Ớt rớt giá, nông dân không buồn hái

14:42 - 14/01/2022

Ách tắc cửa khẩu thị trường Trung Quốc không chỉ khiến các loại trái cây như mít, xoài, thanh long rớt giá mà người trồng ớt cũng bị thiệt hại nặng nề   

Ách tắc cửa khẩu thị trường Trung Quốc không chỉ khiến các loại trái cây như mít, xoài, thanh long rớt giá mà người trồng ớt cũng bị thiệt hại nặng nề   

Ớt rớt giá, nông dân không buồn hái

Giá ớt các tỉnh phía bắc đang rớt xuống mức 8.000 đồng/kg

Ông Nguyễn Văn Sĩu, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) cho biết: Vụ đông năm trước, toàn xã trồng 80ha ớt. Thời điểm đó thương lái thu mua với giá 90.000 đồng/kg. Cây ớt cho năng suất từ 3,5 - 4 tạ/sào, giá bán duy trì ở mức cao nên nông dân thu về khoảng 15 triệu đồng/sào, trừ chi phí lãi từ 8 - 10 triệu đồng/sào. Năm nay giá ớt rớt mạnh chỉ còn 8.000-10.000 đồng/kg, người trồng thất thu nặng nề. Quang, chủ một vựa ớt xuất khẩu ở tỉnh Thái Bình cho biết: Ớt trồng ở miền bắc đa số xuất khẩu sang Trung Quốc, năm nay thị trường này ách tắc khiến cho giá rớt mạnh. Giá ớt bán sỉ số lượng lớn chỉ còn khoảng 14.500-17.500 đồng/kg.

Tại Thanh Hóa, Yên Định được coi là “thủ phủ” của cây ớt với diện tích gieo trồng hàng năm đạt 1.000 - 1.300 ha, có thời điểm, giá ớt thu mua tại ruộng đạt kỷ lục 100.000/kg. Tuy nhiên hiện nay giá ớt chỉ còn 10.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng ớt không buồn thu hoạch vì lỗ tiền công.

Tại tỉnh Gia Lai, thời điểm trước tết Nguyên đán luôn là vụ thu hoạch ớt được giá nhất, giá ớt tại Gia Lai luôn đạt trung bình từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên đến 120.000 đồng/kg, nhưng hiện nay thương lái thu mua ép giá thấp nhất có thể, giá ớt chỉ còn 20.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, giá ớt tại Đồng Tháp, An Giang: 13.000-14.000 đồng/kg, tại Sóc Trăng: 18.000 đồng/kg. Hiện nay khu vực này đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch chính vụ, nếu tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc không có biến chuyển thì dự báo giá ớt sau tết sẽ còn xuống thấp hơn nữa.

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

hen ho cung than tuong

Phim Bảy công chúa

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K