Chiều 28/8, Bộ Công Thương đã bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về Tổng công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Cổ đông Nhà nước hiện sở hữu 36% vốn tại Sabeco, tương đương 230,8 triệu cổ phần. Giá trị vốn đầu tư Nhà nước tại Sabeco chuyển giao về SCIC là gần 2.309 tỷ đồng. Còn tính theo thị giá SAB tại phiên giao dịch ngày 28/8 là 183.000 đồng, tổng giá trị số cổ phiếu này hơn 42.236 tỷ đồng (khoảng 1,8 tỷ USD). Sau chuyển giao về SCIC, 36% vốn nhà nước tại Sabeco được thoái hết về 0% theo Quyết định 908 của Thủ tướng hồi cuối tháng 6.

Dù đúng tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ trước thời hạn 30-8, nhưng việc chuyển giao Bia Sài Gòn theo kế hoạch doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020 về SCIC vẫn được cho là chậm nếu so cam kết mà đại diện Bộ Công thương từng xác nhận trước đây 'sẽ tiến hành trong tháng 7-2020'.

Bộ Công Thương chuyển giao toàn bộ vốn tại Sabeco về SCIC

Chuyển đổi cơ quan quản lý là một trong những thay đổi đáng kể nhất của Sabeco cho phần vốn Nhà nước còn lại kể từ năm 2017 đến nay.

 

Sabeco nằm trong danh sách 121 doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc các bộ, ngành trung ương quản lý và 18 doanh nghiệp sẽ được chuyển giao về SCIC để thực hiện việc thoái vốn theo danh mục do Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ký quyết định ban hành.

Đây là phần vốn nhà nước còn lại sau khi Bộ Công thương thay mặt Chính phủ bán 53,59% vốn điều lệ cho Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage - công ty 'con' của Tập đoàn ThaiBev (Thái Lan) - với trị giá lên đến 5 tỉ USD hồi cuối năm 2017.

Tính đến 27/8, các tổ chức nước ngoài khác hiện đang nắm 9,71% vốn điều lệ Sabeco, trong khi tỉ lệ 0,7% còn lại do các cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ.

Tới đây, việc SCIC lựa chọn phương án và thời điểm nào phù hợp để "tất toán" tỉ lệ cổ phần còn lại vẫn là một ẩn số, đặc biệt trong giai đoạn thị trường khá nhạy cảm hiện nay.

Trong khi đó, dù đã có sự hồi phục nhất định so với quý 1-2020 trong việc ngăn đà suy giảm doanh thu ở quý 2-2020 bằng nhiều nỗ lực trong công tác điều hành quản lý, biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể, từ 26,5% lên xấp xỉ 31%, nhưng lợi nhuận ròng của Sabeco vẫn sụt gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, việc có những đối sách phù hợp trong cơ chế quản lý điều hành của Sabeco hiện nay trước tác động khá tiêu cực từ dịch COVID-19, lẫn Nghị định 100 của Chính phủ - vốn tác động trực diện lên hoạt động sản xuất của doanh nghiệp - là điều đáng ghi nhận cho việc "vẫy vùng" giảm thiểu khó khăn.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển tối đa các kênh giao hàng tận nhà nhằm thích ứng với điều kiện đảm bảo tối đa an toàn cho người tiêu dùng, xu hướng cải thiện cấu trúc quản trị của Sabeco đang tiến sâu hơn việc cắt giảm các chi phí không cần thiết, kiểm soát chặt chi phí sản xuất bằng việc áp dụng dự án triển khai dự án chuyển đổi số 4.0 cho mô hình hoạt động kinh doanh mới.

Nhà sản xuất bia có thị phần lớn nhất Việt Nam này hiện đang có 26 công ty con, 18 công ty liên doanh - liên kết cùng hội đồng quản trị gồm 7 thành viên do ông Koh Poh Tiong làm chủ tịch kể từ năm 2018.

Hồi đầu năm thị trường xuất hiện thông tin tỷ phú Thái muốn nhượng cổ phần tại Sabeco sang nhà đầu tư khác. Sau đó, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định không có chủ trương mua lại cổ phần doanh nghiệp này. ThaiBev - công ty mẹ của Công ty TNHH Vietnam Beverage cũng lên tiếng phủ nhận việc đang tìm người mua lại mảng kinh doanh tại Việt Nam.

Lãnh đạo Sabeco thừa nhận, tin đồn đang tìm người mua lại cổ phần, Nghị định 100 liên quan đến cấm lái xe khi uống rượu bia và gần nhất là Covid-19 khiến kết quả kinh doanh những tháng đầu năm 2020 của Sabeco không mấy khả quan. Báo cáo tài chính quý II ghi nhận doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế cùng giảm 21%, lần lượt đạt 7.135 tỷ đồng và 1.215 tỷ đồng. Doanh thu luỹ kế nửa đầu năm chỉ đạt 12.040 tỷ, giảm 35% so với cùng kỳ.

Năm 2020, Sabeco cũng đặt kế hoạch doanh thu thuần giảm 37%, về 23.800 tỷ đồng, thấp nhất trong 8 năm. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế cũng dự kiến giảm xuống 3.252 tỷ đồng, tương đương giảm 32%.