Sai lầm khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp và trở nặng

11:06 - 28/06/2022

Khoảng 1 tháng trở lại đây, thời tiết diễn biến thất thường, tỷ lệ trẻ nhập viện do bệnh hô hấp tăng cao đột biến.

Sai lầm khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp và trở nặng

 

Chỉ tính riêng tại Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, số lượng trẻ đang điều trị đã tăng đột biến khoảng 150 - 200% so với 2 tháng trước. Đáng nói, có nhiều bậc phụ huynh mắc những sai lầm trong chăm sóc và theo dõi trẻ dẫn tới khó khăn cho việc chẩn đoán, điều trị.

BSCKII. Nghiêm Thị Mai Sang, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội cho biết: "Sai lầm lớn nhất của các mẹ thường gặp phải là tự đi mua thuốc cho các bé khi chưa được các bác sĩ thăm khám, dẫn đến một số các bệnh lý sẽ vô tình kéo dài thời gian điều trị hơn, được chẩn đoán muộn hơn".

Sai lầm khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp và trở nặng
 

Bên cạnh đó, để tránh bệnh ở trẻ tiến triển nhanh, các cha mẹ cần biết cách xử trí trước khi đưa trẻ tới bệnh viện. Bởi theo ghi nhận tại Khoa Cấp cứu Nội - Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, có tới hơn 60% số lượng trẻ tới khám cần nhập viện, trong đó có một phần nguyên nhân do các bố mẹ chưa biết cách xử trí ban đầu cho trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Hương Giang, Khoa Cấp cứu Nội - Nhi cho biết thêm: "Rất nhiều phụ huynh nhầm tưởng là cứ sốt là cho vào bệnh viện ngay lúc đấy. Nhưng thực sự đối với trẻ sốt trên 38,5 độ C, đầu tiên phải xử trí cho uống thuốc hạ sốt theo cân nặng của trẻ nhỏ và phải chườm ấm, mặc quần áo thoáng mát rồi sau đó đưa trẻ đi khám. Bởi vì từ 38,5 độ C lên 39, 40 độ C rất nhanh, khi đưa trẻ vào viện mà trước đó không có sự xử trí nào trên đường trẻ có thể tăng nhiệt độ bất cứ lúc nào và dẫn đến co giật".

Sai lầm khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp và trở nặng
 

Cùng với đó, cách tốt nhất để bảo vệ trẻ là phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày trong thời tiết nắng nóng

BSCKII. Nghiêm Thị Mai Sang lưu ý: "Với các bé, phụ huynh nên để điều hoà 27 - 28 độ C, để nhiệt độ ban đêm lạnh quá các bé rất dễ bị nhiễm lạnh, nếu em bé chơi ngoài trời, mồ hôi vã ra và về uống nước lạnh và tắm ngay làm thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột thì là yếu tố thuận lợi khiến bé dễ mắc bệnh hô hấp".

Theo các chuyên gia, hiện đang là thời gian trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp theo chu kỳ hàng năm. Tình trạng này còn có thể còn kéo dài đến tháng 9, tháng 10, vì vậy các gia đình nên quan tâm, chăm sóc con nhiều hơn, đặc biệt là tránh những sai lầm không đáng có khiến bệnh ở trẻ diễn tiến nặng hơn.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

Lời xám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...