Nhà đầu tư cá nhân - "Cơn gió mới" cho thị trường chứng khoán

13:05 - 28/09/2021

9 tháng đầu năm, bất chấp khối ngoại miệt mài bán ròng 51,4 nghìn tỷ đồng, VN-Index vẫn tăng trưởng 22,2%, chủ yếu tới từ lực mua ròng của nhà đầu tư cá nhân.

Lực mua ròng của nhà đầu tư cá nhân ước tính hơn 68,8 nghìn tỷ đồng. Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân tăng lên quanh mức 90%, cao nhất những năm gần đây.

Tờ Bloomberg cách đây không lâu đã có nhận định đáng chú ý, cho rằng không ở đâu chứng kiến vai trò của nhà đầu tư cá nhân rõ nét hơn ở Việt Nam, là động lực chính khiến VN-Index có mức tăng trưởng "vô địch" trong các thị trường châu Á.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong các thị trường châu Á khi VN-Index tăng tới 22,2% tính từ đầu năm. Đáng nói hơn trong mức tăng này là vai trò của nhà đầu tư cá nhân.

 

Nếu nhìn vào khối ngoại, 8 tháng đầu năm, đã có tới 6 tháng bán ròng. Những tưởng đà mua ròng sẽ tái khởi động lại vào tháng 7 thì khối ngoại lại tiếp tục bán ròng trong hầu hết tháng 8, kéo dài sang tháng 9. Dù ngày 20/9 là phiên mua ròng đầu tiên sau chuỗi 15 phiên bán ròng nhưng giá trị cũng không hề đáng kể so với khối lượng bán ròng trước đó.

Nhà đầu tư cá nhân - "Cơn gió mới" cho thị trường chứng khoán
 

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, cho biết: "ECB hay là FED đã phát đi tín hiệu sẽ thu hẹp dần các gói nới lỏng định lượng QE từ quý 4 năm nay thay vì từ 2022. Điều này làm gia tăng mặt bằng lãi suất trái phiếu Chính phủ tại các nước phát triển và hút dòng tiền đầu tư".

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCK Kiến Thiết, chia sẻ: "Chúng tôi cho rằng quá trình mua ròng, bán ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây dưới tác động của dịch bệnh có thể có sự thay đổi nhanh chóng khi Chính phủ và nhân dân kiểm soát dịch thành công, ở thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10, chúng ta có thể thế sự trở lại của khối ngoại".

Ngay phiên đầu tuần ngày 20/9, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng trên cả 3 sàn với giá trị hơn 56 tỷ đồng, sức mua tập trung vào các cổ phiếu nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu Bluechips. Theo giới phân tích, hiện thị trường Việt Nam đang ở vùng định giá hấp dẫn

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam, nhận định: "Với đà giảm vừa qua của thị trường cũng như dự báo số tăng trưởng quý 3 đã phản ánh vào áp lực giám giá của thị trường từ đầu tháng 7 đến nay. Theo đó, mức định giá hiện ở mức hấp dẫn với PE trượt khoảng 15 lần".

Giá trị giao dịch của khối ngoại ở giai đoạn năm 2018 từng chiếm tỷ trọng khoảng 16%, tuy nhiên, giờ đây thanh khoản tăng mạnh gấp 3,4 lần hồi 2018, liên tục có những phiên giao dịch tỷ đô. Giá trị giao dịch của khối ngoại giờ chỉ chiếm khoảng 6,61% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường.

Tỷ trọng dòng vốn ngoại giảm dần để nhường chỗ cho dòng vốn nội khi 8 tháng đầu năm, có hơn 840.000 tài khoản chứng khoán mở mới, mà chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân, lớn hơn cả tổng số tài khoản mở mới trong cả 3 năm qua cộng lại.

Điều này lý giải cho giá trị giao dịch trung bình các phiên tăng đột biến trong gần 1 năm qua, so với nhiều năm trước. Đáng nói là không chỉ về số lượng, mà chất lượng đầu tư của các cá nhân cũng đã được tích luỹ và cải thiện nhiều, đặc biệt là sự tham gia của các F0 là nhà đầu tư trẻ, với khả năng ứng dụng công nghệ và chịu khó tiếp thu, trau dồi kiến thức đầu tư.

 

Sinh năm 1996, Nguyễn Gia Khánh đã có 8 năm kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, nhưng chủ yếu là tại Australia, khi còn là du học sinh,và mới chỉ bắt đầu tham gia thị trường Việt Nam từ cuối năm ngoái. Bắt đầu đầu tư từ khi học hết lớp 12, Khánh đã định hình được phương pháp và tâm lý đầu tư dành cho riêng mình.

Anh Nguyễn Gia Khánh cho biết: "Tôi cũng học hỏi từ nhiều người và đến giờ vẫn hoàn thiện phương pháp cá nhân là phương pháp phân tích kỹ thuật. Gạt bỏ cảm xúc cá nhân là quan trọng nhất. Không quá hung phấn khi có lãi và không quá hoảng sợ khi lỗ. Còn tiền là còn cơ hội".

Nhà đầu tư cá nhân - "Cơn gió mới" cho thị trường chứng khoán
 

Với kiến thức tích luỹ, sau vài năm đầu thua lỗ, mức sinh lời của Khánh trung bình mỗi năm từ chứng khoán đạt từ 15-20%. Thậm chí, với việc chia sẻ về chứng khoán trên mạng xã hội như 1 thú vui, Khánh còn thu hút hàng nghìn nhà đầu tư khác cùng quan tâm.

Cũng có những nhà đầu trẻ mới tham gia, chưa có nhiều kiến thức, họ lựa chọn chiến lược đầu tư an toàn trong khi quan sát và học hỏi thêm từ thị trường

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các hội nhóm tư vấn trên mạng xã hội như Zalo hay Telegram, đòi hỏi sự tích luỹ kiến thức căn bản vững vàng để nhà đầu tư có thể tránh khỏi vòng xoáy đầu cơ, góp phần đưa đầu tư chứng khoán thành kênh đầu tư trong dài hạn.

Với sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân tăng đột biến thời gian qua nhưng tiềm năng vẫn còn rất lớn bởi tới hết quý 2, nếu tỷ lệ tài khoản chứng khoán trên quy mô dân số của Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc lần lượt đạt 6,69%, 73,88% và 20, 48%, thì Việt Nam mới chỉ đạt mức khiêm tốn 3,48%.

 

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Dương thế bao la sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...