Việt Nam cần phải sớm ‘xanh hóa hạt gạo'

22:44 - 28/09/2022

Ngày 28.9, tại TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Phụ phẩm nông nghiệp - nguồn tài nguyên tái tạo”.

Việt Nam cần phải sớm ‘xanh hóa hạt gạo

Viên nén từ trấu được dùng làm chất đốt

Liên quan tới vấn đề này, TS Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Cơ giới hóa và Sau thu hoạch của Viện nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI) tại Việt Nam, nói: Để giảm thiểu tác động của nông nghiệp đến môi trường, xu hướng của thế giới là tiêu dùng các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn xanh. Có thể hiểu đó là quy trình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn. Một hecta lúa có thể sản sinh ra tới 6 triệu tấn CO2/năm, mục tiêu của Việt Nam trong 10 năm tới phải giảm được 50% khí này trong sản xuất nông nghiệp. Có nghĩa phải “xanh hóa hạt gạo”, lúc đó thế giới mới chấp nhận tiêu thụ gạo của Việt Nam. Yêu cầu của nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn trong sản xuất lúa là rơm rạ không được đốt, có thể tận dụng để trồng nấm, làm thức ăn chăn nuôi, chế biến nhựa sinh học, làm phân bón…

PGS-TS Bùi Bá Bổng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT bổ sung, các nước phát triển đã tận dụng rất tốt các nguồn phụ phẩm này để sản xuất phân bón hữu cơ. Tại ĐBSCL, chúng ta có thể xây dựng và phát triển các vành đai nông nghiệp xanh bền vững ở vùng ven biển với những mô hình mang lại hiệu quả cao cả về mặt môi trường và kinh tế như mô hình tôm lúa hoặc lúa cá. Đây là những mô hình rất lý tưởng cho chiến lược xanh hóa nền nông nghiệp.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...