Hà Nội khởi tố 14 đối tượng mua bán hóa đơn giá trị gia tăng

12:21 - 01/12/2021

Cơ quan chức năng TP Hà Nội vừa khởi tố hình sự, bắt tạm giam 13 đối tượng và cho 1 đối tượng tại ngoại vì nuôi con nhỏ, liên quan đến vụ án "Mua bán trái phép hóa đơn".

Hà Nội khởi tố 14 đối tượng mua bán hóa đơn giá trị gia tăng

 

Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 14 đối tượng để điều tra về tội "Mua bán trái phép hóa đơn" theo quy định tại Điều 203 - Bộ luật Hình sự năm 2015, với giao dịch lên tới nghìn tỷ đồng. Trong đó, Cơ quan Công an đã tạm giam đối với 13 đối tượng, có 1 đối tượng được tại ngoại do nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Các quyết định tố tụng đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, ngày 17/11, Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) tiếp nhận tin báo về việc một số đối tượng có hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng xảy ra trên địa bàn thành phố. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan An ninh điều tra đã phối hợp Phòng An ninh kinh tế, các phòng nghiệp vụ thuộc Công an thành phố Hà Nội và Cục Thuế thành phố Hà Nội khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ về hành vi vi phạm của các đối tượng.

Qua quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định đường dây gồm 14 đối tượng là: Tô Sỹ Lực (sinh năm 1982), Nguyễn Văn Hào (sinh năm 1983), Nguyễn Văn Hồng (sinh năm 1983), Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1981), Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1992), Phạm Thị Thúy (sinh năm 1992), Nguyễn Thị Mai Phương (sinh năm 1986), Hoàng Thị Phượng (sinh năm 1983), Cao Hà Giang (sinh năm 1985), Cao Xuân Hải (sinh năm 1994), Lương Thị Vui (sinh năm 1995), Hoàng Văn Trường (sinh năm 1987), Phạm Ngọc Sơn (sinh năm 1984) và Cao Thành Đại (sinh năm 1990) có hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Từ khoảng năm 2017, các đối tượng mua lại pháp nhân từ nhiều công ty với giá từ 15 - 20 triệu đồng/công ty, sử dụng căn cước công dân, chứng minh nhân dân của người khác đứng tên giám đốc, ký giả chữ ký giám đốc, qua đó quản lý hồ sơ pháp nhân, con dấu công ty, hóa đơn giá trị gia tăng, biến các công ty này thành công ty "ma". Các công ty này không hoạt động kinh doanh mà chỉ dùng để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, thu lời bất chính.

Hóa đơn gia trị gia tăng các đối tượng sử dụng để bán chủ yếu là hóa đơn điện tử (có chế độ bảo mật cao), sử dụng đối tượng có trình độ nghiệp vụ kế toán tốt để kê khai cân đối báo cáo tài chính các kỳ tính thuế. Đồng thời, các đối tượng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Telegram, Viber, Zalo… để liên lạc với nhau, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, đối tượng cầm đầu đã phân công một số đối tượng cấp dưới có nhiệm vụ: soạn thảo hợp đồng, chứng từ, viết hóa đơn giấy, làm hóa đơn điện tử, báo cáo thuế, giao nhận với khách, giao dịch rút, chuyển tiền ngân hàng… để hợp thức hoạt động mua bán trái phép hóa đơn; trả lương cho số đối tượng này từ 7 - 8 triệu đồng/tháng. Trong quá trình mua bán trái phép hóa đơn, các đối tượng cầm đầu thông qua số đối tượng môi giới để kết nối với các đơn vị có nhu cầu mua hóa đơn giá trị gia tăng hợp thức hàng hóa đầu vào không có nguồn gốc hoặc hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Các đối tượng môi giới mua hóa đơn với giá từ 2 - 4% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn, sau đó bán lại cho khách với giá 8-8,5%, thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân của các đối tượng.

Công an thành phố Hà Nội cho biết thêm, đến ngày 18/11, qua tiến hành đấu tranh, khám xét nơi ở, nơi làm việc của 14 đối tượng, Cơ quan An ninh điều tra thu giữ hơn 20 dấu tròn pháp nhân của các công ty "ma", nhiều quyển hóa đơn giá trị gia tăng, các chứng từ cùng các đồ vật liên quan như máy vi tính, điện thoại di động, Token Key… và hàng trăm triệu đồng. Con số thống kê ban đầu cho thấy, giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà các đối tượng bán ra cho khách hàng lên đến 1.000 tỷ đồng, các đối tượng hưởng lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

hen ho cung than tuong

Phim Bảy công chúa

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...