Warren Buffett: Chứng khoán đỏ lửa, đừng nhìn bảng điện tử

08:07 - 20/05/2022

Huyền thoại Warren Buffett đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường trên đà sụt giảm mạnh.

Mặc dù thị trường đã có những dấu hiệu phục hồi trong những phiên gần đây nhưng thực tế, chứng khoán Mỹ đang chứng kiến một đợt bán tháo kéo dài, trong đó cổ phiếu của nhiều "ông lớn" cũng không phải là ngoại lệ.

Theo báo cáo của CNBC, kết thúc phiên giao dịch ngày 18/5 (theo giờ Mỹ), Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1.164 tương đương 3,57%, xuống 31.490 điểm. Đây là mức giảm trung bình lớn nhất kể từ tháng 6/2020. 

Với mức giảm này, Dow Jones đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Đáng chú ý, đây là lần thứ 5 chỉ số Dow Jones giảm tới hơn 800 điểm chỉ sau một phiên giao dịch, tất cả đều diễn ra trong vòng 1 tháng qua.

Tương tự, chỉ số S&P 500 cũng giảm đến 4,04% xuống 3.923 điểm. Đây cũng là mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2020. Trong khi, Nasdaq Composite giảm 4,73% xuống 11.418 điểm, đây là mức giảm lớn nhất từ ngày 5/5.

Khi nhiều nhà đầu tư đang tiết kiệm tiền để nghỉ hưu chưa biết phải làm gì trong bối cảnh thị trường đầy biến động thì Warren Buffett đưa ra câu trả lời rất đơn giản:

Warren Buffett: Chứng khoán đỏ lửa, đừng nhìn bảng điện tử

Theo Warren Buffett, các nhà đầu tư mua cổ phiếu của những "công ty tốt" theo thời gian sẽ có kết quả trong 10, 20 và 30 năm sau

Trong một chia sẻ với CNBC vào năm 2016, huyền thoại đầu tư nhấn mạnh: "Tôi sẽ nói với các nhà đầu tư rằng, đừng theo dõi thị trường chặt chẽ".

Warren Buffett nói thêm rằng, các nhà đầu tư mua cổ phiếu của những "công ty tốt" theo thời gian sẽ có kết quả trong 10, 20 và 30 năm sau.

"Nếu họ đang cố gắng mua và bán cổ phiếu họ sẽ không thu được kết quả tốt. Tiền được tạo ra bằng việc đầu tư, sở hữu những công ty tốt theo thời gian. Đây cũng là những gì mọi người nên làm với cổ phiếu", ông nói thêm.

Tiền được tạo ra bằng việc đầu tư, sở hữu những công ty tốt theo thời gian

Warren Buffett

Nhiều chuyên gia trong đó bao gồm cả Warren Buffett khuyến nghị các nhà đầu tư nên tham gia các Quỹ đầu tư chỉ số (Quỹ đầu tư quản lý danh mục đầu tư) nhằm hạn chế các rủi ro trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Giống như Buffett, nhà đầu tư huyền thoại quá cố Jack Bogle cũng đề xuất chiến lược mua và giữ.

Cũng trong một cuộc trò chuyện với CNBC, Jack Bogle cho biết, mua và giữ cổ phiếu là cách tốt nhất để đầu tư vì "cảm xúc sẽ đánh bại bạn hoàn toàn nếu bạn cố gắng bán cổ phiếu của mình để tránh thua lỗ và thu hồi vốn".

"Hãy đi đúng hướng", ông Bogle nói vào năm 2018. "Đừng để những thay đổi này trên thị trường, ngay cả những thay đổi lớn như khủng hoảng tài chính thay đổi suy nghĩ của bạn. Đặc biệt, không bao giờ, không bao giờ, cho tất cả hay đứng ngoài hoàn toàn thị trường. Hãy tham gia ở một mức độ nhất định", huyền thoại này nói thêm.

Warren Buffett: Chứng khoán đỏ lửa, đừng nhìn bảng điện tử

Theo các chuyên gia, việc cố gắng phản ứng với biến động của thị trường thường có khả năng gây phản tác dụng

Chia sẻ với CNBC, các chuyên gia tài chính cho biết, với hầu hết các nhà đầu tư, việc cố gắng phản ứng với biến động của thị trường thường có khả năng gây phản tác dụng. Tốt nhất là chờ đợi qua những biến động mạnh của thị trường.

"Nếu bạn có một danh mục đầu tư đa dạng, nếu bạn tham gia một vài quỹ đầu tư chỉ số và bạn có thời gian đủ dài thì đó là cách tốt nhất để vượt qua "chiếc tàu lượn siêu tốc của thị trường" hiện nay", chuyên gia Ashton Lawrence tại Goldfinch Wealth Management cho biết.

Sean M. Pearson, cố vấn tài chính tại Ameriprise Financial, cũng cho hay, các nhà đầu tư ồ ạt bán ra khi thị trường đi xuống có thể làm lệch kế hoạch dài hạn của những công ty lớn.

"Thị trường không lắng xuống mà sẽ ổn định. Vào thời điểm tin tức có vẻ tốt hơn một chút, thị trường đã phục hồi. Và nếu bạn bỏ lỡ quá trình phục hồi, thì khả năng cao bạn sẽ khó đạt được các mục tiêu tài chính của mình hơn", ông Sean M. Pearson khẳng định.

Các nhà đầu tư đừng nên kiểm tra tài khoản của mình mỗi ngày

Để chốt lại, hầu hết các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư đừng nên kiểm tra tài khoản của mình mỗi ngày.

"Tôi là một nhà đầu tư chuyên nghiệp trong hơn 20 năm. Tôi đã không đăng nhập vào tài khoản mình thường xuyên trong những ngày này. Đối với nhiều người, không nhìn chằm chằm vào bảng điện tử có thể là cách tốt nhất để giúp họ ngủ vào ban đêm", ông Pearson nhấn mạnh.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Nữ Pháp Y

Lời xám hối muộn màng 2

Vợ quan

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

 

Thanh-toan-hoa-don-voi-momo-lan-dau

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...