Thêm 1 trẻ béo phì mắc COVID-19 nguy kịch được cứu sống

15:22 - 14/09/2021

Bệnh nhi 14 tuổi, cân nặng 100kg được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) cấp cứu vì khó thở, tím tái,

Thêm 1 trẻ béo phì mắc COVID-19 nguy kịch được cứu sống

 

Bệnh nhi được nhập Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 sau khoảng 7 ngày bệnh trong tình trạng suy hô hấp nặng với thở nhanh 50 lần/ phút, tím môi, SpO2 giảm nặng chỉ còn 50%.

Ngay lập tức, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp với oxy mask có túi dự trữ 15 lít/phút. X-quang phổi cho thấy tổn thương phổi nặng lan tỏa 2 bên.

Với kinh nghiệm trong điều trị bệnh COVID, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), nghi ngờ do COVID-19 mặc dù kết quả test nhanh SARS-CoV-2 âm tính (kết quả RT-PCR sau đó dương tính).

Tình trạng suy hô hấp nặng dần không đáp ứng với thở oxy mask, tổn thương phổi diễn tiến nhanh gây mờ toàn bộ phổi, tổn thương gan, tổn thương các cơ quan do phản ứng viêm rất mạnh. Cơ địa dư cân, béo phì là yếu tố nguy cơ cao diễn tiến nặng và khiến điều trị gặp nhiều khó khăn.

Sau đó, bệnh nhi được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức với thở máy, kháng viêm liều cao, kháng đông, kháng sinh phổ rộng, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng… Sau 5 ngày đêm điều trị tích cực, tổn thương phổi và tổn thương các cơ quan cải thiện dần, bệnh nhi hết sốt, được cai máy thở để thở oxy 3 lít/phút.

Hiện tại, bệnh nhi tỉnh táo, ăn uống được, có thể thở oxy ngắt quãng và hy vọng bé có thể được xuất viện trong những ngày tới khi tình trạng hô hấp ổn định và kết quả RT-PCR SARS-CoV-2 âm tính.

Theo các bác sĩ, bệnh COVID-19 ở trẻ em đa số là nhẹ hoặc không triệu chứng, tuy nhiên đối với các trẻ trên 10 tuổi có các yếu tố nguy cơ cao như dư cân béo phì hoặc bệnh lý nền nặng thì thường diễn tiến nhanh với suy hô hấp do tổn thương phổi nặng. Việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu suy hô hấp như khó thở, hụt hơi, thở nhanh hoặc tụt SpO2 đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ hô hấp kịp thời.

Bên cạnh đó, điều trị nhanh chóng bằng kháng viêm, kháng đông, kháng sinh theo phác đồ của Bộ Y tế sẽ góp phần nhanh chóng giảm tổn thương các cơ quan, giảm chuyển độ nặng và tử vong.

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Dương thế bao la sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...