"Ôm vịt" mà nghĩ là "thiên nga", "gần cửa" không có nghĩa là "an toàn"

14:43 - 14/01/2022

Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI Phạm Lưu Hưng nhấn mạnh sự rủi ro của việc đầu tư theo cách "đếm cua trong lỗ".

"Ôm vịt" mà nghĩ là "thiên nga", "gần cửa" không có nghĩa là "an toàn"

 

Nhiều nhà đầu tư đang chạy theo việc mua một cổ phiếu dưới chuẩn của 1 doanh nghiệp làm ăn không có tăng trưởng, thậm chí thua lỗ với các kỳ vọng được vẽ vời về việc đem lại "sắc tím" cho danh mục. Thế nhưng, cuộc vui nào cũng phải tàn, mùa kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2021 đang gần kề và báo cáo doanh nghiệp được công bố khiến cho nhiều nhà đầu tư từ mơ ước đẹp đẽ chuyển thành gặp ác mộng. "Hàng loạt chú "thiên nga fake" phải chịu áp lực bán tháo mạnh liệu có thể quay trở lại kiếp "vịt" hoặc là những chú thiên nga giãy cánh?"

Trước việc rất nhiều cổ phiếu tăng "nóng", có nhiều cảnh báo vùng nguy hiểm được đưa ra nhưng nhiều nhà đầu tư trong tay đang ôm "vịt" nhưng ngỡ như sở hữu "thiên nga", trong chương trình Bí mật đồng tiền số 4, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI một lần nữa cảnh báo việc đầu tư theo cách "đếm cua trong lỗ".

Ông Hưng nhấn mạnh những rủi ro của việc tính giá trị công ty mà dựa trên gia dịch bất thường, hay những giao dịch không tuân theo quy luật thị trường.

"Nếu dựa vào những giao dịch này để tính ngược lại giá trị của công ty, nhưng đến một thời điểm nào đó giao dịch không xảy ra thì việc định giá của công ty sẽ như thế nào?", ông Phạm Lưu Hưng cảnh báo.

"Ôm vịt" mà nghĩ là "thiên nga", "gần cửa" không có nghĩa là "an toàn"

Host Ngọc Trinh và ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI

 

Về quan điểm tâm lý hiện tại của nhà đầu tư là đang ôm cả "đàn vịt", chuyên gia đến từ SSI cho rằng trên thị trường bao gồm cả đầu tư và đầu cơ. Nhưng khi hoạt động đầu cơ diễn ra thái quá và thành xu hướng chính và dẫn dắt thị trường thì sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Riêng với nhóm ngành bất động sản, ông Phạm Lưu Hưng cho rằng vẫn đang có những cổ phiếu mua được ở thời điểm hiện tại. Ông Hưng đã nhấn mạnh 3 tiêu chí "tốt" cho nhóm cổ phiếu bất động sản: Đất của công ty có phải đất "sạch" hay không, khả năng triển khai dự án của công ty thế nào.

"Giờ có một mảnh đất còn phải đền bù rất nhiều, chưa biết có đến bù được hay không. Năng lực triển khai của công ty thì không có, từ xưa đến nay không xây dự án gì. Năng lực bán hàng cũng không biết… Nếu chúng ta mua những cổ phiếu đấy sẽ rất rủi ro", ông Phạm Lưu Hưng cho biết.

Liên quan đến quan điểm "trong hoạt động đầu tư nên đứng gần cửa" của một chuyên gia về phân tích kỹ thuật ở số trước của chương trình "Bí mật đồng tiền", ông Phạm Lưu Hưng cho rằng mặc dù có thể biết được câu chuyện "đếm cua trong lỗ" có ngày kết thúc nhưng không biết làm thế nào để "đứng gần cửa". Theo quan điểm của ông Hưng, đối với một nhà đầu tư bình thường, nhận định "đứng gần cửa" là tương đối sai lầm.

"Bạn nghĩ rằng bạn quen "anh X30" nào đó, anh này quan hệ rất rộng, và khi có biến anh ấy sẽ báo cho bạn. Đây là lý do bạn nghĩ rằng bạn đứng "gần cửa". Nhưng có thể khi bạn gọi điện, "anh X30" cũng đang hoảng loạn y như bạn, và đang đi gọi cho một "anh X29" nào đó. Với các kỳ vọng như trên đối với các nhóm cổ phiếu được gọi là "vịt" sẽ rất rủi ro. Nên theo tư duy "đứng gần cửa" cần phải được xem xét lại", ông Phạm Lưu Hưng nêu qua điểm.

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

hen ho cung than tuong

Phim Bảy công chúa

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...