Tự chữa trị tại nhà khi bị rắn độc cắn, người đàn ông suy đa tạng, suýt phải cắt cụt tay

15:21 - 08/08/2022

Cách đây hơn 1 tháng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị suy đa phủ tạng, nhiễm trùng - hoại tử bàn tay trái do rắn hổ mang cắn.

Tự chữa trị tại nhà khi bị rắn độc cắn, người đàn ông suy đa tạng, suýt phải cắt cụt tay

 

Theo thông tin chia sẻ của TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, trước khi nhập viện 4 ngày, bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn vào tay khi đi bắt rắn trên rừng. Sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân tự chữa trị ở nhà bằng đắp lá cây lên vết thương. Chỉ đến khi sức khỏe suy yếu và vết rắn cắn bị nhiễm trùng - hoại tử lan rộng thì người nhà mới đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, suy đa tạng (tổn thương thận cấp, suy gan cấp, rối loạn đông máu), vết rắn cắn ở mu bàn tay trái bị nhiễm trùng - hoại tử nặng nề do nọc độc của rắn và tình trạng bội nhiễm do vi khuẩn xâm nhập từ môi trường bên ngoài.

Tự chữa trị tại nhà khi bị rắn độc cắn, người đàn ông suy đa tạng, suýt phải cắt cụt tay

Bàn tay bị hoại tử của bệnh nhân. Ảnh: BSCC

 

Bên cạnh đó, bệnh nhân tự đắp lá cây lên vết thương trong 4 ngày trước đó cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng nhiễm trùng - hoại tử càng thêm nặng nề hơn.

Cũng theo TS.BS Hoàng Công Tình, tiên lượng bệnh nhân nguy cơ tử vong rất cao. Vết thương mu bàn tay trái bị nhiễm trùng - hoại tử có xu hướng lan xuống toàn bộ bàn tay và lan lên cánh tay, đối diện với nguy cơ phải cắt lọc diện rộng, thậm chí phải cắt cụt tay.

Các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị tối ưu cho bệnh nhân. Mục tiêu quan trọng nhất là điều trị hỗ trợ các tạng suy, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Tự chữa trị tại nhà khi bị rắn độc cắn, người đàn ông suy đa tạng, suýt phải cắt cụt tay

Chăm sóc bàn tay bệnh nhân. Ảnh: BSCC

 

Song song với đó là các biện pháp điều trị để ngăn chặn sự nhiễm trùng - hoại tử lan rộng của vết thương, bảo tồn và phục hồi chức năng bàn tay bị rắn cắn.

Sau một thời gian điều trị và chăm sóc tích cực, các tạng suy được hồi phục, sức khỏe của bệnh nhân đã khá dần lên. Tuy nhiên, vết thương bàn tay trái của bệnh nhân để lại một diện khuyết da khá lớn, vùng da khuyết lộ rõ các gân duỗi của tay. Bệnh nhân đối diện với rất nhiều nguy cơ nếu không được vá da và phục hồi chức năng bàn tay trái.

Tự chữa trị tại nhà khi bị rắn độc cắn, người đàn ông suy đa tạng, suýt phải cắt cụt tay

Bác sĩ kiểm tra lại bàn tay của bệnh nhân. Ảnh: BSCC

 

Các bác sĩ của 4 chuyên khoa: Hồi sức tích cực - chống độc, ngoại chấn thương - chỉnh hình, gây mê hồi sức và phục hồi chức năng tiếp tục hội chẩn để tiến hành vá da và phục hồi chức năng bàn tay cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật chuyển 1 vạt da vùng đùi trái lên vá vào vùng da khuyết ở bàn tay trái cho bệnh nhân đã thành công tốt đẹp. Một tuần theo dõi sau vá da, bàn tay trái của bệnh nhân hồi phục rất tốt.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được cho ra viện.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...