Đồng phạm khẳng định Arktic là công ty của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung

16:40 - 22/06/2022

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty Arktic, tiếp tục khẳng định công ty này của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung. Tuy nhiên, bị cáo Chung phủ nhận, cho rằng vợ và con đã chuyển nhượng công ty cho người khác.

Ngày 20.6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic), trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C gây thiệt hại cho nhà nước 36 tỉ đồng.

Đồng phạm khẳng định Arktic là công ty của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung

Toàn cảnh phiên tòa

Trong vụ án, bị án Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội (Công ty thoát nước Hà Nội), từng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt nhưng sau đó rút lại.

Với tư cách là người liên quan được triệu tập, được hỏi lý do rút đơn xin giảm án, ông Hùng cho rằng dù sao phiên tòa hôm nay cũng diễn ra và bản thân được triệu tập tới tòa nên lại xin HĐXX xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt của bản án sơ thẩm.

HĐXX chấp nhận ý kiến của ông Hùng và cho hay sẽ xem xét trong quá trình xét xử.

Đồng phạm khẳng định Arktic là công ty của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung

Bị án Võ Tiến Hùng tại phiên tòa

Bước lên bục xét hỏi, bị cáo Giang giữ nguyên quan điểm và lời khai của mình tại phiên sơ thẩm và cho hay, kết thúc phiên sơ thẩm, bị cáo đã cùng luật sư thu thập một số tình tiết mới, đồng thời cung cấp thêm một số tình tiết để HĐXX làm căn cứ giảm nhẹ mức án.

Khai về mối quan hệ với bị cáo Chung, ông Giang cho hay không họ hàng, thân thiết gì. Bị cáo Giang quen cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vào năm 2014, trong một lần cung cấp sản phẩm cho gia đình ông Chung. Năm 2016, ông Chung đã tác động để bị cáo Giang tham gia đoàn công tác dự triển lãm công nghệ môi trường ở Đức với vai trò hỗ trợ và làm phiên dịch cho đoàn, nhưng không nằm trong danh sách đoàn công tác.

“Chuyến đi đó bị cáo còn tham gia họp với đối tác ở Đức để trao đổi về công nghệ xử lý nước thải của Công ty Watch Water. Đến khi đại diện của Watch Water sang Việt Nam, bị cáo tiếp tục trao đổi về giá cả sản phẩm, chính sách bán hóa chất của công ty này”, bị cáo Giang khai.

Đồng phạm khẳng định Arktic là công ty của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung

Bị cáo Nguyễn Trường Giang

Tại tòa, bị cáo Giang tiếp tục khẳng định Công ty Arktic là của gia đình ông Nguyễn Đức Chung, Giang được ông Chung chỉ đạo thay mặt Công ty Arktic ký phân phối độc quyền hóa chất Redoxy-3C. Ngoài ra, mọi quyết định lớn nhỏ trong công ty đều do người khác, bị cáo Giang chỉ quản lý hoạt động công ty và làm theo chỉ đạo.

Vừa bước lên bục xét hỏi, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã phản bác toàn bộ lời khai của bị cáo Giang. Ông Chung chỉ thừa nhận có cử ông Giang đi cùng đoàn công tác sang Đức để phụ việc và làm phiên dịch viên.

Đồng phạm khẳng định Arktic là công ty của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa

Với cáo buộc Arktic công ty của gia đình, bị cáo Chung thừa nhận vợ và con trai là người thành lập, nhưng ông đã khuyên con trai chuyên tâm vào việc học hành, Công ty Arktic sau đó được chuyển nhượng.

Tại tòa, bị cáo Chung tiếp tục khẳng định việc mua chế phẩm Redoxy-3C là tâm huyết của mình và mọi điều mình làm đều muốn Hà Nội được lợi ích về môi trường xanh, sạch.

Theo bản án sơ thẩm, cuối tháng 5.2016, với vai trò là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy 3C xử lý ô nhiễm nước các hồ.

Sau đó, ông Chung tạo điều kiện để ông Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để ông Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy-3C về bán cho Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội.

Được sự hậu thuẫn của ông Chung, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của ông Chung, bị cáo Hùng đã ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Công ty Arktic. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỉ đồng.

Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Chung 8 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, buộc bị cáo này bồi thường 25 tỉ đồng.

Cùng tội danh, bị cáo Giang bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 7,1 tỉ đồng; bị cáo Hùng lãnh án 4 năm tù và phải bồi thường 4 tỉ đồng.

Cả 3 bị cáo sau đó có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Hùng lại xin rút đơn.

Trước khi phiên tòa được diễn ra, từ trại giam, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã có bản viết tay dài 106 trang gửi tòa cấp phúc thẩm, trong đó nêu 18 nội dung liên quan vụ mua hóa chất Redoxy-3C để chứng minh bản thân không phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Nữ Pháp Y

Lời xám hối muộn màng 2

Vợ quan

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

 

Thanh-toan-hoa-don-voi-momo-lan-dau

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...