Cò đất tố nhau ‘cắt cò’ khi vỡ lở đường dây chạy đất trồng lúa thành đất ở

23:28 - 22/09/2022

3 cò đất lấy của người dân từ 200 - 900 triệu đồng, thống nhất sau khi chung chi để chuyển đất trồng lúa thành đất ở thì chia nhau 80 - 275 triệu đồng/người, nhưng Phương 'cắt cò', chỉ chia đồng bọn từ 10 - 26 triệu đồng/người.

Ngày 21.9, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm 3 cò đất lừa đảo nhiều người dân chạy đất trồng lúa thành đất ở để chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng.

HĐXX tuyên phạt Trần Thị Bình Phương (40 tuổi, ngụ Q.Hải Châu) 14 năm tù, Đặng Lê Nhật Tuyền (23 tuổi, ngụ Q.Cẩm Lệ, cùng TP.Đà Nẵng) 6 năm tù, Phạm Duy Lâm (28 tuổi, ngụ TT.La Hà, H.Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cò đất tố nhau ‘cắt cò’ khi vỡ lở đường dây chạy đất trồng lúa thành đất ở

Phương hứa chia Tuyền 80 triệu đồng/trường hợp, nhưng Tuyền bị "cắt cò" chỉ nhận từ 10 - 26 triệu đồng

Theo cáo trạng, 3 bị cáo là cò đất, trong đó Phương có nhân thân xấu với 2 lần đi tù về tội lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 4.2019, 3 cò đất này biết rất nhiều người dân cần chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở, nên câu kết với nhau lừa đảo 5 người dân, chiếm đoạt gần 1,2 tỉ đồng.

Trước tòa, 3 bị cáo khai, Phương kể cho Tuyền, Lâm đường dây “chạy” thủ tục. Ban đầu Tuyền, Phương thống nhất ra giá với người dân cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất là 200 triệu đồng/trường hợp, trong đó Phương dùng 120 triệu đồng để chung chi cho cán bộ làm sổ đỏ, còn lại 80 triệu đồng chia nhau.

Cò đất tố nhau ‘cắt cò’ khi vỡ lở đường dây chạy đất trồng lúa thành đất ở

Phương hứa chia cho Lâm 275 triệu đồng nhưng thực tế "cắt cò", đưa Lâm chỉ 25 triệu đồng

Tuy nhiên sau đó, Lâm, Phương nâng giá chạy chọt lên đến 900 triệu đồng/trường hợp, trong đó, Phương dùng 350 triệu đồng chung chi cán bộ, còn 550 triệu đồng Phương, Lâm chia nhau.

Trước tòa, đại diện Viện KSND TP.Đà Nẵng giữ nguyên quan điểm truy tố, cho rằng Tuyền, Lâm biết Phương không phải là cán bộ nhà nước, biết việc chung chi cho cán bộ để chạy chọt làm sổ đỏ là bất hợp pháp, nhưng vẫn tiếp tay cho Phương để được chia tiền.

Từ tháng 4 - 11.20219, Tuyền, Lâm bán đất trồng lúa ở P.Hòa Phát (Q.Cẩm Lệ) cho người dân với giá 400 - 420 triệu đồng/lô, rồi nhận tiền chuyển đổi mục đích thành đất ở.

Để các bị hại tin tưởng giao tiền, các cò đất nói dối chỉ 2 tháng là có sổ, thông báo nộp thuế, đã nhìn thấy tên chủ đất trong sổ đỏ nhưng đang bị thanh tra…

Đáng chú ý, khi đường dây của "liên minh cò đất" này bị vỡ lở, thì 2 cò đất Tuyền, Lâm phát hiện bị Phương “cắt cò”, bớt xén tiền ăn chia.

Trước tòa, Phương khai chia cho Tuyền từ 22,5 - 46 triệu đồng/vụ nhưng Tuyền khai chỉ nhận 10 - 26 triệu đồng. Phương khai chia Lâm 125 triệu đồng, nhưng Lâm khai chỉ nhận 25 triệu đồng.

Ngoài ra, Phương, Tuyền và một cò đất khác còn nhận 605 triệu đồng nhưng không làm được thủ tục chuyển đổi tên, chuyển đất phi nông nghiệp thành đất ở, nên đã trả lại tiền. Do 3 người dân liên quan không tố giác nên không đủ cơ sở xử lý.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

https://nhipsonghomnay.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-hinh-dien-anh/khu-vuon-bi-mat-va-hanh-trinh-kham-pha-the-gioi-tre-tho-that-dang-yeu.html

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...