Kỳ vọng khởi sắc

Bước vào trạng thái “bình thường mới” các doanh nghiệp FDI vẫn nỗ lực trong vai trò hỗ trợ phục hồi sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu hàng hoá và giải quyết việc làm cho người lao động.

Samsung nỗ lực góp phần phục hồi nền kinh tế Việt Nam

Các ứng viên tới tham dự vòng thi tuyển dụng GSAT được tổ chức lần thứ hai trong năm 2022 của Samsung

 

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), 5 tháng đầu năm 2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt hơn 11,71 tỷ USD. Ước tính tới ngày 20/5/2022 các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân được 7,71 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2021, cao nhất trong 5 năm qua.

Kim ngạch xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng trong 5 tháng đầu năm 2022, trong đó kim ngạch xuất siêu của khu vực đầu tư nước ngoài đạt 12,9 tỷ USD và đạt trên 13,8 tỷ USD bao gồm cả tỷ trọng xuất khẩu dầu thô. Như vậy có thể nói sang năm 2022 khối doanh nghiệp FDI có ghi nhận sự đóng góp không nhỏ vào quá trình phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Trong đó Samsung của Hàn Quốc được đánh giá là doanh nghiệp FDI lớn nhất đã đầu tư vào Việt Nam với các nhà máy Samsung điện tử Việt Nam (SEV) từ năm 2008. Ngoài những con số đóng góp thiết thực vào ngân sách Nhà nước, mỗi năm Samsung đều có những kế hoạch cụ thể góp phần xây dựng, phát triển nền kinh tế.

Năm 2022 với mục tiêu chung tay cùng Chính phủ để hồi phục phát triển nền kinh tế, Samsung đã thực hiện nhiều hoạt động góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trong khu vực về tiềm năng thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, mới đây Samsung Việt Nam tổ chức kỳ thi tuyển dụng GSAT lần thứ hai trong năm 2022 dành cho kỹ sư và cử nhân đại học. Vào tháng 3/2022, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, lần đầu tiên Samsung tổ chức vòng thi GSAT kết hợp phỏng vấn trực tiếp trong một ngày tại 3 địa điểm Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên để giảm số lượng ứng viên tập trung tại mỗi địa điểm thi, để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Samsung nỗ lực góp phần phục hồi nền kinh tế Việt Nam

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam nghe báo cáo và chỉ đạo hoàn thành công trình R&D đúng tiến độ

 

Trong đợt tuyển dụng lần thứ hai trong năm 2022 này, Samsung đã quay trở lại với quy trình tuyển dụng quen thuộc: các ứng viên xuất sắc vượt qua vòng thi GSAT sẽ tiếp tục tham gia vòng phỏng vấn, dự kiến diễn ra vào ngày 01/07/2022.

Đại diện Samsung Việt Nam cho biết: Các ứng viên ưu tú có kết quả tốt nhất từ vòng phỏng vấn sẽ được lựa chọn là nhân viên chính thức của Samsung Việt Nam và làm việc tại một trong các chi nhánh của Samsung bao gồm: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điện thoại di động Samsung Việt Nam (SVMC), Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Samsung Display Việt Nam (SDV), Samsung Electro-Mechanics Việt Nam (SEMV) và Samsung SDS Việt Nam (SDSV).

Bên cạnh việc liên tục tổ chức các kỳ thi tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Samsung Việt Nam luôn nỗ lực để triển khai không gián đoạn các hoạt động quan trọng tại Việt Nam, như trong tháng 5/2022, Samsung Việt Nam đã chính thức hoàn thành xây dựng phần thô Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới, tương đương với 70% khối lượng công việc, cố gắng đảm bảo việc thi công đúng tiến độ để có thể hoàn thành việc xây dựng vào cuối năm như cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Samsung nỗ lực góp phần phục hồi nền kinh tế Việt Nam

Samsung và Bộ Công thương ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Nhà máy thông minh

 

Trước đó, tháng 2/2022, Samsung cùng Bộ Công Thương ký kết Biên bản ghi nhớ xây dựng và triển khai Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh tại Việt Nam với mục tiêu đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp Việt Nam áp dụng mô hình nhà máy thông minh trong 02 năm (2022-2023) nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Thông qua dự án này, Samsung mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình để từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Tập đoàn Samsung Việt Nam, Tổng giám đốc Choi Joo Ho cho biết, trên nền tảng là doanh nghiệp sản xuất lớn, thời gian tới chúng tôi sẽ quyết tâm đưa Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất để trở thành cứ điểm chiến lược ưu tiên hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Với cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam, Samsung luôn ưu tiên hàng đầu việc tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Thông qua việc liên tục tổ chức các kỳ thi tuyển dụng quy mô lớn, chúng tôi tin rằng, việc tăng cường tạo ra những cơ hội nghề nghiệp chất lượng cho người lao động sẽ góp phần vào quá trình phục hồi sau đại dịch của Việt Nam.” – ông Choi cho biết.