Các cựu lãnh đạo huyện tự ý nâng mức hỗ trợ gây thiệt hại 8,8 tỉ đồng: Các bị cáo khai gì?

19:17 - 24/11/2022

Bị cáo Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND H.Yên Định (Thanh Hóa) lý giải nâng mức hỗ trợ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng vì người dân không đồng ý mức đền bù và do sức ép phải hoàn thành dự án.

Ngày 23.11, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” đối với các bị cáo: Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND H.Yên Định; Hoàng Văn Phúc, cựu Phó chủ tịch UBND H.Yên Định; Hà Duyên Lục, cựu Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Yên Định, cựu Huyện ủy viên, cựu Trưởng phòng TN-MT H.Yên Định.

Các cựu lãnh đạo huyện tự ý nâng mức hỗ trợ gây thiệt hại 8,8 tỉ đồng: Các bị cáo khai gì?

Các bị cáo tại phiên tòa

Khai nhận trong phiên tòa, bị cáo Lưu Vũ Lâm cho rằng thời điểm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) giai đoạn 2017 - 2018, thu hồi đất nông nghiệp của người dân để thực hiện dự án công viên quảng trường trung tâm H.Yên Định và dự án hạ tầng khu dân cư số 1 (TT.Quán Lào, H.Yên Định), hầu hết người dân có đất thu hồi không đồng ý với mức bồi thường, hỗ trợ mà Nhà nước quy định.

“Lúc đó, người dân quyết liệt lắm, họ không đồng ý với mức đền bù, hỗ trợ theo quy định. Vì lúc đó giá thị trường nếu 1 sào đất nông nghiệp bán cho doanh nghiệp cao hơn so với giá Nhà nước thu hồi, hoa màu trồng trên đất lúc đó giá thị trường cao gấp 4 - 5 lần so với mức bồi thường, nên người dân không đồng ý”, bị cáo Lâm trình bày.

Cũng theo bị cáo Lâm, do người dân không đồng ý mức bồi thường, trong khi sức ép từ cấp trên là 2 dự án phải sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, nên đã "nghĩ ra cách giải quyết" là nâng mức hỗ trợ giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề lên 1,5 lần (tăng thêm hơn 8,8 tỉ đồng) để trả cho người dân thì mới GPMB được.

“Tôi đã sai, còn anh em họ làm theo tôi, tất cả anh em đều tốt. Đương nhiên tôi là người đứng đầu, người chỉ đạo nên chịu trách nhiệm chính về những cái sai đó”, bị cáo Lưu Vũ Lâm nhận lỗi.

Các cựu lãnh đạo huyện tự ý nâng mức hỗ trợ gây thiệt hại 8,8 tỉ đồng: Các bị cáo khai gì?

Dự án công viên quảng trường trung tâm H.Yên Định

Nâng mức hỗ trợ lên 1,5 lần so với quy định

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Văn Phúc không đồng tình với những cáo buộc trong cáo trạng. Theo bị cáo Phúc, ban đầu khi thực hiện kiểm kê, bồi thường, hỗ trợ thì đã thực hiện đúng theo quy định, nhưng sau đó không GPMB thực hiện các dự án được, và có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy nên mới làm hồ sơ để hỗ trợ tăng thêm 1,5 lần.

“Việc làm thủ tục tăng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần là có chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy chúng tôi mới làm. Lúc đó, nếu không làm thì lại không tuân theo chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy. Bản thân tôi thấy mình chưa sai phạm, vì làm theo quy định, theo chỉ đạo thôi”, bị cáo Phúc nói.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, các bị cáo trên bị truy tố có khung hình phạt từ 15 - 20 năm tù, vì đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 8,8 tỉ đồng.

Cụ thể, giai đoạn 2017 - 2018, khi thực hiện dự án công viên quảng trường trung tâm H.Yên Định và dự án hạ tầng khu dân cư số 1, với tổng diện tích thu hồi đất là hơn 160.000 m2 (chủ yếu là đất nông nghiệp) thì vấp phải khó khăn, vướng mắc do đa số người dân có đất thu hồi không đồng tình mức hỗ trợ, bồi thường khi thu hồi đất.

Để giải phóng được mặt bằng, sớm đầu tư dự án, các bị cáo: Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục đã thực hiện hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề lên 1,5 lần so với quy định, dù trước đó UBND tỉnh Thanh Hóa và các đơn vị liên quan có văn bản không đồng ý.

Hậu quả từ việc làm trái quy định này đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 8,8 tỉ đồng. Sau khi bị khởi tố, các bị cáo đã tự bỏ tiền ra khắc phục một phần hậu quả.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...