cửu Long và một số đơn vị khác sản xuất thuốc Oseltamivir để phục vụ việc phòng chống dịch. Một năm sau, trong quá trình đàm phán, Công ty dược Cửu Long được nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận giảm giá mua nguyên liệu với tổng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Tuy nhiên, bị cáo Hóa đã không báo cáo Bộ Y tế và chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ, giấy tờ nhằm che giấu việc giảm giá để bỏ ngoài sổ sách khoản tiền này.

Cơ quan tố tụng xác định, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang biết Công ty dược Cửu Long “biển thủ” hơn 3,8 triệu USD nhưng không báo cáo Bộ Y tế và không chỉ đạo kiểm tra. Khi Bộ Tài chính đề nghị làm rõ các nội dung liên quan số tiền này, ông Quang vẫn không chỉ đạo thực hiện yêu cầu kiểm tra để thu hồi tài sản cho nhà nước.

Cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, VKS đề nghị tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Cao Minh Quang từ 30 - 36 tháng tù, cho hưởng án treo; Dương Huy Liệu, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) 24 - 30 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Việt Hùng, cựu Cục phó Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) 30 - 36 tháng tù; Nguyễn Nam Liên, cựu Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính từ 24 - 30 tháng tù và Phạm Thị Minh Nga, cựu chuyên viên Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) từ 18 - 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Về nhóm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, VKS đề nghị tuyên bị cáo Lương Văn Hóa từ 9 - 10 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa, đều là cựu cán bộ Công ty dược Cửu Long cùng bị đề nghị tuyên từ 6 - 7 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Tòng, cựu Phó tổng giám đốc đã tử vong trước khi phiên tòa được mở nên VKS đề nghị tòa đình chỉ xét xử.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...