Phòng ngừa sốt xuất huyết trong tháng cao điểm của dịch bệnh

22:10 - 22/09/2022

Theo dự báo của ngành Y tế, tháng 9 và tháng 10 sẽ là cao điểm của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Phòng ngừa sốt xuất huyết trong tháng cao điểm của dịch bệnh

 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 19/9, trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 5.801 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 6 trường hợp tử vong. Trong đó, có 5.709 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, 92 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, những ngày qua, số trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị ngày một gia tăng. Theo số liệu thống kê đến ngày 19/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tiếp nhận và điều trị cho 1.244 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo, sốc và nặng chiếm tỷ lệ lớn.

Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa Truyền nhiễm cho biết: Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết chưa có chiều hướng giảm và đang có diễn biến hết sức phức tạp, nhất là đối với các bệnh nhân có bệnh lý nền về tim, phổi, béo phì… khi mắc sốt xuất huyết sẽ có diễn tiến rất nặng nề. Trước số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng, hiện khoa đang quá tải. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn đảm bảo đủ thuốc và vật tư y tế để chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Phòng ngừa sốt xuất huyết trong tháng cao điểm của dịch bệnh

Bệnh nhân bị tiểu đường mắc Sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

"Để đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết kịp thời, Sở Y tế đã thành lập một nhóm Zalo từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh và trung ương. Qua đó, khi gặp trường hợp ca bệnh nào nặng, các bác sĩ của các tuyến sẽ tư vấn, trao đổi, chẩn đoán kịp thời, góp phần giúp quá trình điều trị bệnh nhân nhanh chóng và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, hạn chế các trường hợp chuyển tuyến không cần thiết", bác sĩ Lâm chia sẻ.

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang diễn ra rất phức tạp. Bác sĩ Hoàng Hải Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: Hàng ngày, vẫn ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết khá nhiều nhưng tâm lý người dân vẫn rất chủ quan. Hầu hết các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn đều do người dân chủ quan, khi bị sốt tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, đến khi bệnh trở nặng, nhập viện cấp cứu thì đã quá muộn và dẫn đến tử vong.

Trước tình hình này, ngành Y tế đã triển khai rất nhiều biện pháp để cùng với chính quyền địa phương vận động người dân hưởng ứng công tác phòng, chống sốt xuất huyết trong thời gian tới để khống chế được dịch sốt xuất huyết, vì tháng 9 - tháng 10 đang là đỉnh dịch của sốt xuất huyết.

"Hiện nay, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đang gặp nhiều khó khăn về kinh phí và mua hóa chất. Do vướng về công tác đấu thầu, thủ tục để mua hóa chất nên đến nay vẫn chưa đủ hóa chất cấp cho các địa phương xử lý dịch. Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chuyển lại nguồn kinh phí cho các huyện để các huyện tự chủ động mua hóa chất. Còn đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các thủ tục mua hóa chất đã hoàn thành và đang chờ Sở Tài chính thẩm định giá để mua hóa chất. Với tiến độ này, đến hết tháng 9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ có đủ hóa chất để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn", bác sĩ Phúc chia sẻ thêm.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh trong tháng cao điểm của dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy, lăng quăng; thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh; ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

Đặc biệt, khi có các dấu hiệu mệt mỏi, sốt… người dân không được tự ý điều trị tại nhà mà nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...