Để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Bỉ và EU, trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bỉ và EU, nhiều thỏa thuận thương mại đã được đàm phán thành công và ký kết dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đoàn đại biểu Việt Nam cùng đại diện giới chức của Bỉ và EU, ngày 9/9.

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ: 3 tỷ Euro cho các dự án năng lượng

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bỉ và EU, nhiều thỏa thuận thương mại đã được đàm phán thành công và ký kết.

Cụ thể, Tập đoàn Vingroup và Drager Medical của Đức ký Bản ghi nhớ về việc mua 500 máy thở với tổng giá trị hợp đồng là 12,5 triệu Euro (337 tỷ đồng).

Vingroup và Lowenstein Medical ký Bản ghi nhớ về việc mua 145 máy thở với tổng giá trị Hợp đồng ước tính là 2,7 triệu Euro (72,4 tỷ đồng).

Vingroup và Koninkluke Philips ký Bản ghi nhớ mua 500 máy theo dõi bệnh nhân trị giá 2,37 triệu Euro (65 tỷ đồng).

Tập đoàn T&T (Việt Nam) và Tập đoàn Orsted (Đan Mạch) ký Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu các dự án điện gió ngoài khơi Nam Trung Bộ.

Các hợp đồng do Tập đoàn DEME (Bỉ) ký kết trị giá 3 tỷ Euro (84.000 tỷ đồng), bao gồm Công ty Zarubezhneft và DEME ký Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu các dự án điện gió ngoài khơi tại Vinh Phong, tỉnh Bình Thuận có công suất 1.000 MW, công suất phát dự kiến tối thiểu là 3,151 GWh/năm.

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ: 3 tỷ Euro cho các dự án năng lượng

Chính phủ Bỉ tặng 100.000 liều vaccine cho Việt Nam.

Công ty DEEP C và DEME ký Bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu các dự án năng lượng mặt trời trên bãi rác Đình Vũ, hợp tác nghiên cứu các dự án điện gió ngoài khơi, cấp điện trực tiếp cho các khu công nghiệp DEEP C2 và DEEP C3, khu vực cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện và hòa lưới điện quốc gia.

Bộ NN&PTNT Việt Nam và Công ty Smart Universal Logistics NV ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển công nghệ khử mặn nước từ gió.

Tổng trị giá các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư (MOU) của các doanh nghiệp, tổ chức của hai bên là 84.478,4 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 9/9, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, các tổ chức, kiều bào và Chính phủ Vương quốc Bỉ đã tổ chức trao tặng nhiều thiết bị y tế phòng, chống COVID-19 trị giá 536,5 tỷ đồng và 100.000 liều vaccine nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ: 3 tỷ Euro cho các dự án năng lượng

Tập đoàn Vingroup tặng 645 máy thở và 500 máy Monitor trị giá 17,6 triệu Euro (480 tỷ đồng).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự lễ trao tặng vaccine, vật tư thiết bị y tế phòng dịch COVID 19 và lễ ký các văn kiện hợp tác do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn Chính thức Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Bỉ, đại diện Bộ Ngoại giao Bỉ đã trao 100.000 liều vaccine Astra Zeneca cho Việt Nam để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Cùng chung tay hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch, một số tổ chức, doanh nghiệp, trí thức và kiều bào Việt Nam ở châu Âu cũng đã quyên tặng nhiều thiết bị vật tư, y tế quan trọng, như Phòng Thương mại châu Âu tặng các thiết bị y tế trị giá 962.000 Euro (27 tỷ đồng), Tập đoàn Vingroup tặng 645 máy thở và 500 máy Monitor trị giá 17,6 triệu Euro (480 tỷ đồng).

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ: 3 tỷ Euro cho các dự án năng lượng

Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Kiều bào Việt Nam tại Đức tặng 500.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID với trị giá 2 triệu Euro (55 tỷ đồng).

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt - Đức VGI e.V., Diễn đàn Đổi mới sáng tạo và Kinh tế Đức - Việt DVIW e.V., Công ty TP Medicare GmbH, Công ty Hợp Nhất tặng 100.000 khẩu trang và 7.000 Kit xét nghiệm nhanh COVID với giá trị 53.000 euro (1,5 tỷ đồng).

Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Kiều bào Việt Nam tại Đức tặng 500.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID với trị giá 2 triệu Euro (55 tỷ đồng).

Như vậy, tại Vương Quốc Bỉ tổng trị giá tài trợ vật tư, thiết bị y tế phòng dịch của các tổ chức, doanh nghiệp, trí thức và Kiều bào dành tặng Việt Nam là 536,5 tỷ đồng, cùng 100.000 liều vaccine do Chính phủ Bỉ tài trợ.