Lấy thanh gỗ đâm xuyên phổi, qua cơ hoành, thấu gan bệnh nhân 17 tuổi

18:28 - 24/11/2022

Khi tránh con chó lao ra đường bất ngờ, bệnh nhân bị ngã xuống sông, sau đó bị cọc gỗ đâm thấu ngực.

Lấy thanh gỗ đâm xuyên phổi, qua cơ hoành, thấu gan bệnh nhân 17 tuổi

 

Bệnh nhân nam T.T.S., (17 tuổi, trú tại Kiên Giang) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 4 giờ 45 phút ngày 19/11, với tình trạng lơ mơ, mạch nhanh, dị vật thành trước ngực phải dạng thanh gỗ nhọn, kích thước 5x30cm hướng từ trên xuống, dị vật nằm trong lồng ngực và ổ bụng khoảng 25cm.

Trước đó, bệnh nhân ngồi xe máy và tránh con chó lao ra đường bất ngờ nên bị ngã xuống sông rồi bị cọc gỗ đâm thấu ngực phải.

Các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu, truyền dịch, giảm đau, truyền máu… kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật đâm xuyên từ ngực phải qua phổi xuống ổ bụng thấu gan, gãy cung xương sườn trước 3 phải, dập phổi thùy giữa.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật thám sát, xử lý tổn thương cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật gồm 8 bác sĩ của khoa Gây mê hồi sức, Ngoại Lồng ngực - mạch máu, Ngoại Tổng quát thực hiện kết hợp mở ngực và mở bụng lấy dị vật kiểm soát chảy máu, khâu nhu mô phổi, khâu cơ hoành, khâu gan. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định truyền 9 đơn vị máu và chế phẩm của máu.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra cẩn thận những tổn thương, bệnh nhân đã vượt qua nguy hiểm và chuyển khu hồi sức ngoại khoa theo dõi.

Tình trạng hiện tại (ngày 22/11), bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu.

ThS.BS Liêu Vĩnh Đạt, Phó khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu cho biết: Với bệnh nhân có vết thương thấu ngực bụng còn dị vật dính trên lồng ngực, việc sơ cứu và điều trị với sự phối hợp nhiều chuyên khoa rất quan trọng. Một dị vật xuyên qua thành ngực xuống ổ bụng, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan ở ngực và trong ổ bụng, có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc mất máu và tử vong.

Việc đầu tiên khi sơ cấp cứu là tuyệt đối không lấy dị vật ra khỏi vết thương. Lúc này, dị vật đóng vai trò trong việc ngăn chảy máu. Cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, băng ép vết thương xung quanh và cố định dị vật tốt nhất có thể và chuyển đến bệnh viện tuyến chuyên khoa nhanh nhất để được xử trí kịp thời.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...